Những 'phép màu' y học trong năm 2023

Thứ tư - 27/12/2023 01:59
Những 'phép màu' y học trong năm 2023

Năm 2023 đánh dấu cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch COVID-19, đã có thuốc điều trị bệnh Alzheimer, công nghệ giúp người liệt có thể đi lại được…

Ngành y sau thời gian dài căng sức chống dịch đã có thể tập trung vào các vấn đề y tế khác. Nhiều thành tựu trong ngành đã được ghi nhận, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ đã có thuốc điều trị bệnh mất trí nhớ Alzheimer, hay công nghệ y tế giúp người liệt có thể đi lại được. Các bệnh nhân thường gọi là đây là những phép màu, nhưng không phải từ trên trời rơi xuống, mà do chính bàn tay các bác sĩ tạo ra. Đây cũng là một mảng sáng đặc biệt trong bức tranh thế giới năm 2023.

Khi bệnh nhân Oskam, 40 tuổi, bị liệt hai chân sau một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, giờ bước đi được bên ngoài Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, ngành y thế giới dường như đã chấn động. Thành tựu này là công trình của một nhóm đa ngành gồm các bác sĩ phẫu thuật, nhà thần kinh học và chuyên gia điện tử. Họ đã thiết lập một kết nối không dây giữa các thiết bị cấy ghép trong não và cột sống của bệnh nhân. Những tín hiệu này được truyền đi để kích thích chuyển động ở chân, giúp bệnh nhân có thể đi lại được.

Những phép màu y học trong năm 2023 - Ảnh 1.

Anh Gert-jan Oskam - Bệnh nhân người Hà Lan chia sẻ: "Đây là kết quả tốt nhất với tôi. Thiết bị này mang lại cho tôi cảm giác như hồi mình có thể tự bước đi vậy".

Sau nhiều thập kỷ thử nghiệm không thành công, các nhà khoa học cuối cùng đã sản xuất được loại thuốc làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Thuốc Lecanemab hoạt động bằng cách loại bỏ các mảng bám protein amyloid tích tụ trong não vốn là đặc trưng bệnh lý của Alzheimer. Thử nghiệm cho thấy, thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh tới 27%.

Năm 2023 đón chào sự ra đời của anthrobot - robot được tạo ra từ tế bào người, cụ thể là tế bào khí quản. Đây là công trình nghiên cứu được thực hiện bởi các giáo sư Đại học Tufts và Harvard của Mỹ, được xem là bước tiến trong ngành y.

Những phép màu y học trong năm 2023 - Ảnh 2.

Ông Michael Levin - Giáo sư tại Đại học Tufts cho rằng: "Trong tương lai, nhiều tiềm năng chúng ta có thể lấy tế bào gốc của con người để thiết kế ra các anthrobot có hình dạng và hành vi mong muốn, sau đó cấy lại chúng vào cơ thể. Khi đó robot có thể thực hiện các nhiệm vụ trị liệu như cảm nhận khối u hoặc mầm bệnh, tạo ra các phân tử hỗ trợ tái tạo, cạo mảng bám khỏi thành động mạch hoặc sửa chữa vết thương hoặc các khuyết tật khác".

Năm 2023, một công nghệ xét nghiệm hơi thở để phát hiện bệnh ung thư đã gây chú ý đặc biệt. Thử nghiệm này thu thập các hợp chất dễ bay hơi trong hơi thở của bệnh nhân thông qua các ống đặc biệt. Kết quả cho thấy, phương pháp này có độ chính xác lên tới 90% và có thể phát hiện ung thư ruột, tuyến tụy và thực quản ở giai đoạn sớm hơn, giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Sự kết hợp giữa công nghệ và y học đã mang lại một sản phẩm thú vị trong năm 2023, đó là toilet thông minh với tính năng U-Scan có thể phân tích nước tiểu của người sử dụng và đưa ra những gợi ý hữu ích về chế độ ăn uống.

Những sản phẩm công nghệ y tế được dự báo sẽ được quan tâm nhiều hơn nữa trong năm 2024, đặc biệt vào thời điểm đầu năm, khi mọi người đang dồi dào quyết tâm về một chế độ chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn.

Tác giả bài viết: Theo An Ngọc VTV