Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí, giảm khoản thu trong năm học mới

Thứ tư - 04/08/2021 21:41
Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí, giảm khoản thu trong năm học mới

Trước khó khăn của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT vừa có công văn đề nghị các bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục cắt giảm chi phí để giảm các khoản thu dịch vụ, giữ ổn định mức học phí như năm học cũ.

Đề nghị này của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) nhằm thực hiện chia sẻ khó khăn, hỗ trợ học sinh, sinh viên và phụ huynh trong tình hình khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

Công văn cho biết, để cùng chia sẻ với toàn thể nhân dân cả nước trước những khó khăn, thách thức nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính đối với phụ huynh, học sinh, sinh viên do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và các đợt thiên tai bão lũ ở nhiều địa phương trong thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị giữ ổn định mức học phí năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021.

Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí, giảm khoản thu trong năm học mới - 1
Trước khó khăn của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương, cơ sở giáo dục cắt giảm chi phí để giảm các khoản thu dịch vụ, giữ ổn định mức học phí như năm học cũ (Ảnh: M. Hà). 

 

Tuy nhiên, thời gian qua theo phản ánh của người dân, vẫn còn một số địa phương, cơ sở giáo dục và đào tạo tăng học phí, thu một số khoản thu ngoài quy định trong bối cảnh đời sống và kinh tế của người dân đang còn gặp nhiều khó khăn.

Để tiếp tục triển khai ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá năm 2021, giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân trong tình hình dịch bệnh, Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các cơ sở giáo dục khẩn trương rà soát, tổ chức công tác dạy học hợp lý.

Bộ đề nghị các đơn vị đảm bảo yêu cầu chất lượng và cắt giảm tiết kiệm tối đa các chi phí để tiết giảm các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động không cần thiết, giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như mức học phí năm học 2020-2021 đã ban hành.

Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí, giảm khoản thu trong năm học mới - 2
Bộ đề nghị các đơn vị đảm bảo yêu cầu chất lượng và cắt giảm tiết kiệm tối đa các chi phí để tiết giảm các khoản thu dịch vụ (Ảnh: M. Hà). 

 

Đối với việc triển khai dạy học trực tuyến, đề nghị các địa phương và cơ sở giáo dục cần căn cứ các công văn, hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về việc đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, để tính toán xác định mức thu hợp lý trên cơ sở triển khai thực tế công tác dạy học theo nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục với phụ huynh học sinh trong tình hình dịch bệnh và công khai minh bạch.

Bên cạnh các chính sách miễn, giảm học phí; hỗ trợ chi phí học tập theo các quy định của Nhà nước, các bộ ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu và chỉ đạo các cơ sở giáo dục kêu gọi và huy động các nguồn lực của xã hội để có các chính sách hỗ trợ thêm như: miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo cho các học sinh, sinh viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2021-2022.

Được biết, Bộ GD-ĐT đã trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định mới để thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP (dự kiến Nghị định sẽ ban hành trong tháng 8/2021 để áp dụng từ năm học 2021-2022), trong đó quy định mức trần học phí đối với năm học 2021-2022 của các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập giữ ổn định bằng mức trần học phí của các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập do Nhà nước quy định cho năm học 2020-2021.
Theo  dantri.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây