Tân sinh viên dâng hương báo công nhân dịp năm học mới

Thứ tư - 24/03/2021 01:08
​​​​​​​Ngày 28/9, trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ dâng hương báo công nhân dịp năm học mới tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Đền Gióng cho hàng trăm tân sinh viên.
Tân sinh viên  dâng hương báo công nhân dịp năm học mới

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Lễ dâng hương báo công năm học mới là một trong chuỗi hoạt động năm học 2019 – 2020 Nhà trường tổ chức. Đây là hoạt động có ý nghĩa gắn kết, tuyên truyền, làm nổi bật tinh thần ghi nhớ công ơn của thế hệ đi trước, truyền thống uống nước nhớ nguồn. Đồng thời, phát huy động lực ý thức học tập tân sinh viên trong thời gian đến.”

Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên nhà trường chụp hình kỷ niệm tại lễ dâng hương
Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên nhà trường chụp hình kỷ niệm tại lễ dâng hương

Chương trình lễ dâng hương, báo công diễn ra trong không khí vui vẻ, hào hứng. Địa điểm dừng chân đầu tiên là Văn Miếu Quốc Tử Giám. Tại đây, sinh viên được thực hiện lễ dâng hương, nghe lịch sử văn miếu, truyền thống hiếu học của dân tộc và tham quan xung quanh.

Văn Miếu Quốc Tử Giám là quần thể di tích nổi tiếng tại Hà Nội được đưa vào danh sách xếp hạng 23 Di tích quốc gia đặc biệt. Hai công trình được xây dựng để dạy học, thờ Khổng Tử và những bậc hiền tài Nho học xưa.

Quốc Tử Giám là trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng năm 1076 dưới thời vua Lý Nhân Tông. Học trò trường Quốc Tử Giám phải đỗ kì thi Hương, qua kỳ kiểm tra của Bộ lễ mới được vào học, nghe giảng sách, làm văn,… để chuẩn bị cho các kì thi lớn hơn như thi Hội, thi Đình.
Có thể nói rằng, giáo dục Việt Nam dưới thời Lý phát triển nhất trong các thời đại vua chúa phong kiến. Minh chứng rõ nét nhất là quyết tâm nâng cao học thức của vua Lý Nhân Tông bằng cách cho xây dựng trường học, chiêu mộ nhân tài,…

Đoàn thắp hương trong không khí trang nghiêm
Đoàn thắp hương trong không khí trang nghiêm

Địa điểm di chuyển tiếp theo là Đền Gióng thuộc thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đền Gióng gắn liền với truyền thuyết Thánh Gióng đánh thắng giặc Ân nổi tiếng. Trước đây, ngôi đền này là một miếu nhỏ có tên Đổng Thiên Vương và chùa Non Nước nằm kế bên.
Dưới Thời Vua Đại Hành, khi đi đánh giặc Tống và đi ngang qua đền, Vua đã cầu xin Thánh gióng giúp đỡ.

Lời khấn cầu được chứng giám, ước nguyện thành hiện thực. Sau khi đánh thắng giặc Tống trở về, Vua cho xây dựng lại ngôi đền này khang trang, đặt tên là Phù Đổng Thiên Vương.

Trong khuôn khổ buổi lễ dâng hương, tham quan khám phá, nhiều bạn tân sinh viên hào hứng chia sẻ, dịp này rất có ý nghĩa đối với các bạn. Thông qua buổi lễ dâng hương báo công, các bạn được hiểu rõ hơn về truyền thống hiếu học của dân tộc và cố gắng học tập để sau này giúp ích cho đất nước.

Mỗi bạn trẻ khi đứng trước di tích lịch sử, cội nguồn dân tộc đều cảm thấy rất thiêng liêng
Mỗi bạn trẻ khi đứng trước di tích lịch sử, cội nguồn dân tộc đều cảm thấy rất thiêng liêng

Ban Giám hiệu, Giáo viên, nhân viên Nhà trường và các bạn tân sinh viên về dự lễ thành tâm, kính cẩn dâng nén hương để tưởng niệm và thể hiện lòng biết ơn. Cũng trong khuôn khổ buổi lễ dâng hương, Trường đã tổ chức các hoạt động team building để nâng cao tinh thần đoàn kết, học hỏi và gắn kết sự gần gũi cho tân sinh viên.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi lễ dâng hương báo cáo công nhân dịp năm học mới 2019 – 2020, ngày 28/9 tại Hà Nội:

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu buổi lễ dâng hương báo công nhân dịp năm học mới
Ông Nguyễn Văn Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu buổi lễ dâng hương báo công nhân dịp năm học mới

 

Nghi lễ dâng hương diễn ra trong không khí trang nghiêm
Nghi lễ dâng hương diễn ra trong không khí trang nghiêm

 

Sau khi thực hiện nghi lễ dâng hương, sinh viên ngồi nghe lịch sử, truyền thống hiếu học của dân tộc
Sau khi thực hiện nghi lễ dâng hương, sinh viên ngồi nghe lịch sử, truyền thống hiếu học của dân tộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây