17 nhóm ngành học của Việt Nam vừa lọt top thế giới

Thứ sáu - 08/04/2022 04:09
17 nhóm ngành học của Việt Nam vừa lọt top thế giới

Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin, Kỹ thuật điện và Điện tử, Toán học… là những nhóm ngành học của Việt Nam vừa lọt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thế giới của QS.

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) của Anh vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2022, trong đó đánh giá 51 nhóm ngành theo 5 lĩnh vực bao gồm: Nghệ thuật và Nhân văn; Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Đời sống và Y học; Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Quản lý.

Việt Nam có 17 nhóm ngành được xếp hạng thế giới, bao gồm: Khoa học tự nhiên; Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học xã hội và Quản lý; Nông nghiệp và Lâm nghiệp; Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý; Hóa học; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin; Kinh tế và Kinh tế lượng; Kỹ thuật Hóa học; Kỹ thuật điện và Điện tử; Kỹ thuật Cơ khí; Kỹ thuật dầu khí; Khoa học Vật liệu; Toán học; Y học; Ngôn ngữ hiện đại; Vật lý và Thiên văn học. Trong số đó, nhiều nhóm ngành đã tăng hạng và đạt thứ hạng cao.

Ở lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa có thứ hạng cao nhất – top 360 thế giới. Bốn đại diện khác của Việt Nam cũng có tên trong lĩnh vực này, gồm: ĐH Quốc gia TP.HCM – xếp thứ 362, ĐH Quốc gia Hà Nội – xếp thứ 386, Trường ĐH Duy Tân và ĐH Tôn Đức Thắng cùng xếp top 401–450.

Hay ở lĩnh vực Kỹ thuật điện và Điện tử, Toán học, các trường đại học của Việt Nam cũng đều xếp ở vị trí từ 300–500 tốt nhất thế giới.

Việt Nam cũng có một ngành lọt trong top 100 thế giới là Kỹ thuật dầu khí. Ở ngành này, ĐH Quốc gia TP.HCM xếp thứ 51–100 trong số 160 trường đại học được xếp hạng.

Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin có đông trường được xếp hạng nhất.

Ngoài những cái tên quen thuộc thường góp mặt trong các bảng xếp hạng thế giới như: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hay hai đại học mới tham gia vào các bảng xếp hạng là Trường ĐH Duy Tân và Trường ĐH Tôn Đức Thắng, bảng xếp hạng năm nay của QS còn có sự xuất hiện của Trường ĐH Cần Thơ với lĩnh vực Nông nghiệp & Lâm nghiệp (xếp thứ 301 – 350) và Trường ĐH Kinh tế TP.HCM với lĩnh vực Kinh tế & Kinh tế lượng (xếp thứ 451 – 500).

17 nhóm ngành học của Việt Nam lọt bảng xếp hạng thế giới cụ thể như sau:

Các nhóm ngành của Việt Nam được xếp hạng thế giới

Bảng xếp hạng này được đưa ra sau khi QS đánh giá dựa trên 4 thước đo gồm: danh tiếng học thuật; uy tín của trường đại học theo đánh giá của nhà tuyển dụng lao động; số lượng trung bình trích dẫn trên một bài báo và chỉ số H-index đo năng suất nghiên cứu khoa học và mức độ ảnh hưởng của các công bố. Đối với xếp hạng lĩnh vực, QS sử dụng thêm một chỉ số về IRN (Mạng lưới nghiên cứu quốc tế) đo hiệu quả của hợp tác nghiên cứu với các đối tác quốc tế.

QS hiện là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất hiện nay, bên cạnh Times Higher Education - THE (Anh) và Academic Ranking of World Universities - ARWU (Trung Quốc). 
Theo VietnamNet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây