Thanh tra nội bộ các trường đại học, cao đẳng sư phạm: Dễ nhưng cũng rất khó

Thứ năm - 25/11/2021 20:51
Thanh tra nội bộ các trường đại học, cao đẳng sư phạm: Dễ nhưng cũng rất khó

Ngày 25/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến với 430 điểm cầu để tập huấn nghiệp vụ thanh tra nội bộ trong cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm.

Hội nghị trực tuyến diễn ra với sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng với 2.000 đại biểu là lãnh đạo hơn 240 cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm và cán bộ thanh tra nội bộ của trường, tăng gần gấp đôi so với năm 2020.  

Chú thích ảnh
Buổi tập huấn thanh tra nội bộ năm nay thu hút được nhiều trường đại học, cao đẳng sư phạm tham gia. Ảnh: KH

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của công tác thanh tra nội bộ cơ sở giáo dục đào tạo. Đây là công cụ đắc lực của lãnh đạo nhà trường, giúp tầm soát thường xuyên, sớm phát hiện vấn đề để xử lý và quản lý, quản trị nhà trường tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, thanh tra nội bộ vừa là công việc dễ làm nhưng đồng thời cũng rất khó. Dễ là cán bộ thanh tra có thể biết chính xác tính chất vụ việc vì diễn ra trong phạm vi không gian, thời gian, địa điểm, con người họ đã quen thuộc. Nhưng đây cũng chính là cái khó cho cán bộ thanh tra nội bộ trong đề xuất, xử lý vấn đề.

“Bất di bất dịch của công tác thanh tra là thượng tôn pháp luật, nhưng điều quan trọng hơn là kỹ năng mềm để xử lý thế nào cho thấu tình đạt lý. Để làm được điều này thì người làm công tác thanh tra phải có năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, cái tâm trong sáng và biết dựa vào tập thể. Các nội dung thanh tra, đối tượng thanh tra… phải nhằm vào công việc, vì mục tiêu giúp công việc chung được tốt hơn”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nói.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị việc tập huấn không chỉ là truyền đạt một chiều mà báo cáo viên cần khích lệ, động viên đại biểu tham dự trao đổi, phản ánh lại những thuận lợi, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định về thanh tra nội bộ. Đây vừa là dịp hướng dẫn chuyên môn, nhưng đồng thời cũng để khảo sát, cập nhật thêm thông tin, từ đó có sự chỉnh sửa, hoàn thiện văn bản, quy định (nếu cần thiết) để phù hợp, hiệu quả hơn với yêu cầu thực tế.

Theo Báo Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây