Diễn đàn Quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”

Thứ tư - 24/03/2021 00:47
Ngày 15/11 tại Hà Nội, Trường Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam tham dự chương trình Diễn đàn Quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” (Skilling up Vietnam) với chủ đề “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức.
Diễn đàn Quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”
Toàn cảnh hội nghị diễn đàn Quốc gia 'Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam'
Toàn cảnh hội nghị diễn đàn Quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”

Đây là lần đầu tiên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức, chủ trì một diễn đàn kỹ năng lao động Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ trưởng, với sự tham gia của 3 Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH); Kế hoạch và Đầu tư; Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Tham gia diễn đàn có trên 1.500 đại biểu các Đại sứ quán, đại diện các trường cao đẳng, trung cấp tiêu biểu… Đặc biệt có sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các chuyên gia giáo dục.
Chương trình Diễn đàn Quốc gia 'Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam' do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức.
Chương trình Diễn đàn Quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức.
Chương trình có sự tham gia của rất nhiều Doanh nghiệp trên cả nước
Chương trình có sự tham gia của rất nhiều Doanh nghiệp trên cả nước
Chương trình còn có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia giáo dục và các hiệp hội lớn
Chương trình còn có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia giáo dục và các hiệp hội lớn

Diễn đàn “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” sẽ đưa ra thông điệp về vai trò cũng như trách nhiệm của Doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp, đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, đẩy mạnh truyền thông nhằm khẳng định vài trò của giáo dục nghề nghiệp với xã hội, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.
Bên cạnh đó diễn đàn còn khẳng định về tầm nhìn cũng như khát vọng trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần nâng cao năng suất lao động, đáp ứng yêu cầu của Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước phát triển vào năm 2045.
Kết thúc, diễn đàn sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về các giải pháp đột phá phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, cũng như chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc mạnh mẽ hiệu quả hơn nữa trong việc phát triển kỹ năng nghề.
Trong khuôn khổ chương trình, ban lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam đã ký kết hợp tác với một số Doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, nâng cao chất lượng giáo dục, cung cấp cho doanh nghiệp những cán bộ có trình độ chuyên môn cao, năng lực nghề nghiệp, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam ký kết hợp tác với Doanh nghiệp
Ông Nguyễn Văn Tuấn – Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam ký kết hợp tác với Doanh nghiệp
Lễ ký kết hợp tác diễn ra thành công tốt đẹp
Lễ ký kết hợp tác diễn ra thành công tốt đẹp


Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân khẳng định, việc học cao đẳng trước đây giống như con đường vòng để học liên thông lên đại học. Nhưng trong giai đoạn mới, giáo dục nghề nghiệp là con đường gia nhập vào thị trường lao động nhanh nhất, có việc làm tốt và thu nhập ổn định. Đồng thời, yếu tố duy nhất làm thay đổi giáo dục nghề nghiệp và cung ứng nhanh nhất, nhiều nhất nguồn nhân lực lao động có kỹ năng tay nghề cao cho xã hội đó là sự tăng cường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.
Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh: Chỉ khi nhà trường và doanh nghiệp cùng hợp tác thì mới giải quyết được bài toán nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Muốn như vậy, nhà trường và doanh nghiệp phải hợp tác với nhau từ khâu xác định nhu cầu đào tạo, thiết kế chương trình đào tạo đến cùng nhau tuyển sinh, cùng nhau đào tạo, giải quyết việc làm cho người học, tổ chức chương trình đào tạo song hành gắn đào tạo lý thuyết ở trường và thực hành tại doanh nghiệp. Làm được như vậy, khi đó doanh nghiệp sẽ có nhân lực, còn phía nhà trường có khả năng thu hút học sinh, sinh viên. Doanh nghiệp chỉ hài lòng khi chất lượng giáo dục tăng.
Bên cạnh đó còn có các hoạt động như: Hội thảo chuyên đề; trưng bày mô hình, hình ảnh và trang thiết bị đào tạo
Bên cạnh đó còn có các hoạt động như: Hội thảo chuyên đề; trưng bày mô hình, hình ảnh và trang thiết bị đào tạo


Diễn đàn sẽ gồm 3 phiên chính dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bao gồm: Nguồn nhân lực có kỹ năng – chìa khoá để nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia; đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp – nhân tố quyết định nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam; và doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.
Bên lề của diễn đàn cũng diễn một loạt các hoạt động như: Hội thảo chuyên đề; trưng bày mô hình, hình ảnh và trang thiết bị đào tạo tiêu biểu trong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; đặc biệt là lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn và tổ chức quốc tế.
Ban Truyền Thông

Nguồn tin: Ban Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây