Giải mã ngành Y sĩ đa khoa từ A đến Z

Thứ hai - 18/12/2023 02:37

Y sĩ đa khoa là gì?

Y sĩ đa khoa là một ngành nghề hấp dẫn trong lĩnh vực y đa khoa. Tại các văn phòng hay các cơ sở y khoa, các bác sĩ luôn bận rộn, làm việc không ngừng nghỉ để có thể chăm sóc tốt nhất cho các bệnh nhân.
Chính vì vậy, các bác sĩ cần thêm một người “trợ lý” để có thể san sẻ khối lượng công việc, giúp mọi thứ trở nên trật tự hơn. Và đó chính là Y sĩ đa khoa, họ sẽ kề bên, sát cánh giúp đỡ nhiệt tình cho các bác sĩ. Chính vì vậy, nhu cầu việc làm ngành Y sĩ luôn tăng, mở ra một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn trẻ.

Công việc ngành điều dưỡng

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam là một trong 3 đơn vị đầu tiên được cấp phép đào tạo ngành Y sĩ đa khoa bậc  Cao đẳng. 

Y sĩ đa khoa làm những công việc gì?

1. Tham gia sơ cứu ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho nhân dân tại trạm y tế và quản lý sức khỏe cộng đồng khu vực phụ trách: tiếp nhận bệnh nhân, lắng nghe và thu thập thông tin về triệu chứng, lịch sử bệnh, và tình trạng sức khỏe hiện tại.

2. Chăm sóc tổng quát: người y sĩ cung cấp chăm sóc tổng quát cho bệnh nhân bao gồm tầm soát sức khỏe định kỳ, cung cấp các lời khuyên về dinh dưỡng, tập thể dục, và lối sống lành mạnh. Họ theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân theo thời gian, quản lý các bệnh mãn tính, và đề xuất các biện pháp phòng ngừa bệnh tật.

3. Quản lý bệnh nhân: Y sĩ đa khoa có nhiệm vụ quản lý bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Họ theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân, đánh giá hiệu quả của điều trị, và điều chỉnh kế hoạch chăm sóc nếu cần thiết. 

Họ cũng có thể cung cấp hướng dẫn và giáo dục cho bệnh nhân về việc quản lý bệnh lý và theo dõi tình trạng sức khỏe. Xây dựng tủ thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và hợp lý, có kế hoạch quản lý các nguồn thuốc; xây dựng phát triển thuốc nam, kết hợp ứng dụng y học dân tộc trong phòng và chữa bệnh.

4. Chuyển tiếp chuyên môn: Xây dựng kế hoạch hoạt động và lựa chọn chương trình ưu tiên về chuyên môn y tế trong phạm vi phụ trách. Trong một số trường hợp, y sĩ đa khoa có thể chuyển tiếp bệnh nhân đến các chuyên gia chuyên môn khi cần thiết. 

Họ có vai trò cung cấp thông tin và hướng dẫn cho bệnh nhân về các chuyên gia phù hợp để tiếp tục quá trình chẩn đoán và điều trị. Quản lý các chỉ số sức khỏe, quản lý thai, quản lý bệnh nhân mãn tính theo chỉ định của bác sĩ tại cộng đồng và tổng hợp báo cáo, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác theo quy định của pháp luật.

5. Tư vấn và giáo dục: Y sĩ đa khoa cũng đóng vai trò tư vấn và giáo dục bệnh nhân về các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả bệnh tật, phòng ngừa bệnh, và cách duy trì một lối sống lành mạnh. Họ cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc, và đưa ra các khuyến nghị để bệnh nhân có thể tham gia tích cực vào việc quản lý sức khỏe của mình. Tuyên truyền vận động, triển khai thực hiện các biện pháp chuyên môn về bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em và kế hoạch hóa gia đình

6. Phòng chống dịch bệnh: Phát hiện và báo cáo kịp thời bệnh dịch, ổ dịch, tác nhân gây bệnh, yếu tố nguy cơ gây dịch, bệnh đối với sức khỏe cộng đồng; Tham gia tổ chức phòng chống dịch, bệnh, biện pháp ngăn ngừa nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng.

7. Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn kỹ thuật cho nhân viên y tế thôn, bản, cộng tác viên y tế/ dân số tại cộng đồng;

8. Tham mưu cho chính quyền xã, phường, thị trấn và cấp có thẩm quyền trong việc quản lý, thực hiện các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu và tổ chức thực hiện những nội dung chuyên môn thuộc chương trình trọng điểm về y tế tại địa phương.

Cơ hội việc làm của ngành Y sĩ đa khoa:

Hiện nay nhân lực ngành y tế ở các địa phương còn thiếu, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở nên người học y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm. Những năm qua, ngành y tế đã có nhiều giải pháp phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú trọng cả về số lượng và chất lượng nhằm thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y sĩ đa khoa đang đóng vai trò rất quan trọng. Y sĩ là cán bộ Y tế quan trọng hệ thống ngành y với chức năng, nhiệm vụ trợ giúp bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng khám, Bệnh viện một cách tích cực.

Tại Việt Nam hiện nay, đang có hơn 11.400 trạm y tế xã, phường, thị trấn, bản, thôn,…Đây là mạng lưới y tế cơ sở trực tiếp gần người dân nhất và được kỳ vọng với vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe, cũng như phát hiện sớm, sàng lọc và kiểm soát bệnh tật. Tuy nhiên, nguồn nhân lực về y tế hiện nay đang đứng trước tình trạng báo động. Thống kê mới đây của Bộ Y tế, tổng số cán bộ làm công tác y tế dự phòng từ trung ương đến tuyến huyện đáp ứng 42% nhu cầu nhân lực cần có. Số nhân lực y tế thiếu hụt là khoảng 23.800 người, trong đó bác sĩ y học dự phòng thiếu 8.075 người, cử nhân y tế công cộng thiếu 3.993 người...

Thực tế hiện nay tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế tuyến trên thường xuyên xảy ra do cơ sở y tế tuyến dưới chưa tạo được niềm tin cho người dân khi đến khám chữa bệnh. Nhiều cơ sở y tế tuyến dưới chưa sử dụng hết công năng, trong khi đó tuyến trên lại quá tải.

Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội việc làm rất lớn. Học y sĩ đa khoa cao đẳng sẽ mở ra cho các bạn trẻ có tâm huyết với ngành Y nhiều cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp. Theo đó, các bạn có thể làm việc tại các phòng khám, bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe từ tuyến Trung ương đến địa phương với mức thu nhập ổn định, môi trường làm việc tốt.

Cao đẳng Y sĩ đa khoa - Chương trình mới của ngành Y tế:

Luật khám chữa bệnh 2023 đã chính thức được ban hành và sẽ đi vào hiệu lực từ ngày 1-1-2024. Trong đó, luật đã đưa ra thời hạn sau cùng để bằng trung cấp y sĩ có giá trị hành nghề là phải tốt nghiệp trước năm 2027. Cụ thể, trong Điều 121 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh ngày 9-1-2023 đã được Quốc hội khóa XV thông qua "Người được cấp văn bằng đào tạo y sỹ trình độ trung cấp sau ngày 31-12-2026 thì không được cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh y sĩ".

Nghĩa là đối với những y sĩ đa khoa hệ Trung cấp trước đó sẽ không được cấp giấy phép hành nghề theo quy định. Điều này khiến không ít người đang làm việc trong lĩnh vực Y tế cảm thấy lo lắng, áp lực và nhiều Y sĩ đa khoa đã, đang và sẽ sở hữu tấm bằng Trung cấp quyết định lựa chọn học liên thông lên cao.

Mới đây, Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp - Bộ Lao động- Thương binh và xã hội và Cục Khoa học công nghệ và đào tạo - Bộ y tế cùng phối hợp mở mã ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa. Chương trình cao đẳng y sĩ đa khoa ra đời trong bối cảnh vô cùng đặc biệt khi chúng ta đang hướng về ngành Y tế sau thời gian toàn xã hội và thế giới vừa trải qua cơn đại dịch COVID-19. Chương trình cao đẳng Y sĩ đa khoa ra đời nhằm đáp ứng những nhu cầu bức thiết của xã hội đó là định hướng nâng cao chất lượng và năng lực hành nghề của đội ngũ nhân sự ngành Y tế.

Trên thực tế, trong rất nhiều năm qua, chương trình giáo dục nghề nghiệp ngành Y sĩ đa khoa cũng như y sĩ y học cổ truyền chỉ tồn tại ngành học ở bậc Trung cấp. Còn ở trình độ Đại học thì có khá nhiều trường đào tạo ngành y khoa nhưng ở trình độ cao đẳng lại chưa có nhiều trường đào tạo ngành này. Nhiều người vì nhiều lý do khác nhau mà gặp khó khi học lên Đại học, lúc này học cao đẳng để trở thành y sỹ đa khoa chính là "cánh cửa sáng" mở ra tương lai.

Trường Cao đằng Công nghệ Y - Dược Việt Nam đào tạo y sĩ đa khoa

Cao Đẳng Y Sĩ Đa Khoa hay Ngành Y Sĩ Đa Khoa H Cao Đẳng là chương trình được rất nhiều người mong chờ trong suốt hàng chục năm, nay đã chính thức được ban hành. Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam là một trong 3 đơn vị đầu tiên được cấp phép đào tạo ngành Y SĨ ĐA KHOA BC CAO ĐẲNG. Đến với chương trình bạn sẽ là một trong những người đầu tiên trên cả nước sở hữu được tập bằng cao đẳng y sĩ đa khoa danh giá. Điều này sẽ mang đến cho bạn một ưu thế tuyệt đối cũng như cũng cố vị trí của bạn trong công việc hiện tại và tương lai.

Chương trình đào tạo ngành Y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng được đội ngũ sư phạm và hội đồng chuyên môn nhà trường xây dựng thông qua thẩm định của Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Điều này đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về năng lực hành nghề và nhu cầu xã hội.

Bên cạnh đó, trường Cao đằng Công nghệ Y - Dược Việt Nam hợp tác mô hình trường viện theo Nghị định 111 của Bộ Y tế với các bệnh viện trên cả nước, nhằm đảm bảo "lý thuyết đi đôi với thực hành", cung cấp nguồn nhân lực đạt yêu cầu năng lực, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, an toàn người bệnh. Đặc biệt, mô hình trường viện với Bệnh viện 199 – Bộ Công an tại Thành phố Đà Nẵng đã phát huy được thế mạnh của nhà trường lẫn bệnh viện.

Trường Cao đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam tự tin là một trong những trường Cao đẳng chuyên đào tạo về khối ngành Sức Khoẻ tại 3 miền trên cả nước. Nhà trường có trụ sở chính tại 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng. Ngoài ra sinh viên có thể liên hệ đăng ký học các ngành nghề đào tạo của nhà trường theo giấy chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp cấp phép đào tạo tại các cơ sở sau:

Tại Hà Nội: Thôn Cổ Rùa, Xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai

Tại TP Hồ Chí Minh: 12 Trịnh Đình Thảo, Hòa Thanh, Tân Phú

Tại Đắk Lắk: 144 Phan Chu Trinh, Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tại Gia Lai: Tầng 3, tòa nhà G2, Tổ 4, P. Chi Lăng, TP Pleiku (Trong trường ĐH Lâm Nghiệp)

 

——————-🌸🌸🌸——————-
🏨 TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM
☎️ 0979.080.233 – 0899.519.666
🏡 Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng
     Số 42- 46 Phan Châu Trinh, Hải Châu, Đà Nẵng
📧 caodangyduocvietnam@gmail.com

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây