Bộ Y tế đôn đốc mua sắm thuốc, vật tư y tế sau vụ bệnh viện hết thuốc BHYT

Thứ hai - 02/05/2022 05:51
Bộ Y tế đôn đốc mua sắm thuốc, vật tư y tế sau vụ bệnh viện hết thuốc BHYT

 

Sau khi Bệnh viện Chợ Rẫy xảy ra tình trạng thiếu thuốc Bảo hiểm y tế (BHYT) khiến bệnh nhân chạy thận tìm mua bên ngoài, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc.

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia, Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế về việc đôn đốc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo phản ánh của các phương tiện truyền thông, những ngày gần đây xảy ra tình trạng thiếu thuốc trong điều trị bệnh nhân có BHYT. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, không làm gián đoạn khám chữa bệnh BHYT của người bệnh, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện nghiên cứu, tổ chức thực hiện đầy đủ, đúng quy định của pháp luật về BHYT và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để đáp ứng việc khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị thực hiện đầy đủ các trách nhiệm có liên quan theo quy định của pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế... để cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế, bảo đảm quyền và lợi ích của người tham gia BHYT. 

Từ cuối tháng 4/2022, nhiều bệnh nhân ghép thận đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã nhận được thông báo bệnh viện đang thiếu nhiều loại thuốc chống thải ghép thuộc nhóm thuốc BHYT. Bệnh nhân đã phải bỏ hàng triệu đồng để mua thuốc này ở bên ngoài. 

Bệnh viện Chợ Rẫy và Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã cùng tìm phương án khắc phục. Dự kiến qua kỳ nghỉ lễ người bệnh mới được cung ứng thuốc. Nguyên nhân được cho là do chậm đàm phán giá trong công tác đấu thầu thuốc tập trung. 

Trước đó, Bộ Y tế cho biết, Hội đồng đàm phán giá thuốc đang tích cực đàm phán giá 66 biệt dược gốc, trong đó có các thuốc chống thải ghép sử dụng cho bệnh nhân ghép thận. Việc đàm phán giá đòi hỏi khối lượng lớn thông tin liên quan đến từng loại thuốc đàm phán và cần sự phối hợp với nhiều bộ, ngành.

Việc lần đầu tiên đàm phán số lượng lớn các thuốc biệt dược gốc cùng với nhân lực phục vụ cho công tác đàm phán giá còn hạn chế, chủ yếu là kiêm nhiệm cũng là những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ của công tác đàm phán giá.
Theo VietnamNet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây