Khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội: Nâng cao năng lực ứng phó các bệnh truyền nhiễm

Thứ năm - 26/08/2021 03:23
Khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội: Nâng cao năng lực ứng phó các bệnh truyền nhiễm

 Chiều 25/8, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ Việt Nam dự Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức. Cùng dự buổi lễ có Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris nhân dịp bà thăm Việt Nam.

Buổi Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Hà Nội còn có sự tham dự trực tiếp của Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long và sự tham dự trực tuyến của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ dân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra, với sự tham dự trực tuyến của một số Bộ trưởng Y tế và đại diện Bộ Y tế của các nước ASEAN và Papua New Guinea.

Khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội: Nâng cao năng lực ứng phó các bệnh truyền nhiễm - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (trái) và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (phải) tại lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội chiều ngày 25/8

Minh chứng cho cam kết hợp lâu dài của Hoa Kỳ với khu vực Đông Nam Á

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định việc khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á của Hoa Kỳ rất có ý nghĩa, cho thấy ưu tiên cao của Chính phủ Hoa Kỳ trong hợp tác với khu vực về y tế nói chung và kiểm soát dịch bệnh nói riêng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh hợp tác y tế luôn là điểm sáng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ với khu vực và là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đồng thời đánh giá cao việc Hoa Kỳ đã viện trợ gần 24 triệu liều vaccine cho khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh Hoa Kỳ đã lựa chọn Hà Nội là địa điểm đặt Văn phòng, qua đó thể hiện sự phát triển tốt đẹp cũng như triển vọng tươi sáng của quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam, và khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Văn phòng hoạt động hiệu quả.

Khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội: Nâng cao năng lực ứng phó các bệnh truyền nhiễm - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á của Hoa Kỳ tại Hà Nội

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Phó Tổng thống Kamala Harris tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để các đối tác Hoa Kỳ cung cấp kịp thời vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cho khu vực và Việt Nam để sớm vượt qua đại dịch COVID-19, phục hồi sản xuất kinh doanh, tăng trưởng và phát triển kinh tế

Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ, tạo điều kiện để Hoa Kỳ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ, một trong bốn văn phòng khu vực mà CDC Hoa Kỳ đang hoạt động trên thế giới.

Bà Kamala Harris đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả về y tế giữa Hoa Kỳ và các nước trong khu vực thời gian qua và việc thành lập Văn phòng khu vực mới của CDC Hoa Kỳ là minh chứng cho cam kết hợp lâu dài của Hoa Kỳ với khu vực.

Bà Kamala Harris khẳng định tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN; cho rằng Đông Nam Á là khu vực dễ bị tổn thương do sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm mới; do vậy, việc nâng cao năng lực y tế của khu vực nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và các mối đe dọa dịch bệnh trong tương lai là rất cần thiết.

Khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội: Nâng cao năng lực ứng phó các bệnh truyền nhiễm - Ảnh 3.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại buổi lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á của Hoa Kỳ tại Hà Nội

Theo đó, Bà Kamala Harris khẳng định việc thành lập Văn phòng khu vực mới của CDC Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Hoa Kỳ cung cấp các nguồn lực và sự hỗ trợ cần thiết cho các nước trong khu vực trong thời gian tới.

Hy vọng thêm nhiều chương trình hợp tác toàn diện, đặc biệt trong ngăn ngừa và kiểm soát dịch COVID-19

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Với hơn 25 năm hợp tác trong lĩnh vực y tế, Bộ Y tế và Cơ quan Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) đã đạt những thành tưu đáng kể trong nhiều khía cạnh kiểm soát và phòng chống dịch bệnh khác nhau, từ HIV/AIDS, các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi, lao, kháng kháng sinh và nhiều hoạt động trong số này thực hiện cùng với các quốc gia khu vực, thông qua các chương trình như các trung tâm khẩn cấp (EOC), chương trình đào tạo dịch tễ học tại hiện trường (FETP) và Chương trình Y tế An ninh toàn cầu (GHSA).

"Tôi rất vui mừng khi Văn phòng Khu vực CDC Đông Nam Á được đặt tại Hà Nội dưới sự phê chuẩn và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và hy vọng có thêm nhiều chương trình hợp tác toàn diện với CDC, các nước ASEAN và Papua New Guinea trong thời gian tới, đặc biệt trong ngăn ngừa và kiểm soát dịch COVID-19"- Bộ trưởng nói.

Khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội: Nâng cao năng lực ứng phó các bệnh truyền nhiễm - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi Lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á của Hoa Kỳ tại Hà Nội

 Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, kể từ đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã lây lan toàn thế giới và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

 "Tôi muốn chia sẻ niềm cảm thông với các đồng nghiệp ASEAN về sự mất mát về con người, hệ thống y tế quá tải nghiêm trọng, thiếu thuốc men cũng như vật tư y tế và vaccine là những vấn đề chúng ta phải đương đầu. Nhiều hoạt động hợp tác đã được tổ chức. Để vượt qua dịch COVID-19, chương trình tiêm chủng quốc gia và cứu những người bệnh là những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với hệ thống y tế của chúng ta"- Bộ trưởng nói.

Khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội: Nâng cao năng lực ứng phó các bệnh truyền nhiễm - Ảnh 5.

Các điểm cầu dự buổi lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, ngoài nguồn lực trong nước, hơn bao giờ hết, các quốc gia ASEAN, Papua New Guinea và Việt Nam đánh giá cao hợp tác của các quốc gia khác và sự hỗ trợ của các quốc gia trong cung ứng vaccine, trang thiết bị y tế và chuyển giao công nghệ để phát triển và sản xuất vaccine trong nước.

"Tôi muốn nhân cơ hội này bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Hoa Kỳ, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ, và CDC về sự hỗ trợ trong chia sẻ kinh nghiệm, vaccine và trang thiết bị y tế cho khu vực ASEAN và Việt Nam"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Đồng thời Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ tin tưởng cùng với sự hỗ trợ hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ, với sự hợp tác hiệu quả từ các quốc gia khu vực ASEAN, Papua New Guinea, và CDC, Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á sẽ trở thành diễn đàn quan trọng của các chương trình và hợp tác y tế tuyệt vời trog khu vực.

Theo suckhoedoisong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây