Những việc cần làm ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp

Thứ ba - 27/07/2021 20:19
Những việc cần làm ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp

 

Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng xét tuyển ban đầu để có cơ hội trúng tuyển cao hơn vào những ngành học mơ ước. Thí sinh lưu ý có thể điều chỉnh tối đa 3 lần.

Phúc khảo nếu điểm thi không đúng

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nếu nhận thấy điểm bài thi không đúng với thực tế, thí sinh có quyền được phúc khảo bài thi. 

Cần lưu ý, thí sinh đăng ký dự thi ở đâu sẽ nộp đơn phúc khảo điểm thi tại nơi đó.

Thời hạn nhận đơn phúc khảo của thí sinh là 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi, sau đó nơi thí sinh dự thi sẽ chuyển dữ liệu thí sinh có đơn phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi. Do đó, thí sinh cần phải lưu ý để nộp đơn đúng hạn.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố và thông báo kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần

Sau khi có kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào.

Dựa vào số điểm thi thực tế mà mình có, thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng xét tuyển ban đầu để có cơ hội trúng tuyển cao hơn vào những ngành học mơ ước.

Thí sinh cần tham khảo phổ điểm thi, điểm chuẩn của các trường trong 2-3 năm liên tiếp để ước lượng cơ hội của bản thân, và cũng nên đăng ký “dự phòng” một số ngành/trường có điểm chuẩn thấp hơn điểm mình có để đảm bảo cơ hội trúng tuyển đại học trong trường hợp điểm chuẩn biến động lớn.

TRA CỨU ĐIỂM CHUẨN TẤT CẢ ĐẠI HỌC TRONG TOÀN QUỐC

Những việc cần làm ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp
Tra cứu điểm chuẩn của các trường đại học trên cả nước trên VietNamNet

Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kĩ càng các nguyện vọng của mình, không nên đăng ký tràn lan.

Đặc biệt, cần lưu ý việc ghi thứ tự nguyện vọng ưu tiên theo sự phù hợp với năng lực và sở thích của mình. 

Năm nay, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến (không tổ chức hình thức trực tiếp). 

Riêng trường hợp thí sinh muốn tăng số nguyện vọng xét tuyển so với số đăng ký ban đầu, các em phải đăng ký số nguyện vọng thêm trên phiếu trực tiếp để trường THPT bổ sung thêm vào hệ thống. Đồng thời, thí sinh vẫn phải tự vào hệ thống để đăng kí thêm.

Các thí sinh có nhu cầu điều chỉnh sai sót liên quan đến ưu tiên đối tượng, khu vực sẽ thực hiện bằng phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ.   

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng và điều chỉnh sai sót liên quan đến chế độ ưu tiên dự kiến từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9.

Những việc cần làm ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp
 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến số lượng thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 khá lớn, năm nay, Bộ GD-ĐT quyết định sẽ xét tuyển sinh ĐH, CĐSP bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT trong 1 lần, sau khi đã hoàn tất cả 2 đợt thi (lưu ý chỉ áp dụng đối với cơ sở đào tạo và thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển).

Như vậy, các thí sinh có thể yên tâm dù thi đợt 1 hay đợt 2 đều có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho các em.

Với phương án này, các cơ sở đào tạo cũng không cần tính toán, để dành chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, giống như đã thực hiện trong năm 2020.
Theo vietnamnet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây