Ngành Y Dược là gì? Những điều cần biết khi quyết định học ngành Y Dược.

Thứ năm - 28/03/2024 23:09
Ngành Y Dược là gì? Những điều cần biết khi quyết định học ngành Y Dược.

Ngành Y Dược là gì? Những điều cần biết khi quyết định học ngành Y Dược.

1. Y Dược là gì?

Ngành Y Dược là tên gọi chung của những nhóm ngành sức khỏe, bao gồm y học kết hợp với dược học. Y học thiên về chẩn đoán, điều trị bệnh bằng các phương pháp cổ truyền hay hiện đại. Dược học chuyên nghiên cứu và phát triển các loại thuốc.
Đây là một lĩnh vực đa dạng bao gồm nghiên cứu, phát triển, sản xuất thuốc, điều trị bệnh tật,… Ngành cũng có liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực khác như hoá học, sinh học,..hay khoa học xã hội. Vì vậy, ngành có một lượng kiến thức “khổng lồ” và thực sự cần đam mê để theo đuổi.
 

Y Dược là một ngành rộng và đa dạng lĩnh vực
- Mục tiêu, vai trò của Y Dược là cải thiện và bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng. Bên cạnh đó, các thành tựu của ngành cũng góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống. Với những cống hiến cao cả đó, Y Dược luôn được vinh danh là một trong những nghề cao quý nhất.
“Nhất Y, nhì Dược” là quan điểm từ lâu của ông cha ta về công việc này. Đây là một ngành học danh giá, nhận được sự công nhận từ xã hội. Tuy nhiên, các bạn học sinh vẫn cần tìm hiểu thật kỹ để cân nhắc ngành học phù hợp cũng như có cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai.
Do đây là một ngành rộng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức của đa dạng các ngành có liên quan. Vậy ngành Y Dược gồm những gì, cần học những kiến thức gì?
Những kiến thức về các bộ môn khoa học cơ bản như hoá học, sinh học, vật lý.
Hiểu biết về các ngành liên quan đến sức khỏe nói chung như bệnh học, di truyền học, lâm sàng học.
Tìm hiểu và có thể áp dụng các công nghệ mới trong ngành y tế để hỗ trợ quá trình học và làm.
Kỹ năng giao tiếp và tương tác với bệnh nhân cùng các quy tắc đạo đức trong nghề.
Kỹ năng chẩn đoán, điều trị, áp dụng các kỹ thuật y tế trong điều trị cho bệnh nhân.
Với tính chất riêng trong đào tạo, ngành Y Dược thường yêu cầu thời gian học tập kéo dài trong từ 3-6 năm. Trong thời gian này, ngoài kiến thức lý thuyết trên giảng đường, sinh viên sẽ được thực hành thực tiễn. Đây là nền tảng cho nghiên cứu và công việc sau này.

2. Xác định những gì khi học Y Dược
* Đặt ra mục tiêu rõ ràng trước khi học

Với câu hỏi “Học Dược cần chuẩn bị những gì?”, mục tiêu rõ ràng là điều các bạn cần nghĩ đến đầu tiên. Hành trình học tập và theo đuổi ngành Dược rất gian nan, không ai có thể phủ nhận điều đó. Những lúc mệt mỏi, muốn từ bỏ thì mục tiêu sẽ là nguồn động lực quan trọng của bạn.
Ngay từ quá trình ôn thi, bạn cần có cho mình những mục tiêu quan trọng. Mình phải đạt điểm 9 môn Sinh để có thể đỗ trường này, mình cần dành 2 tiếng mỗi ngày để làm đề môn Hoá,… Khi hoàn thành từng mục tiêu nhỏ này, bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và cố gắng để tiếp tục với mục tiêu lớn hơn.
Khi đã đỗ nguyện vọng mong muốn, để học Dược bạn cần chuẩn bị những mục tiêu lớn hơn. Mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng và không gặp sai lầm trong quá trình học tập.

*Học Dược cần chuẩn bị phương pháp học tập phù hợp

Các ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe nói chung đều có yêu cầu rất cao về khối lượng kiến thức, chuyên môn. Ngành Dược không phải ngoại lệ với rất nhiều môn học được đánh giá là khô khan và khó học. Chính vì vậy, các bạn cần chuẩn bị cho mình một phương pháp học tập thật hiệu quả.
So với các cấp bậc trước, học Đại học hay Cao đẳng là một môi trường hoàn toàn khác. Thời gian ở trên lớp, các giảng viên chủ yếu sẽ giảng dạy các kiến thức quan trọng. Việc tự học là rất quan trọng. Tài liệu nghiên cứu hay những kiến thức mình chưa hiểu đều có thể tìm thấy ở trên mạng.
Hãy học cách ghi chép các môn thật logic và dễ hiểu. Ngành học này liên quan rất nhiều đến các loại thuốc, công dụng hay cách sử dụng. Việc ghi chép cẩn thận và khoa học sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình học tập và ôn thi.

* Đầu tư ngoại ngữ ngay từ sớm

Nhiều bạn không để ý nhưng học Dược cần chuẩn bị một vốn kiến thức tiếng Anh từ trước. Các thông tin trên bao bì của thuốc hay cách sử dụng chủ yếu đều là tiếng Anh. Vốn ngoại ngữ ít ỏi sẽ khiến bạn không theo kịp tiến độ của giảng viên và khiến việc học Dược trở nên khó khăn hơn.
Hướng dẫn sử dụng hay bảng thành phần của thuốc phần lớn là tiếng Anh
Có khả năng đọc hiểu tiếng Anh giúp bạn tìm kiếm tài liệu quan trọng dễ dàng hơn. Phần lớn các báo cáo, nghiên cứu quan trọng đều sử dụng ngôn ngữ phổ biến này. Các cơ hội sẽ rộng mở hơn nếu bạn có bằng cấp tiếng Anh. Bạn có thể tham gia các dự án nước ngoài đầu tư hay trực tiếp thăm khám cho người ngoại quốc

*Lựa chọn môi trường học tập phù hợp

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong những đơn vị đào tạo ngành Dược uy tín. Trải qua nhiều năm phấn đấu và phát triển, nhà trường đã đóng góp cho nền y học nước nhà một nguồn nhân lực đảm bảo cả chất và lượng. Đây là môi trường học tập vô cùng phù hợp cho các bạn học sinh bởi các lý do sau.
Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là đơn vị duy nhất đào tạo theo mô hình Việt – Trường với bệnh viện 119 Bộ Côn an. Cam kết các sinh viên khi ra trường trang bị đầu đủ kiến thúc chuyên môn, cũng như những kiến thức kĩ năng mềm giúp sinh viên linh hoạt trong các hoạt động xã hội.
Cũng như cách ngành học khác, học Dược cần chuẩn bị về mặt kinh tế. Đây cũng là nỗi lo cho nhiều phụ huynh khi không đủ điều kiện cho con theo học. Biết được điều đó, nhà trường luôn chú trọng việc tạo điều kiện để sinh viên học tập và theo đuổi đam mê một cách tốt nhất. Khi học tại Trường sinh viên được miễn giảm 70% học phí do nhà nước hỗ trợ.
- Môi trường học tập năng động
Sinh viên theo học tại trường sẽ được đan xen các tiết học lý thuyết và thực hành. Với đội ngũ giảng viên thân thiện và có chuyên môn cao, những tiết học không những đảm bảo kiến thức mà còn là những trải nghiệm mới mẻ cho các bạn.
Ngành Dược vốn được biết đến là một ngành học khô khan và khó học. Hiểu được điều này, nhà trường luôn có những hoạt động ngoài lề với sự hưởng ứng đông đảo từ sinh viên. Sự quan tâm về mặt tinh thần này góp phần không nhỏ trong công cuộc dạy và học tại trường.
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y – DƯỢC VIỆT NAM TUYỂN SINH:
- Phương thức tuyển sinh:
Xét tuyển học bạ: Kết quả học bạ THPT
Xét tuyển kết quả thi: Điểm thi THPT quốc gia
- Thời gian đào tạo: 18 -30 tháng
- Hồ sơ đăng ký:
+ 01 bản photo công chứng học bạ THPT
+ 01 bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc 1 bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022).
+ 01 bản photo công chứng CCCD/CMND
01 bản photo công chứng giấy khai sinh
+ 01 Mẫu phiếu Tuyển sinh (nhận tại trường khi nhập học) hoặc 01 bản Sơ yếu lý lịch bản thân có công chứng
+ Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
+ Ảnh thẻ: 4 hình 4×6, 4 hình 3×4 (thí sinh ghi rõ tên, ngày sinh, ngành học sau mỗi hình)
Học phí Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam: Tuỳ từng khối ngành và cơ sở đào tạo.
- Thời gian thông báo và xét tuyển: Từ 31/1/2024 – 31/12/2024.
----------------------------------------------------------------------------------------------------
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: Trường Cao đẳng Công nghệ Y -  Dược Việt Nam
- Trụ sở chính: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Hoà Minh, Quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng.
- Cở sơ tại Hà Nội: Số 40 Trần Cung, Phường Cổ Nhuế I, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
- Cơ sở Đăk Lăk: 144 Phan Châu Trinh, Phường Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đăk Lăk.
- Cơ sở Gia Lai: Tầng 3, toà nhà G2, Tổ 4, Phường Chi Lăng, Thành Phố Plieku, Tỉnh Gia Lai
- Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 12 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
- Hotline: 0899.519.666 hoặc 0979.080.233
- Website: http://caodangyduocvietnam.edu.vn./.
- Email: congngheyduocvietnam116@gmail.com
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây