Ra mắt nền tảng học tập kỹ năng số trực tuyến cho lao động trẻ Việt Nam

Thứ sáu - 20/08/2021 08:38
Ra mắt nền tảng học tập kỹ năng số trực tuyến cho lao động trẻ Việt Nam

Chiều 18/8, tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam, Tập đoàn Microsoft Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Lễ ra mắt chính thức nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn.

Đây là nền tảng thuộc dự án "Tăng cường cơ hội tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam" giai đoạn 2020-2021. Dự án này là một phần của Sáng kiến Kỹ năng Toàn cầu (GSI) do Microsoft khởi động vào năm 2020, với mục tiêu giải quyết những thách thức đang gia tăng đối với vấn đề việc làm trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Nền tảng học trực tuyến www.congdanso.edu.vn cung cấp 6 khóa học kỹ năng số cơ bản theo hình thức các khóa học đại trà trực tuyến mở và miễn phí (MOOCs) cho mọi người, đặc biệt hướng tới những lao động nữ di cư.

Nền tảng được thiết kế để người học dễ dàng truy cập, dễ dàng thao tác và dễ dàng học tập. Người học sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học sau khi học xong các học phần và vượt qua bài kiểm tra kiến thức. Chứng nhận hoàn thành khóa học do Microsoft Việt Nam và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp công nhận.

Ra mắt nền tảng học tập kỹ năng số trực tuyến cho lao động trẻ Việt Nam - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam.

Lễ ra mắt nền tảng thu hút gần 500 khách tham dự từ các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hiệp hội, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, tổ chức chính trị - xã hội (Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân Việt Nam…), các trường đào tạo, các cơ quan đoàn thể khác nhau.

Phát biểu trước các đại diện chính phủ, các trường cao đẳng, đại diện các ban ngành và đối tác, bà Park Mihyung - Trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam nhấn mạnh: "Đại dịch Covid-19 ở Việt Nam trong những tháng qua đã làm trầm trọng nỗi khó khăn của những người lao động di cư và đẩy họ chuyển từ lao động có việc làm chính thức sang lao động phi chính thức.

Dư chấn tác động của đại dịch Covid-19 đối với những người lao động này sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài do cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước và toàn cầu. Do vậy, một điều quan trọng là những lao động này có được những cơ hội không chỉ để sống sót mà còn có thể thích nghi được với một thế giới thay đổi nhanh chóng và một cục diện việc làm mới...

Nền tảng học tập kỹ năng số này mới chỉ là một bước khởi đầu... và mong rằng nền tảng này sẽ được phổ biến để đến được với nhiều người dân, sinh viên, học sinh, người lao động, nhóm yếu thế...".

Nền tảng học tập trực tuyến này là một đóng góp quan trọng vào việc thực hiện Chiến lược Quốc gia về chuyển đổi số được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành trong Quyết định số 749/QD-TTg năm 2020 về việc đào tạo kỹ năng số cho lực lượng lao động trẻ nói riêng và công dân Việt nam nói chung.

Ra mắt nền tảng học tập kỹ năng số trực tuyến cho lao động trẻ Việt Nam - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Trong giai đoạn thí điểm, nền tảng hướng đến 3.000 lao động di cư và sinh viên học nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai, với nhu cầu được đào tạo kỹ năng số trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường lao động trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghệ 4.0.

Ông Phạm Vũ Quốc Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH chia sẻ: "Chúng tôi nhận thức rất rõ tầm quan trọng của vấn đề chuyển đổi số nói chung đối với việc phát triển kinh tế - xã hội đất nước và xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số và nòng cốt phải có con người số.

Việc này đặt ra yêu cầu cho giáo dục nghề nghiệp không những đào tạo mới chất lượng cao cho học sinh, sinh viên học các trình độ giáo dục nghề nghiệp tại các trường mà còn là việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức kỹ năng cho người lao động để họ thích nghi với công nghệ mới hoặc đối phó với mất nghề, chuyển nghề do tác động của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 và đối tượng này có số lượng rất lớn.

Ra mắt nền tảng học tập kỹ năng số trực tuyến cho lao động trẻ Việt Nam - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB&XH.

Các kỹ năng số, kỹ năng cốt lõi như kỹ năng cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị doanh nghiệp… Chính ví thế, nền tảng này cần được sự tham gia, đón nhận của đông đảo lực lượng lao động. Trong tương lai, chúng ta tiếp tục phát triển các nội dung đào tạo, bồi dưỡng tiến tới sự công nhận của Microsoft để người lao động được chấp nhận bởi thị trường lao động quốc tế".

Các đại biểu tham gia chương trình.

Nhấn để phóng to ảnh

Bà Phan Tú Quyên, Giám đốc Marketing và Vận hành, Microsoft Việt Nam, cho biết: Đại dịch Covid-19 đã khiến hàng chục triệu người bị mất việc và tạo ra một thách thức rất lớn cho lực lượng lao động cũng như các nhà tuyển dụng trên thế giới.

Sau một năm triển khai Sáng kiến Kỹ năng Toàn cầu, tính đến đầu năm 2021, Microsoft đã giúp được hơn 30 triệu người tại 249 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tiếp cận được các kỹ năng số, trong đó hơn 60.000 người đến từ Việt Nam.

Với sự ra mắt của nền tảng học tập tập trực tuyến www.congdanso.edu.vn, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ có thêm hàng ngàn người dân Việt Nam được trang bị những kỹ năng số cần thiết, góp phần đảm bảo cho họ có được một tương lai vững chắc hơn.
Theo dantri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây