TPHCM: Tuyển sinh quá khó, trường nghề tìm đủ cách ứng biến trong mùa dịch

Thứ tư - 04/08/2021 21:38
TPHCM: Tuyển sinh quá khó, trường nghề tìm đủ cách ứng biến trong mùa dịch

TPHCM liên tiếp thực hiện giãn cách xã hội khiến công tác tuyển sinh của các trường nghề rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn. Lãnh đạo các trường phải làm đủ cách để tìm kiếm học viên.

Muôn vàn khó khăn

Chia sẻ về công tác tuyển sinh năm 2021, thạc sĩ Võ Công Trí, Phó giám đốc Tuyển sinh - Truyền thông trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn (BKC), cho biết tình hình tuyển sinh tại BKC đã đạt gần 50% so với kế hoạch đề ra năm 2021.

Theo ông, đây là minh chứng cho thấy chất lượng đào tạo và sức hút của các trường nghề đang dần khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, ông Trí cho rằng tình hình tại các trường trung cấp lại không khả quan.

Nói về công tác tuyển sinh năm nay, thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Ánh, Phó hiệu trưởng phụ trách trường Trung cấp Lê Thị Riêng chia sẻ: "Không biết trường khác sao chứ trường tôi thật sự khó khăn. Covid-19 ảnh hưởng nhiều quá, làm gì cũng khó".

Theo bà Hoàng Ánh, tâm lý thích học văn hóa, lên Đại học của học sinh hiện nay vẫn còn rất lớn nên ít quan tâm đến trường nghề. Các em học sinh 12 chờ kết quả xét tuyển Đại học. Học sinh lớp 9 cũng đang chờ phương án xét tuyển nên việc tuyển sinh ở cả hệ trung cấp lẫn hệ 9+ vẫn đang khó khăn.

TPHCM: Tuyển sinh quá khó, trường nghề tìm đủ cách ứng biến trong mùa dịch - 1

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tâm lý ưa chuộng học văn hóa, vào đại học nên các trường nghề tuyển sinh rất khó khăn.

Thạc sĩ Thái Thủy Chung, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành đồng tình rằng công tác tuyển sinh ở trường nghề hiện rất khó khăn.

Theo cô Chung, trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành đã chủ động thay đổi một số phương pháp tiếp cận nguồn tuyển sinh ngay từ đầu mùa, đẩy mạnh truyền thông online. Chi phí đầu tư cho công tác tuyển sinh của trường tăng gấp đôi so với mọi năm.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng chung của dịch Covid-19, tính tới thời điểm hiện tại, kết quả tuyển sinh của trường cũng chỉ đạt 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thạc sĩ Thái Thủy Chung giải thích: "Giãn cách xã hội kéo dài, tâm lý phụ huynh hoang mang, đa phần chưa muốn ra khỏi nhà. Ngoài ra, áp lực cạnh tranh tuyển sinh trong khối giáo dục nghề nghiệp vốn đã rất gay gắt, các trường cao đẳng cũng tham gia tuyển sinh hệ 9+ khiến các trường trung cấp càng khó hơn".

Tìm đủ cách tuyển sinh

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Ánh, năm nay trường Trung cấp Lê Thị Riêng đã áp dụng rất nhiều biện pháp tuyển sinh mới như tư vấn trực tuyến, giới thiệu các ngành tuyển sinh thông qua mạng xã hội, điện thoại trực tiếp… 

Tuy nhiên, các hoạt động tuyển sinh trong tháng 5 đỡ hơn khi dịch Covid-19 chưa phức tạp. Qua tháng 6 và tháng 7, việc tuyển sinh quá khó khăn khi dịch leo thang, thành phố liên tục giãn cách xã hội.

"Việc tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến cũng khó khi thành phố hạn chế đi lại, mọi người khó tập trung ở trường quay để triển khai tư vấn", thạc sĩ Võ Thị Hoàng Ánh chia sẻ.

Để đẩy mạnh công tác tuyển sinh năm 2021, trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành cũng tăng cường truyền thông đại chúng, truyền thông online, chăm sóc người học tiềm năng...

Thạc sĩ Thái Thủy Chung cho hay trường đang đẩy mạnh khai thác các hình thức tuyển sinh khác như ngắn hạn, liên kết đào tạo… bằng nhiều hình thức đào tạo như online, từ xa. Trường cũng giảm 20% đến 25% học phí cho học sinh nhập học khóa 2021, áp dụng nhiều chính sách ưu tiên khác".

Chia sẻ về kinh nghiệm tuyển sinh của BKC, thạc sĩ Võ Công Trí cho biết trường đã thực hiện rất nhiều chương trình ưu đãi cho sinh viên khi dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống.

Chẳng hạn như BKC đã giảm 100% lệ phí xét tuyển đầu vào, giảm 20% học phí cho tân sinh viên, áp dụng rất nhiều gói học bổng hỗ trợ (học bổng tài năng, học bổng khuyến học, học bổng dành cho gia đình có người thân là giáo viên)…

Tuy nhiên, với trường Trung cấp Lê Thị Riêng thì những giải pháp ưu đãi này rất khó thực hiện bởi Lê Thị Riêng là trường công lập.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Ánh cho biết, học phí tại trường vốn đã thấp, lại áp dụng chế độ hỗ trợ học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS theo chính sách phân luồng của Chính phủ nên càng thấp hơn. Hiện trường  có thêm ưu đãi là bố trí cho các em nhà xa ở ký túc xá tại trường.

"Hy vọng với những nỗ lực của hệ thống trường nghề cũng như công tác phân luồng của Chính phủ, truyền thông nâng cao vị thế giáo dục nghề nghiệp sẽ giúp công tác tuyển sinh thời gian tới tốt hơn", Phó hiệu trưởng trường Trung cấp Lê Thị Riêng kỳ vọng.
Theo dantri.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây