Điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần tiêu chuẩn gì?
Câu hỏi:
Điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần tiêu chuẩn gì?
Trả lời:

 

Nếu trước kia điều dưỡng viên thường được gọi là y tá ( trợ lý của bác sĩ) thì nay điều dưỡng viên đã trở thành ngành riêng biệt và khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Vậy tiêu chuẩn của điều dưỡng viên chuyên nghiệp là gì?

Cao đẳng Công Nghệ Y Dược Việt Nam tuyển sinh Cao đẳng điều dưỡng

Cao đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam tuyển sinh Cao đẳng điều dưỡng

Điều dưỡng viên không chỉ là người chăm sóc sức khỏe cho người bệnh mà còn hỗ trợ cả về tâm lý cho người bệnh. Để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp, người điều dưỡng viên phải không ngừng rèn luyện, trau dồi, làm việc tận tâm, mang đến niềm tin và sự vui vẻ cho người bệnh. Dưới đây là 10 tiêu chuẩn để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

1: Trình độ chuyên môn tốt và được đào tạo bài bản: 

Đây là tiêu chuẩn đầu tiên quyết định một điều dưỡng viên có trở nên chuyên nghiệp hay không. Điều dưỡng viên cần phải có trình độ chuyên môn tốt và được đào tạo bài bản mới có nền tảng để chăm sóc cho người bệnh. Trong khi y học ngày càng phát triển, điều dưỡng viên cũng phải không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi, để nâng cao trình độ, phục vụ tốt cho người bệnh.

2: Giao tiếp tốt: 

Điều dưỡng viên thường là người tiếp xúc thường xuyên với người bệnh, bởi vậy giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng. Hãy cho người bệnh cảm giác họ được quan tâm, chăm sóc bằng sự nhiệt tình, tận tâm chứ không phải hạch sách hay cáu gắt.

3: Chăm chỉ và cẩn trọng:

Điều dưỡng viên là người trực tiếp tiếp xúc, theo dõi bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị. Bởi vậy chăm chỉ và cẩn trọng là điều kiện không thể thiếu, chỉ cần bệnh nhân có sự thay đổi nhỏ cũng cần nhanh chóng nhận biết, theo dõi để chăm sóc, tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra.

4: Chịu được áp lực công việc

Mỗi ngày, điều dưỡng viên sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân. Có những bệnh nhân hợp tác nhưng cũng có những bệnh nhân không hợp tác, sẽ có những xô sát, những lời nói khó nghe… đứng trước những áp lực ấy, điều dưỡng viên cần chịu được áp lực, không bị tác động bởi những căng thẳng gây ảnh hưởng đến tinh thần.

5: Điều dưỡng viên phải năng động, tiếp thu:

Luôn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, bên cạnh đó tự tin và năng động là điều cần thiết để trở thành điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Luôn chịu khó quan sát, thích nghi với mọi môi trường làm việc và sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong công việc.

6: Yêu thương bệnh nhân:

Là người có nhiều thời gian bên cạnh bên nhân, thậm chí nhiều hơn bác sĩ, bởi vậy điều dưỡng viên cần có lòng yêu thương, sự cảm thông với người bệnh, để có thể chăm sóc người bệnh tốt nhất.

7: Phản ứng nhanh nhẹn: 

Khi có bất kỳ sự thay đổi nào, điều dưỡng viên cần thông báo ngay cho bác sĩ, kip trực để nhanh chóng giúp đỡ người bệnh. Sự nhanh nhẹn luôn là yếu tố quan trọng của nghề điều dưỡng, mỗi giây phút đều quyết định sự sống còn của bệnh nhân, bởi vậy điều dưỡng viên không được phép chậm trễ.

8: Sự vị tha và thấu hiểu:

Ngay cả khi nhận những lời lẽ khó nghe, thì điều dưỡng viên cũng cần bình tĩnh, thấu hiểu và vị tha cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Bởi họ đang là những người chịu đớn đau, căng thẳng vì bệnh tật, điều dưỡng viên là người chăm sóc họ, là chỗ dựa tinh thần cho họ, bởi vậy cần sự thấu hiểu ấy.

9: Giờ giấc làm việc linh hoạt

Do đặc tính nghề nghiệp, không phải chỉ giờ hành chính mới có bệnh nhân, bệnh nhân có thể đau bất kỳ lúc nào bởi vậy thời gian làm việc của điều dưỡng viên cũng cần linh hoạt. Nếu bạn muốn trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp, hãy gạt bỏ suy nghĩ đó là công việc sáng đi tối về, mà hãy sẵn sàng làm việc bất kỳ lúc nào.

10: Trung thực:

Có lẽ văn hóa “phong bì” đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân. Nếu không được “lót tay”, điều dưỡng sẽ tiêm đau hơn, sẽ vệ sinh vết thương đau hơn hay không chú tâm đến bệnh nhân. Bởi vậy, điều dưỡng viên cần sự trung thực, tận tâm với bệnh nhân chứ không phải vì có được sự “lót tay” mới chăm sóc.

Đó là 10 điều kiện để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp. Với mỗi nghề nghiệp đều đòi hỏi mỗi người cần sự yêu nghề, có tâm với nghề thì mới có thể phát triển và gắn bó lâu dài với nghề.
 

Học Dược có khó không?
Câu hỏi:
Học Dược có khó không? Ngành Dược học những gì?
Trả lời:

1. Học Dược có khó không? Ngành Dược học những gì?

Được đánh giá là ngành trọng điểm trong hệ thống Y tế, ngành Dược được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Tuy nhiên, hầu hết thí sinh đều lo lắng không biết học Dược có khó không?

Thực tế, mỗi ngành học đều có đặc trưng và khó khăn riêng. Để giúp bạn tìm hiểu ngành Dược có khó không hay Cao đẳng Dược có khó không, bài viết xin chia sẻ chương trình học ngành Dược. Cụ thể như sau:

Trong quá trình đào tạo, học viên sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản và chuyên môn về Dược học một cách chuyên nghiệp, có tầm nhìn cũng như năng lực sáng tạo và khả năng hội nhập. Bên cạnh những kiến thức về khoa học cơ bản và dược học cơ sở, sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo về công nghệ y dược hiện đại bao gồm Sinh học phân tử, Công nghệ nano, Dược động học, Tin sinh học…để có thể tiếp cận và tham gia vào quá trình sáng tạo và chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Bạn cũng sẽ được học về tương tác qua lại giữa các loại thuốc, phản ứng bất lợi của thuốc, hay công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu..

Giải đáp thắc mắc: Học Dược có khó không?

Những môn ngành Dược được đánh giá là khô khan và khó học

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược cũng được cũng cấp đầy đủ kiến thức về các bệnh do thuốc gây ra, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và chế độ dinh dưỡng trong điều trị cũng những kỹ năng thực hành cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc của Dược sĩ sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải rèn luyện những kỹ năng cơ bản như kỹ năng sản xuất và phân phối, kiểm nghiệm, tổ chức thực hiện dự án thuộc lĩnh vực Y tế, Dược học và kỹ năng tìm hiểu, phân tích tài liệu.

Nhìn chung, những môn học ngành Dược được đánh giá là khô khan và khó học. Thế nhưng, chỉ cần kiên trì, chăm chỉ và có đam mê với nghề thì bạn có thể vượt qua trở ngại để thành công.

2. Để học ngành Dược cần có những tố chất gì?

Với đặc thù ngành học, không phải ai cũng theo học được ngành học này. Đây là ngành học liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, vì thế yêu cầu cao về tính chính xác cũng như sự cẩn trọng trong công việc. Vậy học ngành Dược cần có những tố chất gì?

 • Trí thông minh và tư duy logic
Giải đáp thắc mắc: Học Dược có khó không?

 

Đây là yếu tố giúp bạn học nhanh và nhớ lâu. Bạn không cần quá xuất sắc, song cần có tư duy logic và chặt chẽ. Do liên quan chặt chẽ đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người nên những hoạt động trên cơ thể phải được kiểm chứng và không bao giờ đưa ra suy luận cá nhân. Vì thế mà trí tuệ trong ngành Y Dược rất cần thiết để kết nối thành hệ thống thông tin, từ đó giúp cho công việc chuẩn đoán được chính xác và hiệu quả.

 • Chăm chỉ và kiên trì

Chăm chỉ là yếu tố “cần và đủ” mà ai cũng phải có nếu muốn đi đến thành công. Đây cũng là yếu tố quan trọng và cần thiết của những sinh viên ngành Dược. Kiến thức ngành Dược rất lớn, vì thế, nếu không chăm chủ và kiên trì thì bạn không thể nắm bắt và vận dụng vào thực hành.

 • Niềm đam mê và yêu nghề

Bên cạnh những tố chất trên thì niềm đam mê cũng là yếu tố quan trọng khi chọn ngành nghề. Bạn phải tự hỏi bản thân xem mình có thật sự yêu thích và muốn gắn bó lâu dài với nghề không. Sự đam mê luôn là yếu tố quyết định đầu tiên, bạn phải yêu thích công việc thì mới có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách để cống hiến hết mình cho nó.

 • Cẩn thận và ham học hỏi

Ngành Dược yêu cầu tính cẩn trọng cao vì mỗi quyết định của người Dược sĩ đều có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, ham học hỏi cũng là yếu tố cần thiết khi bạn quyết định chọn ngành Y Dược. Những kiến thức ngành Dược được cập nhật thường xuyên, vì thế, bạn cần thường xuyên để tìm hiểu kiến thức mới.

Trên đây là một số chia sẻ về ngành Dược, giúp bạn giải đáp thắc mắc học Dược có khó không? Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Học phí của trường như thế nào?
Câu hỏi:
Học phí Cao đẳng trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là bao nhiêu?
Trả lời:
Học phí đối với ngành Hàn Quốc, Trung Quốc: 1.250.000đ/ tháng. Tổng 24 tháng ( 06 học kỳ)
Học phí đối với ngành Tiếng Anh, Tiếng Nhật: 1.000.000đ/ tháng. Tổng 24 tháng ( 06 học kỳ)
Học phí đối với ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng: 1.000.000đ/ tháng. Tổng 30 tháng ( 06 học kỳ)

Lưu ý: Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam cam kết không tăng học phí trong toàn khóa học. Chính vì vậy phụ huynh và các em học sinh có thể hoàn toàn yên tâm.

Chờ thi tốt nghiệp THPT xong mới nộp hồ sơ có trễ không?
Câu hỏi:
Em đợi đến khi thi tốt nghiệp THPT xong mới nộp hồ sơ vào các ngành đào tạo trường mình như vậy có trễ quá không? hay là em phải đăng ký online sớm để giữ chỗ?
Trả lời:

– Thời gian đăng ký xét tuyển các ngành đào tạo liên tục. Nhà trường xét tuyển – nhập học chia làm nhiều đợt trong năm. Trong thời gian này em hoàn toàn nộp hồ sơ và được xét tuyển bình thường.

Muốn ở ký túc xá của trường có được không?
Câu hỏi:
Khi nhập học em muốn ở ký túc xá của trường có được không?
Trả lời:

– Sau khi hoàn thành thủ tục nhập học em được nhà trường cung cấp ký túc xá miễn phí cả 3 năm học.

Có được liên thông lên bậc cao hơn?
Câu hỏi:
Khi em tốt nghiệp các ngành đào tạo, thì em có được học liên thông lên các bậc cao hơn không?
Trả lời:

-Sau khi ra trường em được cấp bằng chính quy và hoàn toàn được liên thông tại tất cả các trường đại học khác trên cả nước.

Có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?
Câu hỏi:
Khi em vào học ở trường thì em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?
Trả lời:

 Em được hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Các ngành nghề ra trường có xin được việc làm hay không?
Câu hỏi:
Em muốn biết các ngành, nghề trong trường được đào tạo như thế nào? Ra trường có xin được việc làm hay không? Làm ở đâu?
Trả lời:

 Em có thể truy cập website của nhà trường để tìm hiểu thông tin về các ngành, nghề mà trường đào tạo hoặc có thể liên hệ trực tiếp các thầy cô phụ trách tư vấn về ngành nghề chuyên môn mà trường đã cung cấp số điện thoại trên trang web

Đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện thì thời gian tính như thế nào?
Câu hỏi:
Em nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện thì thời gian tính như thế nào?
Trả lời:

– Thời gian đăng ký hợp lệ được tính theo thời gian trên con dấu của bưu điện.

Làm sao em biết được hồ sơ của mình đã được nhận?
Câu hỏi:
Khi em đăng ký xét tuyển thì làm sao em biết được hồ sơ của mình đã được nhận?
Trả lời:

+ Nếu em đăng ký xét tuyển trực tiếp tại trường em sẽ nhận được biên nhận xác nhận trường đã nhận hồ sơ của em.

+ Nếu em đăng ký trực tuyến trên website, văn phòng tuyển sinh sẽ gọi cho em để xác nhận thông tin của em.

+ Nếu em nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì sau khi nhà trường nhập dữ liệu hồ sơ của em xong, trường sẽ gửi email cấp cho em tài khoản mà em đăng kí.

Nhờ người thân, bạn bè đăng ký xét tuyển giúp được không?
Câu hỏi:
Em ở xa có thể nhờ người thân, bạn bè đăng ký xét tuyển giúp được không?
Trả lời:

Em có thể nhờ người thân, bạn bè đăng ký xét tuyển giúp được.
Hoặc đăng ký trực tuyến qua địa chỉ: 

Cách 1️⃣: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại: http://caodangyduocvietnam.edu.vn (địa chỉ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC của TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y - DƯỢC VIỆT NAM)

Cách 2️⃣: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tuyển sinh - Truyền thông,  Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam tại địa chỉ: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Cách 3️⃣ : Gọi điện đăng ký trực tiếp qua số hotline: 0899.519.666

Hồ sơ đăng ký như thế nào?
Câu hỏi:
Em muốn đăng ký xét tuyển vào trường thì hồ sơ đăng ký như thế nào?
Trả lời:

 Đối với các ngành đào tạo: điền thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu và đóng lệ phí xét tuyển

HÌNH THỨC NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN 

Thí sinh đăng ký học theo 3 hình thức sau:

Cách 1️⃣: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại: http://caodangyduocvietnam.edu.vn (địa chỉ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC của TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y - DƯỢC VIỆT NAM)

Cách 2️⃣: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tuyển sinh - Truyền thông,  Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam tại địa chỉ: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Cách 3️⃣ : Gọi điện đăng ký trực tiếp qua số hotline: 0899.519.666

Thời gian học Cao đẳng tại trường là bao lâu?
Câu hỏi:
Thời gian học Cao đẳng tại trường là bao lâu?
Trả lời:

Tùy vào từng đối tượng học viên khác nhau sẽ tương ứng với thời gian đào tạo khác nhau. Cụ thể:

 • Khối ngành Sức khỏe: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng: 30 tháng
 • Khối ngành Ngôn ngữ và kinh tế, kỹ thuật:: 24 tháng
Chưa nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp thì làm hồ sơ được không?
Câu hỏi:
Chưa nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thì em có được đăng ký học không?
Trả lời:

 Nếu như em chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, em muốn đăng ký học thì em phải điền vào mẫu giấy cam kết. Đến hạn theo quy định của nhà trường mà em không bổ sung được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thì em không được nhập học.

Đăng ký xét tuyển vào trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam
Câu hỏi:
Năm 2021 thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào trường thì điều kiện đăng ký như thế nào?
Trả lời:

Năm 2021, trường tuyển sinh với 06 ngành đào tạo gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung

 • Điều kiện trúng tuyển
  +Tốt nghiệp THPT hoặc Bổ túc văn hóa (Điều kiện bắt buộc)
  +Xét học bạ THPT: Điểm TBM lớp 12 đạt 6.0 trở lên
  Hoặc
  +Xét điểm thi THPT Quốc gia: Tổng điểm 3 môn thi THPT đạt 12đ trở lên
Tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện học cao đẳng Dược, Điều dưỡng
Câu hỏi:
Điều kiện học khối ngành sức khỏe tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam?
Trả lời:

Điều kiện học cao đẳng  chính quy thuộc khối ngành sức khỏe (Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm, Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng):  Chỉ cần tốt nghiệp THPT

So với hệ thống đại học, các trường cao đẳng y tế có điểm chuẩn thấp hơn. Điểm chuẩn cho các ngành y khoa đại học và cao đẳng thường dao động trong khoảng từ 13 đến 15 điểm. Tùy thuộc vào yêu cầu nhập học của từng trường. Đây là mức điểm chuẩn phù hợp với nhiều thí sinh.

Thông thường, các trường đại học sẽ áp dụng tuyển sinh theo hai phương pháp:

+ Xét theo kết quả của kỳ thi THPT quốc gia

+ Dựa trên điểm trung bình của lớp 12 môn học trong bảng điểm.

Với hình thức bảng điểm trung học, thí sinh có điều kiện học cao đẳng Dược, Điều dưỡng... mà không phải trải qua các kỳ thi căng thẳng và căng thẳng.

HỒ SƠ XÉT TUYỂN bao gồm:
 • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển

  02 Sơ yếu lý lịch có đóng dấu của phường xã (bộ hồ sơ học sinh, sinh viên)

  02 Học bạ (công chứng)

  02 Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (công chứng)

  02 CMND hoặc Thẻ căn cước (công chứng)

  02 Giấy khai sinh (công chứng)

  04 ảnh 4×6 (ghi họ tên, ngày sinh, quê quán mặt sau)

ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN hệ cao đẳng chính quy năm 2021

 • Tốt nghiệp cấp ba, BTVH hoặc trình độ tương đương.
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hoặc truy tố hình sự.
 • Sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học tập không bị gián đoạn.
 • Việc mở xét tuyển trong điều kiện tuyển sinh đại học sẽ mang lại nhiều cơ hội học tập cho thí sinh.
 • Học tại trường Cao đẳng y – Dược Việt Nam chỉ cần tốt nghiệp THPT
 • CÁCH ĐẮNG KÝ XÉT TUYỂN
  Cách 1️: Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại: http://caodangyduocvietnam.edu.vn (CÔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ Y - DƯỢC VIỆT NAM)
  Cách 2️: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tuyển sinh - Truyền thông,  Trường Cao đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam tại địa chỉ: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
  Cách 3️ : Gọi điện đăng ký trực tiếp qua số hotline: 0899.519.666
Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây