Khối B, Chọn ngành nghề gì? Định hướng chọn ngành (nghề) phù hợp

Thứ ba - 12/12/2023 02:30

 Chọn ngành, chọn trường khối B

       Khối B là tổ hợp yêu thích của nhiều học sinh, tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn học sinh đang phân vân về nghề nghiệp tương lai và lựa chọn tổ hợp khối thi phù hợp với bản thân. Vậy khối B gồm những ngành nào và có những tổ hợp môn gì?

 Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu Khối B có những tổ hợp môn nào?

     Các tổ hợp môn khối B thông thường gồm 3 môn: Toán, Sinh học và Hóa học. Trong đó, có 2 môn Toán và Sinh học là chính. Còn riêng môn Hóa học có thể thay thế bằng Lịch sử, Địa lý hoặc Ngữ văn, Giáo dục công dân, Khoa học xã hội hoặc Tiếng Anh:

   B00: Toán, Sinh học, Hóa học
   B01: Toán, Sinh học, Lịch sử
   B02: Toán, Sinh học, Địa lý
   B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn
   B04: Toán, Sinh học, Giáo dục công dân
   B05: Toán, Sinh học, Khoa học xã hội
   B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
         Khối B thiên về khoa học tự nhiên nên đòi hỏi thí sinh đăng ký xét tuyển với hai môn bắt buộc là Toán và Sinh học.

  Khối B gồm những ngành nghề nào?

       Nếu yêu thích việc giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng hay quan tâm đến việc dùng thuốc, các sản phẩm dược… bạn nên lựa chọn ngành Y dược. Hãy chọn ngành Nông lâm nếu bạn yêu thiên nhiên và môi trường. Đối với các bạn yêu chó mèo, động vật thì Thú y là ngành nghề đặc biệt thích hợp với bạn.
       Có thể kể đến một số ngành trong nhóm này như:
  Dược học
  Điều dưỡng
  Dinh dưỡng
  Răng - Hàm - Mặt
  Kỹ thuật phục hình răng
  Y khoa
  Y học cổ truyền
  Kỹ thuật hình ảnh y học
  Kỹ thuật phục hồi chức năng
  Kỹ thuật xét nghiệm y học

     Nên bắt đầu chọn ngành học khối B từ khi nào ?

     Theo lẽ thường, đến lớp 12, tới lúc phải chọn trường để thi tốt nghiệp thì nhiều bạn mới bắt đầu đặt câu hỏi cho mình.
      Và khoảng thời gian chỉ từ 2 tuần – 1 tháng là quá ngắn, không đủ để các bạn thật sự hiểu hết con người mình, biết rằng mình mạnh gì, giỏi gì, muốn làm gì sau này cho cuộc đời của mình, phải đi đường nào, hướng nào,…
      Vì thế, ý thức về việc chọn ngành học nên được hình thành càng sớm càng tốt. Lý tưởng nhất là từ khi mới bước chân vào cấp 3, lớp 10, hãy định hình ngay sau này mình sẽ làm gì, trở thành ai trong cuộc đời.
Bạn có ý thức sớm, bạn dành thời gian để tự vấn và tìm hiểu chính mình, vạch ra con đường, kế hoạch cho mình sớm, sau này bạn sẽ dễ thành công bước đầu trên đường đời hơn.
     Ở lứa của mình (9x đời đầu), đa số bạn nào có kế hoạch, định hình tương lai của mình từ sớm, khi ra trường kiếm được công việc rất tốt với mức lương cao nhất nhì so với mặt bằng chung của sinh viên mới ra trường.
      Lý do nữa là các bạn còn độ tuổi đi học, chỉ lo mỗi việc học, không phải lo lắng nhiều về các vấn đề khác. Khoảng thời gian này là rất dễ để các bạn khám phá ra tiềm năng bản thân. Chứ khi bạn đã ra đời, đi làm, đã lớn tuổi, sức khỏe bắt đầu xuống, tâm trí đã có nhiều lo lắng thì giấc mơ, hoài bão đôi lúc cũng bị trôi tuột theo dòng đời.
       Tóm lại, dù là nghe người nào, làm cái gì…. thì chung quy lại, cốt lõi của việc chọn ngành vẫn là hãy tìm ra và chọn ngành muốn, hãy tìm và chọn ra điều mình thích.
Sau này, công việc sẽ chiếm phần lớn một ngày, cuộc sống của bạn. Bạn chọn được đam mê của mình, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào cả. Tất cả sẽ đều là những ngày bạn thực sự sống, thực sự là chính mình.
       Chúc các bạn có thể tìm ra được điều mong muốn sâu trong tận lòng mình!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây