Sinh viên 20 trường đại học vẫn chưa tốt nghiệp do dịch Covid-19, Bộ GDĐT nói gì?

Thứ tư - 10/11/2021 21:35
Sinh viên 20 trường đại học vẫn chưa tốt nghiệp do dịch Covid-19, Bộ GDĐT nói gì?

Đã có 247 trường đại học triển khai đào tạo trực tuyến cho các khóa sinh viên nhưng do tình hình dịch bệnh kéo dài nên hiện còn 20 trường có sinh viên chưa được tốt nghiệp.
Trong báo cáo một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Bộ GDĐT nêu rõ: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dự kiến còn có thể kéo dài, Bộ GDĐT đã chỉ đạo triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Đối với Giáo dục đại học, Bộ GDĐT đã hướng dẫn kịp thời để các cơ sở giáo dục đại học tổ chức đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến trong thời gian sinh viên không được học tập trung do dịch Covid-19. Các văn bản hướng dẫn này đã kịp thời giúp các cơ sở giáo dục đại học chủ động trong việc triển khai đào tạo, tổ chức đánh giá kết thúc năm học.

Bên cạnh đó, Bộ GDĐT, các cơ sở đào tạo đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế về đào tạo trực tuyến để chia sẻ, tập huấn nâng cao năng lực cho các cán bộ xây dựng chính sách, các nhà quản lý và giảng viên. Công tác tổ chức đào tạo trực tuyến trong 2 năm qua của các cơ sở giáo dục đại học đã dần ổn định.

Sinh viên 20 trường đại học vẫn chưa tốt nghiệp do dịch Covid-19, Bộ GDĐT nói gì? - Ảnh 1.

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: HUST

Tính đến tháng 9/2021 đã có 247 cơ sở giáo dục đại học triển khai đào tạo trực tuyến cho các khóa sinh viên (100% số cơ sở báo cáo). Trong số đó, có gần 30 cơ sở đã tổ chức cả giảng dạy trực tuyến kết hợp trực tiếp cho những nhóm sinh viên học năm cuối và có học phần thực hành. Riêng các cơ sở đào tạo khối ngành sức khỏe thuộc Bộ Y tế vẫn chưa khởi động năm học mới vì đang triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài nên hiện vẫn còn 20 cơ sở đào tạo có khóa sinh viên chưa hoàn thành hết bài đánh giá kết thúc năm học, chủ yếu thuộc các khối trường văn hóa nghệ thuật, trường đào tạo khối ngành sức khỏe. Nhiều cơ sở giáo dục đại học chưa tổ chức được công tác tuyển sinh trình độ thạc sĩ và tiến sĩ.

Ngoài ra, hệ thống đào tạo trực tuyến ở các cơ sở giáo dục đại học chưa được phát triển đầy đủ, nhiều trường còn hạn chế. Việc bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các chương trình đào tạo yêu cầu nhiều thời gian thực hành, thực tập để trang bị các kỹ năng nghề nghiệp.

Chính vì vậy, Bộ GDĐT đưa ra giải pháp tiếp tục hướng dẫn kịp thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức đào tạo theo hình thức trực tuyến, công tác tuyển sinh năm học mới để phù hợp với các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo các cơ sở đào tạo đẩy mạnh triển khai các hoạt động thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số trong giáo dục, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ tài nguyên với các cơ sở đào tạo khác, tổ chức triển khai đào tạo trực tuyến linh hoạt, bảo đảm chất lượng.
Theo danviet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây