Kĩ thuật Phục hồi Chức năng là gì?

Chủ nhật - 19/11/2023 21:36

Phục hồi chức năng là chuyên khoa chuyên về khám, đánh giá và hồi phục tối đa chức năng cơ thể đã suy yếu hoặc khuyết tật của người bệnh. Không chỉ nằm trong hình thức vận động trị liệu, phục hồi chức năng gồm các phương pháp khác như hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, dụng cụ chỉnh hình, trợ giúp hồi phục chức năng, các dịch vụ xã hội.​
Kĩ thuật Phục hồi Chức năng là gì?

Kĩ thuật Phục hồi Chức năng.

Hiện nay theo thống kê cho thấy tại Việt Nam, có khoảng 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm và có xu hướng tăng ở người trẻ. Riêng Bệnh viện Thống Nhất, số bệnh nhân đột quỵ, tai biến tăng nhiều và mặt bệnh đa dạng hơn. Chính vì vậy, hiện nay các biện phòng chống các bệnh đột quỵ, tai biến đang được chú tâm tới.

Số liệu về bệnh đột quỵ tại Việt Nam năm 2019
 

Những bệnh nhân sau khi đột quỵ có nguy cơ cao về những di chức như: ồm  loạn giấc ngủ, lú lẫn, trầm cảm, cơ tròn không tự chủ, xẹp phổi, viêm phổi, và rối loạn nuốt, có thể dẫn đến sặc, mất nước, hoặc thiếu dinh dưỡng. Bất động có thể dẫn đến bệnh lý huyết khối tắc mạch, suy kiệt, mất khối cơ, nhiễm trùng tiết niệu, loét tỳ đè, và co cứng cơ. Và có đến 80% bệnh nhân sau đột quỵ chịu những di chứng, nhu cầu phục hồi chức năng để nâng chất lượng sống. Trong các di chứng của đột quỵ, gặp phổ biến nhất là các rối loạn vận động như liệt, không thể đi lại; các rối loạn về nhận thức, giao tiếp, sinh hoạt. khó vận động, ăn uống... Sau cứu sống bệnh nhân đột quỵ, có khoảng 80% bệnh nhân có di chứng là khuyết tật nặng, đặc biệt là rối loạn vận động, 30% không thể phục hồi. Do đó, chuyên gia cũng cho biết, đột quỵ là một trong số các bệnh có nhu cầu tập phục hồi chức năng cao. Tiếp cận phục hồi càng sớm càng tốt để nâng chất lượng sống cho người đột quỵ

Hiểu rõ về đột quỵ ở tuổi trung niên để giúp bố mẹ tránh xa “lưỡi hái tử thần” | AZtrinao.COM

Phục hồi chức năng giúp mang lại kết quả sức khỏe tốt hơn, ngăn ngừa các biến chứng và giảm tỷ lệ tái nhập viện. Đồng thời phục hồi chức năng còn đóng góp hữu hiệu trong việc giúp nâng cao hiệu quả của các can thiệp y tế và phẫu thuật.Đồng thời phục hồi chức năng cũng cần được xác định là hoạt động đầu tư vào nhân lực và vốn xã hội để góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Phục hồi chức năng là chuyên khoa chuyên về khám, đánh giá và hồi phục tối đa chức năng cơ thể đã suy yếu hoặc khuyết tật của người bệnh. Không chỉ nằm trong hình thức vận động trị liệu, phục hồi chức năng gồm các phương pháp khác như hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, dụng cụ chỉnh hình, trợ giúp hồi phục chức năng, các dịch vụ xã hội.
Những ví dụ cho thấy vai trò của phục hồi chức năng là:
Phục hồi chức năng cho người đột quỵ có thể tự sinh hoạt (tắm rửa, ăn uống, mặc quần áo) mà không cần người khác giúp đỡ
Phục hồi chức năng tim cho người bị bệnh tim không gặp nhiều trở ngại trong các hoạt động thể dục thể thao
Phục hồi chức năng phổi cho người bệnh có thể hô hấp được tốt hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống
Ngoài ra, phương pháp trị liệu này cũng giúp người bệnh:
Ngăn ngừa thương tật thứ cấp
Tăng cường khả năng hoạt động còn lại của cơ thể, giảm thiểu tối đa hậu quả tàn tật cho người bệnh
Hạn chế suy nghĩ tiêu cực của người bệnh về tình trạng sức khỏe của mình
Với những ví dụ trên cho thấy, phục hồi chức năng là một lĩnh vực mang tính cộng đồng cao, giúp người bệnh có những cơ hội bình đẳng, tham gia vào các hoạt động xã hội. Đồng thời, góp phần tăng cao ý thức phòng ngừa, đồng thời giảm thiểu tỷ lệ tàn tật.
Làm gì sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng?
Sau khi tốt nghiệp, các cữ nhân phục hồi chức năng sẽ làm việc ở các viện, bệnh viện, trung tâm Điều dưỡng – Phục hồi chức năng, trung tâm Chỉnh hình – Phục hồi chức năng ở các cơ sở y tế công lập và tư nhân trong nước.
Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng ở nước ngoài có ký kết với Việt Nam về trao đổi nguồn nhân lực.
Giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo y tế, viện nghiên cứu.

Học trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam có những lợi thế gì?

Thực hành với cơ sở, thiết bị hiện đại
Khi học ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng, thực hành luôn là ưu tiên số một. Nếu bạn chỉ giỏi kiến thức chuyên môn thì chưa đủ, cần phải biết cách vận hành máy móc, hướng dẫn các bài tập, động viên bệnh nhân vượt qua khó khăn…
Nếu không có nhiều thời gian thực hành trong chương trình học, sinh viên tốt nghiệp rồi vẫn phải bắt đầu lại từ vạch xuất phát trong môi trường làm việc thực tế. Khi đó, bệnh viện buộc phải đào tạo lại, gây lãng phí thời gian và chi phí cho cả hai bên.
Tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng có thời gian thực hành chiếm phần trăm cao trong chương trình giảng dạy.
Trong chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng tại Trường, sinh viên có đến các học kỳ thực tập, thực hành lâm sàng tại các bệnh viện uy tín trong thành phố, cũng như một số môn học như thực tập cộng đồng, thực hành dựa trên chứng cứ, thực hành lâm sàng…
Uy tín, chất lượng, cơ hội việc làm rộng mở
Nói về khối ngành Sức khỏe, Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam đã “phủ sóng” rộng khắp ở cả nước về các ngành: Kĩ thuật Xét nghiệm, Điều dưỡng, Y học cổ truyển, Dược học và Kỹ thuật Phục hồi Chức năng,Y sĩ Đa Khoa,…Bên cạnh đó về khối ngành sắc đẹp cũng chiếm ưu thế trên thị trường đào tạo học viên như các ngành: Chăm sóc da, Phun thêu thẩm mỹ,… https://caodangyduocvietnam.edu.vn.Trường có thâm niên giảng dạy ở tất cả những ngành này và đã lọt top những trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi Chức năng của cả nước.
Nhờ thời lượng thực hành nhiều trong chương trình đào tạo, sinh viên sau tốt nghiệp có thể sử dụng thành thạo các trang thiết bị hiện đại, thực hiện hiệu quả các kỹ thuật khám, lượng giá, điều trị bằng các kỹ thuật tiên tiến mà không cần dùng thuốc. Điều này chuẩn bị “hành trang” cho sinh viên sẵn sàng công tác tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm vật lý trị liệu… ngay sau khi ra trường.
Bên cạnh yếu tố thực hành được khai thác mạnh trong chương trình học và điều kiện cơ sở vật chất tiện nghi, Trường còn mở ra cơ hội cho sinh viên sẵn sàng học tập và làm việc trong môi trường quốc tế.Nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng trên thế giới hiện vẫn rất cao.
Thông tin tuyển sinh Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam.

Nhiều sinh viên đánh giá Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong những địa chỉ đào tạo uy tín ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng trên cả nước nói. Với chương trình đào tạo đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng ngoại ngữ, sinh viên của trường sẽ có cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp, kể cả ở môi trường quốc tế.
Hồ sơ xét tuyển Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam:
- Phiếu đăng kí xét tuyển,
- 02 bản bằng Tốt nghiệp THPT (photo công chức)
- 02 bản sao công chức CCCD
- 02 bản sao giấy khai sinh
- 01 lý lịch sinh viên (đóng dấu của địa phương)
- 04 ảnh 3*4, 02 ảnh 4*6 ( chụp không quá 06 tháng )
- Các giấy tờ ưu tiên (nếu có).
 
ĐỊA CHỈ NỘP HỒ SƠ TẠI:
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y-DƯỢC VIỆT NAM
Địa Chỉ: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
Điện thoại:0901.342.414
Email: caodangydvn@gmail.com
Văn phòng tiếp nhận hồ sơ:
* 42-46 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
* 116 Nguyễn Huy Tưởng, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây