Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Căng mình tìm phương án thi

Thứ năm - 24/06/2021 21:16
Chỉ còn 2 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra. Trong tình hình diễn biến dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các tỉnh đã có ráo riết xây dựng kịch bản tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy chế.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Căng mình tìm phương án thi

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 45 tỉnh thành ghi nhận có trường hợp mắc Covid-19 với tổng số 14.116 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 18/6, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19, Bộ GDĐT đã quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thành 2 đợt. Theo đó, đợt 1 kỳ thi sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch là vào các ngày 7-8/7. Ngoài ra, Bộ yêu cầu Sở GDĐT và các sở, ngành liên quan cập nhật đầy đủ tình hình thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1 sẽ tham dự đợt thi thứ 2.

Hà Nội: Mỗi điểm thi sẽ có 5 nhân viên y tế

Sáng 24/6, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP.Hà Nội năm 2021 tổ chức họp trực tuyến với các sở liên quan và các quận, huyện, thị xã nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới. Theo Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 101.326 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 22.063 thí sinh so với năm ngoái.

Kỳ thi dự báo sẽ gặp khó khăn hơn, phức tạp hơn so với kỳ thi vào lớp 10 diễn ra giữa tháng 6 vừa qua như số lượng cán bộ phục vụ kỳ thi cao hơn; kỳ thi tổ chức trong ngày hành chính, mật độ giao thông đi lại đông đúc, TP.Hà Nội cũng nới lỏng một số dịch vụ hơn so với trước; có sự tham gia của trên 3.000 thí sinh tự do; thời gian thi sớm hơn, thi cả ngày… Do vậy cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, chi tiết trong kế hoạch.

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT Hà Nội Phạm Văn Đại, Hà Nội đã bố trí 4.235 phòng thi tại 188 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Để phục vụ tổ chức kỳ thi, Sở GDĐT Hà Nội điều động 14.917 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi; 1 cán bộ thanh tra Ban in sao để thi, 530 cán bộ giáo viên làm nhiệm thanh tra công tác coi thi; 778 cán bộ, giáo viên nhân viên tham gia chấm thi; 30 cán bộ giáo viên thanh tra chấm thi. Mỗi điểm thi đều được tăng cường các điều kiện an toàn, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến của dịch, bảo đảm yêu cầu mỗi điểm thi có 5 cán bộ y tế, 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly, 5 cán bộ coi thi dự phòng… Hà Nội hiện có 4 thí sinh trong diện F0, 1 thí sinh diện F1, 6 thí sinh diện F2 và 20 thí sinh thuộc diện phong tỏa.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Căng mình tìm phương án thi - Ảnh 1.

Thí sinh thi tốt nghiệp năm 2020. Ảnh: Phạm Hưng

Phó Chủ tịch giao Sở GDĐT phổ biến quy chế thi và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, bảo đảm tất cả các thành viên tham gia kỳ thi đều thực hiện nghiêm túc, hạn chế tối đa hiện tượng vi phạm quy chế. Sở GDĐT tiếp tục rà soát lại tất cả các khâu để có sự điều chỉnh phù hợp với tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh và yêu cầu, Ban chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã tổ chức diễn tập các tình huống xảy ra trong công tác coi thi, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, sao cho 100% các điểm thi hoàn thành công tác diễn tập trước ngày 4/7.

TP.Hồ Chí Minh: Vừa thi vừa tăng cường phòng dịch

Tại TP.Hồ Chí Minh hiện đang là tâm điểm của dịch Covid - 19 với số ca nhiễm mới tăng nhanh nhất cả nước, mới đây Sở GDĐT thành phố cũng đã có thông báo khẩn về hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong tình hình tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở GDĐT yêu cầu không tổ chức sinh hoạt nội quy thi hay dặn dò tập trung. Việc thông tin cho thí sinh các nội dung liên quan như: Số báo danh, điểm thi, phòng thi, giờ thi, nội quy thi... sẽ tổ chức thực hiện qua email, trang web hoặc tin nhắn.

Bên cạnh đó, Sở yêu cầu phụ huynh, học sinh nộp hồ sơ minh chứng đối với trường hợp thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi vào các ngày 7- 8/7 (sẽ tham dự đợt 2), do ở nơi bị phong tỏa hoặc thuộc nhóm F0, F1, F2, theo phân loại của ngành y tế.

Các phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh khi vào điểm thi gồm: Đeo khẩu trang toàn bộ thời gian, rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi, phòng thi, chú ý đi đúng hàng và đảm bảo giãn cách khi đo thân nhiệt (phân theo số thứ tự phòng thi); di chuyển lên thẳng phòng thi, không tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi, ra về ngay khi thi xong.

Sở GDĐT yêu cầu thực hiện việc tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh thực hiện đeo khẩu trang khi đưa đón thí sinh đi thi; ra về ngay sau khi đưa và đón học sinh đi thi, tránh tụ tập đông người trước điểm thi. Trưởng các điểm thi xây dựng phương án và hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng công tác phân cổng đón đưa theo nhóm phòng thi; phân hàng, phân luồng đo thân nhiệt theo nhóm phòng thi (ít nhất có 4 luồng đo thân nhiệt). Sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi học sinh ngồi một bản hoặc đảm bảo giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. Bố trí nhân viên y tế trực và 2 phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có các biểu hiện bệnh.

Bắc Giang: Trước thi 12 ngày mới được phép quay lại trường ôn thi

Là tỉnh nằm trong tâm dịch nên nhiều ngày qua học sinh lớp 12 trên địa bàn phải học tập, ôn luyện dưới hình thức trực tuyến. Rất may tình hình dịch ổn định, từ ngày 26/4 học sinh lớp 12 đã được phép quay lại trường để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp. Mặc dù chỉ được bổ sung kiến thức trong 12 ngày cuối cùng nhưng đây là quãng thời gian quý giá với cả thầy và trò.

Chia sẻ với PV Báo NTNN, ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GDĐT Bắc Giang cho biết: "Các trường sẽ chủ động chọn hình thức dạy học có hiệu quả, nhất là nhóm học sinh có nguy cơ không đỗ tốt nghiệp. Ngoài việc bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh cho giáo viên, học sinh khi học tập trung, Sở cũng yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch ôn tập, xác định rõ số buổi học/tuần; số môn học, số tiết dạy/buổi, mỗi buổi không quá 3 tiết; số học sinh/phòng học, mỗi phòng học không quá 25 học sinh".

Bên cạnh đó, Sở GDĐT khuyến khích các trường tăng cường tổ chức dạy học, ôn tập bằng hình thức kết hợp giữa trực tiếp với trực tuyến để củng cố kiến thức và kỹ năng làm bài cho các em học sinh.

Hà Tĩnh: Tổ chức thi 2 đợt để giãn cách

Hà Tĩnh là địa phương ghi nhận có 84 trường hợp mắc Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 này. Trao đổi với PV Báo NTNN, ông Cao Ngọc Châu - Chánh văn phòng Sở GDĐT Hà Tĩnh cho biết, năm nay, toàn tỉnh có hơn 17.300 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó có hơn 4.500 thí sinh dự thi chỉ để thi tốt nghiệp. Ở thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh có 1 thí sinh F0; 73 F1; hơn 100 F2 và gần 400 thí sinh trong vùng phong tỏa.

Theo đại diện Sở GDĐT, để đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ coi thi trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, địa phương có phương án sẽ tổ chức thi thành 2 đợt. Kỳ thi chính thức vẫn giữ nguyên kế hoạch của Bộ GDĐT; đợt 2 tổ chức cho các thí sinh diện F0, F1, F2 và thí sinh trong vùng bị phong tỏa. Hà Tĩnh đã chuẩn bị 35 điểm thi chính thức và một số điểm thi dự phòng. Mỗi điểm thi sẽ bố trí 2 đến 4 phòng thi dự phòng cho các thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Tính đến thời điểm này, Sở đã chỉ đạo công tác ôn tập thức thức cho học sinh lớp 12 qua hình thức trực tuyến; đề nghị tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho các thành viên Ban chỉ đạo kỳ thi; tăng cường lực lượng thanh tra trong trường hợp diễn biến dịch phức tạp thanh tra Bộ không vào được. 
Theo danviet.vn

Tác giả bài viết: Phòng Tuyển sinh - Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây