Tiến sĩ giáo dục: "Gia đình nào có 10 điểm sau chắc chắn con sẽ ngoan và thành công"

Thứ sáu - 20/08/2021 08:32
Tiến sĩ giáo dục: "Gia đình nào có 10 điểm sau chắc chắn con sẽ ngoan và thành công"

"Một số ý kiến cho rằng, ngày xưa các cụ có dạy dỗ gì đâu mà mình vẫn ngoan. Tuy nhiên, nghiên cứu về giáo dục gia đình và trẻ em nhiều năm, tôi nhận thấy, không có gì trẻ biết mà không được dạy cả", Tiến sĩ Vũ Thu Hương cho biết.

Là chuyên gia lâu năm trong giáo dục, Tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội khẳng định: "Mọi việc chúng ta có đều do giáo dục mà nên". 

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Tiến sĩ Thu Hương cho rằng, các cha mẹ luôn tìm trường tốt, chọn bạn giỏi cho con và mong đợi con sẽ tự theo đó mà ngoan. Thế nhưng như vậy là chưa đủ. Cha mẹ là người tác động đến con nhiều nhất, bạn bè và nhà trường ảnh hưởng đến trẻ không nhiều bằng gia đình. Thực tế có những gia đình, cha mẹ không làm gì nhiều (cũng có thể do họ quá bận) song con cái vẫn ngoan ngoãn và thành công trong tương lai, vì sao vậy?

Đó là vì đứa trẻ đó được sinh ra trong gia đình thường có 10 điều sau đây:

1. Cha mẹ ăn nói lịch sự, không nói tục chửi bậy, không làm việc xấu, trái lương tâm, có thái độ bài trừ hành vi xấu. Những hành vi của cha mẹ diễn ra hàng ngày, hàng giờ trước con mắt quan sát của các con. Khi cha mẹ thực hiện các hành vi đó, con sẽ bị ảnh hưởng. Nếu chỉ là người gặp qua đường, mức độ ảnh hưởng sẽ thấp. Nhưng với cha mẹ, người các con tiếp xúc hàng ngày, mức độ ảnh hưởng vô cùng cao. 

Tiến sĩ giáo dục: Gia đình nào có 10 điểm sau chắc chắn con sẽ ngoan và thành công - Ảnh 1.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: NVCC

2. Cha mẹ yêu lao động, đề cao giá trị của lao động, tôn trọng những người lao động tay chân, không cậy tiền, cậy giàu có. Với các gia đình này, nếu con có thái độ thiếu tôn trọng lao động, chính con cũng sẽ xuất hiện cảm xúc xấu hổ. Vì thế, các con sẽ nỗ lực và trách nhiệm trong lao động. 

3. Trong gia đình có quy định bất thành văn về cách sống, cư xử đàng hoàng và áp dụng chính xác, không có nhiều ngoại lệ. Ngày trước, chúng ta vẫn quan sát và gọi các gia đình này là nề nếp, gia phong, gia giáo. Những gia đình này, phong thái cư xử sẽ rất nhẹ nhàng, đàng hoàng và lịch sự. Điều này ảnh hưởng đến tác phong và cách hành xử của những đứa trẻ. 

4. Cha mẹ luôn tìm hiểu kỹ càng mọi việc trước khi hành động. Không hấp tấp, không nóng vội, những đứa trẻ sẽ học được bài học này ngay từ cách xử lý tình huống của cha mẹ mình. 

5. Cha mẹ cư xử tôn trọng người lớn tuổi và đặc biệt là thầy cô giáo của con. "Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy". Khi cha mẹ tôn trọng giáo viên của con, con sẽ nhận thức được điều này và nể trọng, nghe lời các thầy cô giáo.

6. Khi con có xích mích, cha mẹ luôn phân tích khuyết điểm của con để con rút kinh nghiệm, không bênh vực con vô lối. Để "thất bại là mẹ thành công", những đứa trẻ phải biết rút kinh nghiệm. Mâu thuẫn bao giờ cũng đến từ 2 phía, con tự tìm ra cái sai của mình để thay đổi chính là giá trị lớn nhất cho mỗi mâu thuẫn của trẻ. Nếu cha mẹ luôn điềm tĩnh phân tích đúng sai cho con lúc này, cha mẹ sẽ giúp con điều chỉnh hành vi tốt nhất. 

Tiến sĩ giáo dục: Gia đình nào có 10 điểm sau chắc chắn con sẽ ngoan và thành công - Ảnh 2.

Tiến sĩ Hương nhiều năm gắn bó với giáo dục Việt Nam. Ảnh: NVCC

7. Gia đình hòa thuận, ít xung đột, chiến tranh, hiềm khích. Gia đình hòa thuận trẻ sẽ học được từ tình yêu thương và sự quan tâm của các thành viên với nhau. Đó là bài học quý giá mà con trẻ cần. 

8. Công việc gia đình được phân công đều cho mọi thành viên. Không tị nạnh, không tranh hơn, con trẻ sẽ nhận được các bài học công bằng và trách nhiệm ngay trong việc phân công lao động trong gia đình. 

9. Gia đình sinh hoạt luôn tránh làm phiền người khác. Cha mẹ nhắc nhở con khi hành vi của con gây ảnh hưởng đến người khác. Tránh làm phiền người khác chính là cách các con tôn trọng cuộc sống của cộng đồng. Gia đình quy định việc này sẽ giúp con điều chỉnh tính cách và hành vi. 

10. Cha mẹ luôn để con tự chịu trách nhiệm trước hành vi của chính mình, không xin xỏ, đỡ hộ con. Mỗi khi con làm sai, con biết rút kinh nghiệm là điều tốt nhất. Với gia đình biết để con tự chịu trách nhiệm, chịu trả giá cho các lỗi sai nhỏ, con sẽ điều chỉnh bản thân tốt nhất.

Theo Tiến sĩ Hương, giáo dục không phải là nói lý thuyết suông với trẻ. Giáo dục là tạo môi trường lành mạnh cho trẻ phát triển. Nếu cha mẹ không có nhiều thời gian dành cho con, chỉ cần tạo ra môi trường tốt cho con.
Theo danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây