Những điều mà bạn cần biết khi nói về Kỹ thuật Phục hồi Chức năng

Thứ tư - 15/11/2023 02:55
Những điều mà bạn cần biết khi nói về Kỹ thuật Phục hồi Chức năng

 Kỹ thuật Phục hồi Chức năng là gì?

Kĩ thuật phục hồi chức năng là dùng các biện pháp y học, xã hội học…làm giảm tác động của giảm khả năng và tàn tật, tạo cho người khuyết tật có cơ hội để hội nhập, tái hội nhập xã hội, có cơ hội bình đẳng tham gia các hoạt động trong gia đình và xã hội, có cuộc sống bình thường tối đa so với hoàn cảnh của họ.
 

Vai trò của Kỹ thuật Phục hồi Chức năng trong điều trị bệnh

Trong chuyên ngành y khoa, các thuật ngữ phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng,…được sử dụng rất phổ biến. Người bệnh có xu hướng tìm hiểu các phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh mà chưa nhận thức đúng đắn về phục hồi chức năng trong điều trị bệnh.
Phục hồi chức năng là biện pháp hồi phục lại các chức năng bị mất hoặc suy giảm do chấn thương, tai nạn, đột quỵ, tai biến,... gây ra. Quá trình này thường được thực hiện phối hợp với phòng và chữa bệnh nhằm đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
Trong nhiều hình thức phục hồi chức năng như Vật lý trị liệu, Vận động trị liệu, Hoạt động trị liệu, Tâm lý - Ngôn ngữ trị liệu,…, Hoạt động trị liệu đối với bệnh nhân sau tai biến mạch não và chấn thương sọ não là điều trị quan trọng. Tuy nhiên, theo thống kê, khi bị bệnh hoặc gặp chấn thương, nhiều người vẫn hay nghĩ đến các biện pháp điều trị nhanh khỏi bệnh mà ít nghĩ đến vấn đề duy trì sức khỏe lâu dài, ổn định, làm thế nào để hòa nhập lại với cuộc sống, sống có ích cho xã hội.
Người bệnh và cả người nhà của họ đa số đều chưa nhận thức đầy đủ về phục hồi chức năng sẽ là biện pháp nhằm cải thiện và hồi phục các cơ quan vận động, giảm tình trạng tái phát bệnh sau điều trị, hỗ trợ phòng bệnh để tránh hậu quả gây liệt hoặc tàn phế suốt đời.
 Trong từng giai đoạn bệnh, hoạt động trị liệu có vai trò:
- Giai đoạn cấp: phòng ngừa thương tật thứ cấp khi chăm sóc tại giường bệnh.
- Giai đoạn phục hồi: phục hồi và cải thiện chức năng sinh hoạt hàng ngày.
- Giai đoạn duy trì: duy trì chức năng hiện có, hỗ trợ và hướng dẫn trong các hoạt động, thiết kế theo từng cá nhân.
- Giai đoạn cuối: chăm sóc giảm nhẹ.
Đối với phục hồi chức năng trong điều trị đau mạn tính, nếu được can thiệp kịp thời, BN sẽ được trang bị kỹ năng nhận biết, tự kiểm soát và sửa đổi những suy nghĩ, hành vi không phù hợp nhằm làm giảm những cảm xúc tiêu cực và hậu quả của những cảm xúc này đối với tình trạng đau đớn và khiếm khuyết về chức năng, đồng thời giúp họ phát triển và thực hành cách tư duy, cảm giác và phản ứng một cách hiệu quả, dễ thích ứng hơn.
 Thống nhất guidelines cho điều trị đau mạn tính nói chung:
+ Tối ưu hóa kiểm soát cơn đau. Có thể không đạt được trạng thái không đau hoàn toàn.
+ Tăng cường về chức năng, thể chất và tâm lý.
+ Nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.
+ Giảm thiểu các kết quả bất lợi.
 Tóm lại, phục hồi chức năng cần được thực hiện song song với phòng bệnh và chữa bệnh. Chuyên ngành này cần được hiểu, đánh giá đúng mức từ nhiều chuyên ngành để có thể phối hợp điều trị hiệu quả, mục tiêu chung là tăng cường sự tham gia của người bệnh, giúp người bệnh luôn có sức khỏe tốt, sống vui vẻ, tái hòa nhập từ đó cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Có nên học Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức năng không? Nên học trường nào để nắm vững chuyên môn và nâng cao trình độ nghề nghiệp?

Có nên học Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức năng không?

Chắc hẳn đây cũng là câu hỏi mà nhiều người còn rất là thắc mắc. Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng khẳng định được vai trò và tầm quan trọng gần đây. Ngành học này dù khá mới mẻ nhưng được nhiều người yêu thích hiện nay. Trong hệ thống Y Dược hiện nay ngành phục hồi chức năng được đánh giá có tiềm năng cực kỳ lớn và cơ hội việc làm hấp dẫn, có đóng góp cực kỳ quan trọng với Y học hiện đại, sau phòng bệnh và chữa bệnh.
Một số thống kê cho biết, các Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng thực hiện khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện chưa đáp ứng đủ về nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Bởi vậy, điều quan trọng hiện tại là bổ sung cấp thiết số lượng nhân lực quan trọng. Đây được xem là cơ hội cho các bạn sinh viên khi đăng ký học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Đó cũng là lý do để ngành Phục hồi chức năng trở thành xu hướng mà nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay.
Ngoài ra, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng đang được rất nhiều trường trong hệ thống Y Dược trên cả nước đào tạo và tuyển sinh. Trong đó, có Trường Cao đẳng Công nghệ Y-Dược Việt nam đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn của các bạn thí sinh xét tuyển. Với điều kiện xét tuyển ngành học này càng gợi mở giúp mang lại thuận lợi cho thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển vào ngành học này.

Điểm đến uy tín – chất lượng trong hệ thống đào tạo ngành Kĩ thuật Phục hồi Chức năng cho các học viên nên lựa chọn

Đây là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo ngành Y Dược hiện nay, với chất lượng dạy và học chuyên sâu Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam sẽ mang đến những trải nghiệm học tập cực kỳ thú vị cho sinh viên. Trong thời gian đào tạo, các bạn sinh viên sẽ được trau dồi đầy đủ các kỹ năng chuyên ngành của ngành học, do vậy đảm nhiệm vị trí kỹ thuật viên Phục hồi chức năng trong các bệnh viện lớn.
Không chỉ vậy, để làm nên thương hiệu này chính là bởi phần lớn sự đóng góp của thầy cô và các bạn sinh viên trường. Thực hiện sứ mệnh “Phát triển tư duy, Kiên quyết khác biệt” của mình, giảng viên trường luôn đề cao trọng trách truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho sinh viên dễ hiểu nhất. Đồng thời nhà trường được trang bị thêm về hệ thống cơ sở vật chất, phòng thực hành mới mẻ, đầy đủ, hiện đại qua đó hỗ trợ hoạt động thực hành của sinh viên tối ưu nhất. Hiện nay, thực hiện chủ trương đào tạo theo mô hình Viện –Trường, liên kết với các trung tâm y tế, bệnh viện nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên được thực hành, thực tế và nâng cao kỹ năng chuyên môn tốt nhất.

Một số thông tin tuyển sinh của Trường Cao đẳng Công Nghệ Y- Dược Việt Nam bạn cần chú ý:

Đối tượng tuyển sinh
Tốt nghiệp THPT hoặc các hệ tương đương
Đã tốt nghiệp trung cấp các ngành nghề khác
Hình thức tuyển sinh
Xét tuyển học bạ THPT
Xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT
Hồ sơ xét tuyển
01 Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của địa phương)
- 02 Bằng tốt nghiệp THPT (photo công chứng)
- 02 Học bạ THPT (photo công chứng)
- 02 Giấy khai sinh (photo công chứng)
- 02 Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (photo công chứng)
- 04 ảnh 3x4 và 04 ảnh 4 x6 (ghi họ tên, ngày sinh, nơi sinh ở sau ảnh)
Bên cạnh đó, với các thí sinh nằm trrong đối tượng được ưu tiêu cần các giấy tờ chứng minh: Bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có)
* LƯU Ý: NHỮNG GIẤY TỜ CÒN THIẾU CÓ THỂ BỔ SUNG SAU

ĐỊA CHỈ NỘP HỒ SƠ TẠI: 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y-DƯỢC VIỆT NAM
Địa Chỉ: Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
Điện thoại:0901.342.414
Email: caodangydvn@gmail.com
Văn phòng tiếp nhận hồ sơ:
* 42-46 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
* 116 Nguyễn Huy Tưởng, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
 ​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây