Tương lai ngành Xét nghiệm y học – Cơ hội phát triển tại Việt Nam.

Thứ ba - 02/01/2024 20:19
Tương lai ngành Xét nghiệm y học – Cơ hội phát triển tại Việt Nam.

Tương lai ngành Xét nghiệm y học – Cơ hội phát triển tại Việt Nam.

1. Ngành xét Kĩ thuật nghiệm y học là gì?

Kỹ thuật xét nghiệm y học (Laboratory Medicine Technique) là việc phân tích các mẫu bệnh phẩm phẩm thu được như nước tiểu, máu, dịch,… Từ đó hỗ trợ bác sỹ chẩn đoán bệnh chính xác, xây dựng phác đồ điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả cũng như có thể dự báo sớm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, kỹ thuật xét nghiệm còn đóng vai trò quan trọng trong an toàn vệ sinh thực phẩm và lĩnh vực dự phòng như tầm soát dịch bệnh, đánh giá lâm sàng hiệu quả thuốc và vắc xin.
 * Xét nghiệm Y học bao gồm các lĩnh vực chính như:
- Hóa sinh 
- Huyết học 
- Vi sinh – Ký sinh trùng 
- Giải phẫu bệnh
 Có đến 70% kết quả chẩn đoán phụ thuộc vào xét nghiệm, thể hiện tầm quan trọng của ngành kỹ thuật xét nghiệm trong y học hiện đại. Đặc biệt, trên thực tế, bạn có thể thực hiện công việc này ở hậu trường và hoàn toàn không tiếp xúc với bệnh nhân. 
 

2. Ngành xét nghiệm y học ra trường làm gì?

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y mà ở đó, kỹ thuật viên sẽ phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch,… nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng bệnh, từ đó đưa ra những chẩn đoán, đưa ra kết luận bệnh sớm nhằm mục đích đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời.
Sinh viên tốt nghiệp ngành xét nghiệm y học dự phòng có thể đảm nhận vị trí phù hợp với chuyên môn tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương.
- Có thể kể đến như: kỹ thuật viên xét nghiệm; chuyên viên tư vấn; giảng viên giảng dạy chuyên ngành xét nghiệm y học; quản lý y tế; …
- Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể đảm nhận công việc tại các cơ sở kinh doanh thiết bị xét nghiệm y tế hay về địa phương tham gia các tổ chức y tế dự phòng nhằm phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
3.  Tương lai ngành xét nghiệm y học
3.1 Ngành xét nghiệm y học có dễ xin việc không?
- Theo thống kê của ngành y, xét nghiệm y học có ảnh hưởng tới 70% quyết định y học và trong số đó, gần 100% các quyết định y học chính xác đều dựa trên kết quả xét nghiệm. Ở nước ta hiện nay, hầu như các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên đều có phòng xét nghiệm y khoa. Điều đó cho thấy triển vọng ngành xét nghiệm y học về nguồn nhân lực rất lớn.
- Tuy nhiên, hệ thống ngành y vẫn rơi vào trình trạng thiếu nhân lực ngành xét nghiệm y học một cách trầm trọng. Khi mà Bộ Y tế giới hạn chỉ tiêu về đào tạo ngành xét nghiệm y học thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân vẫn không ngừng tăng lên, các bệnh viện, phòng khám vẫn mọc lên như nấm. Đó là nguyên nhân dẫn đến ngành xét nghiệm luôn trong tình trạng “khát” nhân lực.
3.2 Mức lương trong ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?
- Ngành xét nghiệm y học luôn là một trong những ngành có mức lương khá cao và ổn định tại Việt Nam.
- Thật khó để có thể thống kê một cách chính xác mức lương của ngành xét nghiệm y học bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chức danh, trình độ chuyên môn, nơi làm việc, phụ cấp, tiền thưởng, …
- Mức lương bình quân của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là từ 7 – 12 triệu /tháng. Trong đó:
+ Các kỹ thuật viên xét nghiệm: Lương từ 5 – 7 triệu /tháng
+ Chuyên viên tư vấn xét nghiệm: Lương từ 7 – 12 triệu /tháng
+ Bác sĩ xét nghiệm (đảm nhận khâu quản lý, kiểm tra và kiểm duyệt chất lượng kết quả xét nghiệm, tư vấn hỗ trợ bác sĩ lâm sàng điều trị dựa trên các kết quả xét nghiệm): Lương từ 15 – 25 triệu /tháng
Như vậy, không chỉ hiện nay mà trong tương lai ngành Kĩ thuật xét nghiệm y học  đang nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Điều này hứa hẹn một triển vọng ngành xét nghiệm y học Việt Nam sẽ phát triển tươi sáng. Trường Đại học Phenikaa hi vọng đóng góp công sức của mình trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, giàu y đức cho ngành xét nghiệm y học hiện nay ở nước ta.
Nếu bạn đam mê chuyên ngành Kĩ thuật Xét nghiệm y học nhưng lại không biết lựa chọn ngôi trường nào thì bạn có thể tham khảo và cân nhắc trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam. Trường hoạt động dựa trên các tiêu chuẩn và cơ sở khoa học thông dụng.
Với tầm nhìn Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam phấn đấu đến năm 2025 trở thành trường Đại học đào tạo ngành Y -  Dược hàng đầu, đem lại những giá trị hữu ích và bền vững cho người học. Nhà trường sẵn sàng gia tăng những giá trị của người lao động Việt Nam trong và sau quá trình đào tạo. Mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người, Trường hứa hẹn là điểm đến đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho đội ngũ cán bộ y tế nước ta nói chung và ngành Kĩ thuật xét nghiệm y học nói riêng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây