Bài thi tổ hợp tốt nghiệp THPT đợt 2 "dễ thở" hơn đợt 1

Thứ bảy - 07/08/2021 06:26
Bài thi tổ hợp tốt nghiệp THPT đợt 2 "dễ thở" hơn đợt 1
Sáng 7/8, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 đã hoàn thành Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Giáo viên nhận định, đề thi đợt 2 "dễ thở" hơn đợt 1.

Bài thi tổ hợp tốt nghiệp THPT đợt 2
Thí sinh tại điểm trường THPT Tăng Bạt Hổ, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định (Ảnh: Thương Võ)

Đề Sử "dễ thở"

Nhận định môn thi Lịch sử đợt 2, cô Đặng Ngọc Tú, Trường THPT Kim Liên, Hà Nội  cho biết, nhìn chung, đề này tường minh hơn so với đợt 1 nên điểm có thể cao hơn.

Về cấu trúc, đề thi lần 2 bám sát cấu trúc, ma trận như đề minh họa và đề thi lần 1 với 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó, những câu hỏi ở mức độ nhận biết rất phù hợp với học sinh phổ thông, phương án đúng được thể hiện rất rõ và khác biệt hẳn so với các phương án còn lại. Tuy nhiên từ câu 36-40 đề đã có sự phân hóa để dành cho hs giỏi nắm chắc kiến thức.

Về nội dung, kiến thức cơ bản, bám sát sgk. Các câu hỏi chỉ xoay quanh kiến thức cơ bản lớp 11,12 và đòi hỏi sự liên hệ , tổng hợp xâu chuỗi kiến thức như ở câu 39-40 của mã 315.

Tuy nhiên, do bối cảnh của cuộc thi lần 2 khác lần 1 nên nhìn chung đề Sử lần 2 "dễ thở" hơn lần 1. Câu hỏi rõ ràng, tường minh, khoa học và đi thẳng vào nội dung cần trả lời nên học sinh sẽ thuận lợi hơn khi làm bài.  Dự đoán đề lần 2 sẽ nhiều điểm cao hơn lần 1.

Đề Sinh: 90% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 12

Cô Lê Thị Hợp, Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cho biết, đề môn Sinh học đợt 2, có 90% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, 10% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11, 10. Có 70% số câu hỏi lí thuyết và 30% số câu hỏi bài tập; khoảng 60 % số câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu, 40% số câu hỏi còn lại ở mức độ Vận dụng và Vận dụng cao. 10% số câu hỏi thuộc mức độ Vận dụng cao.

Đề thi bám sát chương trình phổ thông hiện hành, bám sát đề tham khảo của Bộ. So với đợt 1 thì mức độ tương đương. Các câu dẫn, các phương án rõ ràng, không đánh đố…, có vận dụng vào thực tiễn (VD câu 91).

Đề thi có độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển Đại học.  Do phần lớn học sinh thi môn Sinh điều kiện, không lấy điểm xét Đại học nên phổ điểm rất phân hóa. Phổ điểm 5- 6 chiếm tỉ lệ cao. Học sinh học khá có thể dễ lấy điểm 8 - 8,5. Học sinh học tốt vẫn có thể đạt điểm 10.

Môn Giáo dục công dân: Câu hỏi về ý thức phòng chống dịch Covid-19

Cô Nguyễn Thị Nguyên, Trường THPT Quế Võ số 3, Bắc Ninh  rằng, về cấu trúc, đề thi có 90% kiến thức lớp 12 (36 Câu); 10% lớp 11 (04 câu).

Ma trận đề (50% nhận biết - 25% thông hiểu - 15% vận dụng - 10% vận dụng cao), không ra vào các phần tinh giản. Kiến thức lớp 12 phổ rộng cả năm học.  Kiến thức lớp 11 tập trung vào những bài đầu kỳ I (phần Công dân với Kinh tế). 

Nhìn chung các câu hỏi nhận biết và thông hiểu khá cơ bản, các câu tình huống gần gũi với thực tế cuộc sống, mang tính thời sự, tuyên truyền ý thức phòng chống dịch Covid-19. 

Câu hỏi dễ và trung bình chiếm khoảng 75%, có một số câu hỏi khó phân hóa được học sinh. 

Đề vừa sức với học sinh, phù hợp cho học sinh xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển ĐH trong bối cảnh hiện tại của đất nước.

Với đề này  cô Nguyên dự đoán điểm trung bình sẽ đạt trên 8 điểm. Những thí sinh nắm vững kiến thức và làm bài cẩn thận có thể đạt điểm 10. Đề thi môn GDCD lần 2 bám sát đề tham khảo của Bộ và tương đồng với đề thi lần 1.

 Môn Hóa: Sẽ nhiều điểm 10 hơn đề đợt 1

Giáo viên Đoàn Chí Trung, trường THPT Ngô Quyền - Hải Phòng nhận xét: Nội dung đề thi môn hóa học năm 2021 đợt 2 bám sát cấu trúc, ma trận đề minh họa và giống đề thi đợt 1 theo hướng tinh giản chương trình.

Đề thi phân hóa rõ ràng, lấy ví dụ mã đề 223: Học sinh có học lực trung bình có thể giải quyết được 27 câu đầu ứng với mức độ biết và hiểu (từ câu 41 đến câu 67), học sinh khá có thể xử lý được 7 câu tiếp theo ở mức độ vận dụng (câu: 68,70,72,74, 77,79, 80), học sinh giỏi sẽ làm được thêm 4 câu (câu 71, 73,75,76) và giỏi thực sự mới giải quyết được 2 câu còn lại (câu 69, 78) đặc biệt là câu 78 là khó nhất đề thuộc phần este.

Nhìn chung các câu hỏi trong đề thi đợt 2 đa phần đều là các câu khá quen thuộc,  học sinh đã được luyện nhiều trong quá trình ôn luyện và việc tham khảo đề thi minh họa và đề đợt 1.  So với đề đợt 1 thì đề chính thức ở mức độ tương đương. Như vậy đề đã đáp ứng được 2 yêu cầu là xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học.

Về tính mới thì theo thầy Trung đề thi ra tương đối an toàn, bám sát chương trình cơ bản nên không có nhiều ý tưởng mới như đề đợt 1, tuy nhiên điều này rất phù hợp với tình hình dịch hiện nay.

Về phổ điểm, thầy Trung dự đoán điểm trung bình sẽ tập trung ở khoảng 6 - 7 điểm. Sẽ nhiều điểm 10 hơn đề đợt 1.

Theo dantri

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây