Lợi ích từ ngân hàng dược Việt Nam

Thứ tư - 23/06/2021 22:57
Lợi ích từ ngân hàng dược Việt Nam
Vừa qua, Cục Quản lý dược Bộ Y tế vừa cho ra mắt ngân hàng dữ liệu Ngành Dược- Drugbank.vn. Ngân hàng dữ liệu ngành dược - Drugbank.vn được xây dựng với mục đích tạo ra một hệ cơ sở dữ liệu hỗ trợ quản lý ngành một cách nhanh chóng, thuận tiện và thống nhất, giúp ích cho sự phát triển của các doanh nghiệp và nâng cao nhận thức về y tế - sức khỏe và thói quen sử dụng thuốc của nhân dân, đồng thời mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng từ cơ quan quản lý, các y bác sĩ, doanh nghiệp dược và cộng đồng.
 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại lễ ra mắt Ngân hàng dữ liệu ngành Dược 
 
Đây là hệ thống cơ sở dữ liệu dược chính thống của ngành Dược chứa thông tin của hơn 10.000 đầu thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc và danh sách dược sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề. Ngân hàng dữ liệu ngành dược cho phép người dân truy cập hệ thống thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước. Việc cho ra mắt dữ liệu ngành dược giúp ích rất nhiều cho cơ quan quản lý, đội ngũ Y, bác sỹ và người dân trong việc tra cứu dữ liệu về ngành dược.

Cụ thể, đối với cơ quan quản lý việc ra mắt dữ liệu ngành dược giúp cho các cơ quan quản lý dễ dàng theo dõi được lịch sử thay đổi của thuốc và hoạt động của doanh nghiệp theo thời gian, nhanh chóng tương tác hai chiều để cập nhật thông tin, giúp kiểm soát chất lượng thuốc, tình trạng phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ quản lý giá thuốc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đối với các Y, bác sỹ họ sẽ được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước, cập nhật thông tin mới nhất về thuốc, hỗ trợ bác sĩ trong các chỉ định điều trị.

Ngân hàng dữ liệu ngành dược còn giúp ích rất lớn đối với người dân. Người dân được phép truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước, hỗ trợ kiến thức sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, kinh tế, tra cứu thông tin chính xác về nguồn gốc của thuốc, tra cứu giá thuốc, tra cứu hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP... giúp người bệnh và người nhà bệnh nhân có kiến thức để sử dụng thuốc an toàn, tránh tình trạng lạm dụng thuốc, mua thuốc không có nguồn gốc và dùng thuốc sai chỉ định.  

Ngân hàng dữ liệu ngành dược hỗ trợ các thầy thuốc cập nhật danh mục thuốc, hướng dẫn sử dụng hợp lý, an toàn đối với bệnh nhân.

Với mục đích tạo ra một hệ cơ sở dữ liệu hỗ trợ quản lý ngành một cách nhanh chóng, thuận tiện và thống nhất, giúp ích cho sự phát triển của các doanh nghiệp và nâng cao nhận thức về y tế - sức khỏe và thói quen sử dụng thuốc của nhân dân. Cùng với kho dữ liệu chứa thông tin của hơn 10.000 đầu thuốc đang lưu hành, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc và dược sĩ đã được cấp chứng hành nghề, Ngân hàng dữ liệu ngành dược cung cấp cho người dùng một nền tảng tra cứu toàn diện, thuận tiện mọi lúc nọi nơi thông qua website hoặc ngay trên ứng dụng di động. Đây là lần đầu tiên ngành Dược có một cơ sở dữ liệu chính thống, cung cấp công cụ tra cứu về thuốc cho cộng đồng, đánh dấu một dấu mốc mới trong công tác quản lý thuốc tại Việt Nam.

Hướng dẫn các bước truy cập:

Bước 1: truy cập trang Web:  https://www.drugbank.vn/

Bước 2: Nhập tên thuốc vào ô tìm kiếm

Khi thuốc đó có trong danh sách thông tin của DrugBank thông tin sẽ hiện ra ở phía dưới kèm theo một số thông số ban đầu như tên loại thuốc này, thành phần thuốc...

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về loại thuốc, hãy bấm vào tên thuốc, ở đây sẽ thấy nhiều thông tin chi tiết như phân loại, tuổi thọ của thuốc, giá kê khai...Bên dưới sẽ có thêm các thông tin về mẫu nhãn vỉ, sổ đăng kí lưu hành, hướng dẫn sử dụng... Ứng dụng có thể truy cập bằng điện thoại di động.

Ngoài ra, để tiện theo dõi Fanpage “Drugbank Việt Nam Ngân hàng dữ liệu ngành dược” trên Facebook được thành lập với những clip, tin tức được cập nhật hàng ngày về các danh mục thuốc giúp các thầy thuốc cập nhật danh mục thuốc, hướng dẫn sử dụng, các bài hướng dẫn cập nhật kiến thức xử trí trong cấp cứu, điều trị, phát hiện bệnh... giúp ích cho nhân dân trong việc nâng cao kiến thức về một số bệnh để có phương pháp phòng tránh hợp lý và hiệu quả.

 

Tác giả bài viết: Phòng Tuyển sinh - Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây