Đề xuất Covid-19 là bệnh nghề nghiệp, được hưởng BHXH đối với 6 nhóm ngành nghề

Thứ sáu - 22/04/2022 03:22
Đề xuất Covid-19 là bệnh nghề nghiệp, được hưởng BHXH đối với 6 nhóm ngành nghề

Bộ Y tế đang dự thảo thông tư bổ sung bệnh Covid-19 vào danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH.

Theo dự thảo thông tư quy định bổ sung bệnh Covid-19 vào Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH, bệnh Covid-19 nghề nghiệp là bệnh phát sinh trong quá trình lao động do người lao động phải tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 có trong môi trường lao động.

6 nghề có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19

Theo dự thảo này, bệnh Covid-19 nghề nghiệp là bệnh phát sinh trong quá trình lao động do người lao động phải tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 có trong môi trường lao động. Cũng tại hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh Covid-19 nghề nghiệp thì nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc với vius SARS-CoV-2 bao gồm 6 nhóm.

Đề xuất Covid-19 là bệnh nghề nghiệp, được hưởng BHXH đối với 6 nhóm ngành nghề - Ảnh 1.

Bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao (Điều trị bệnh nhân tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh BSCC)

- Người làm nghề, công việc tại cơ sở y tế. 

- Người làm nghề, công việc trong phòng thí nghiệm, lấy mẫu, vận chuyển mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu SARS-CoV-2. 

- Người làm nghề, công việc trong khu cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ chăm sóc người bệnh Covid-19 tại nhà. 

- Người làm nghề, công việc vận chuyển, phục vụ người bệnh Covid-19. 

-  Người làm nghề, công việc vận chuyển, khâm liệm, bảo quản, hỏa táng, mai táng thi hài người bệnh Covid-19. 

- Người làm nghề, công việc phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm SARS-CoV-2 gồm: Giám sát, điều tra, xác minh dịch; Nhân viên hải quan ngoại giao, nhân viên làm công tác xuất nhập cảnh; Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công chức quốc phòng, công nhân và viên chức quốc phòng; Chiến sĩ, sĩ quan thuộc lực lượng công an; Người làm nghề, công việc khác được cử tham gia phòng chống dịch Covid-19. 

"Những trường hợp này có thời gian tiếp xúc tối thiểu (thời gian tiếp xúc ngắn nhất với yếu tố có hại trong quá trình lao động để có thể gây bệnh nghề nghiệp): một lần. Khoảng thời gian kể từ khi người lao động đã thôi tiếp xúc với yếu tố có hại đến thời điểm vẫn còn khả năng phát bệnh do yếu tố có hại đó là 28 ngày", dự thảo nhấn mạnh. 

Hồ sơ được hưởng BHXH khi coi Covid-19 là bệnh nghề nghiệp bao gồm những gì? 

Theo dự thảo, hồ sơ hưởng chính sách bệnh nghề nghiệp với chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 phải kèm theo giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án ghi nhận bị mắc bệnh Covid-19, hoặc kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR hoặc xét nghiệm tương đương theo quy định của Bộ Y tế.

Những người làm nghề trên được chẩn đoán xác định mắc bệnh Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/2/2020 đến trước ngày thông tư này có hiệu lực được lập hồ sơ bệnh nghề nghiệp, khám giám định và được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo các quy định…. 

Đề xuất Covid-19 là bệnh nghề nghiệp, được hưởng BHXH đối với 6 nhóm ngành nghề - Ảnh 2.

Nếu Covid-19 được coi là bệnh nghề nghiệp hưởng BHXH thì nhân viên y tế sẽ yên tâm công tác hơn (Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh HCDC)

Dự thảo cũng chỉ rõ các di chứng khỏi bệnh sau Covid-19 như: Toàn thân (các triệu chứng kéo dài như mệt mỏi, đau khớp, đau cơ, rối loạn vị giác, rối loạn khứu giác, rụng tóc); Hô hấp (khó thở, ho, giảm chức năng thông khí phổi, viêm phổi kẽ, xơ phổi, viêm phổi).; Tim mạch (rối loạn nhịp tim, viêm cơ tim, nhồi máu mạch vành, xơ cơ tim, đau ngực, tăng huyết áp.; Thần kinh (đau đầu kéo dài, rối loạn cảm giác, liệt vận động, liệt thần kinh sọ não, động kinh, hội chứng Guillain Barré khởi phát muộn); Viêm não - tủy tự miễn sau nhiễm Covid-19 ; Thận tiết niệu; Tâm thần; Rối loạn liên quan stress; Rối loạn giấc ngủ; Rối loạn ăn uống....

Thời gian khám xác định di chứng: sau 6 tháng kể từ khi mắc Covid- 19. 

Bộ Y tế cho biết người bị bệnh Covid-19 áp dụng tỉ lệ tổn thương cơ thể ở các cơ quan, bộ phận tương ứng quy định tại Thông tư liên tịch 28/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH ban hành thông tư liên tịch quy định tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích, bệnh, tật và bệnh nghề nghiệp.

Về dự thảo đề xuất bổ sung bệnh Covid-19 nghề nghiệp vào Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH, TS Nguyễn Đình Trung, Trưởng Khoa bệnh nghề nghiệp (Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - Bộ Y tế) cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, Covid-19 hiện là bệnh truyền nhiễm nhóm A, có sự lây lan nhanh và nguy cơ cao. Do đó, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, những người tham gia điều trị bệnh nhân, xét nghiệm bệnh phẩm, chuyên chở bệnh nhân... có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

TS Trung lý giải, việc đề xuất Covid-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH sẽ giúp người lao động yên tâm công tác hơn vì nếu có bị mắc bệnh họ cũng được các chính sách của Nhà nước chăm lo. Nhờ đó, họ sẽ yên tâm và làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, phòng chống dịch tốt hơn.

Theo Danviet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây