TUYỂN SINH CHÍNH QUY NGÀNH KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y HỌC NĂM 2022

Thứ ba - 29/03/2022 03:51
TUYỂN SINH CHÍNH QUY NGÀNH KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y HỌC NĂM 2022
 
  1. Các khái niệm liên quan đến ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học:
Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học (tiếng Anh là Laboratory Medicine Technique) là ngành học đào tạo ra các kỹ sư, bác sĩ kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm (máu, phân, nước tiểu, dịch…) của người dân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.
Xét nghiệm Y học là một ngành trong Y học hiện đại, sử dụng những máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp những bằng chứng chính xác phản ảnh tình trạng của bệnh, từ đó giúp bác sĩ có những chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra hướng điều trị kịp thời cho người bệnh.
Đây là ngành học được xây dựng từ thành tựu của nền khoa học thực nghiệm. Xét nghiệm y học là việc xác định bệnh thông qua những kết quả chuẩn đoán trước khi điều trị. Xét nghiệm là một khâu thiết yếu trong tất cả quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người từ phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị, theo dõi điều trị đến tiên lượng bệnh. Công tác xét nghiệm hiện nay không chỉ giúp các bác sỹ lâm sàng chẩn đoán chính xác, đưa ra những quyết định đúng đắn để điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả mà còn có thể dự báo sớm những nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, kỹ thuật xét nghiệm còn đóng vai trò quan trọng trong an toàn vệ sinh thực phẩm và lĩnh vực dự phòng như tầm soát dịch bệnh, xét nghiệm đánh giá lâm sàng hiệu quả thuốc và vắc xin trên thực địa.
  1. Mục tiêu đào tạo
Mục tiêu của ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học đó là cung cấp thông tin kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng, phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt. Đào tạo sinh viên có phẩm chất đạo đức cũng như lĩnh vực chuyên môn trong nghề Kỹ thuật xét nghiệm y học, biết xét nghiệm lâm sàng, phát hiện nhanh tác nhân gây bệnh chính xác trên nền tảng kiến thức về khoa học sức khỏe nói chung và kiến thức chuyên sâu về hóa sinh, huyết học, miễn dịch học, vi sinh học.
Sinh viên khi theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ được học tập những kiến thức trong ngành xét nghiệm, những môn học chuyên môn, môn học đại cương cơ sở ngành, được thực hành tại bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe để từ đó trau dồi thêm kinh nghiệm sau khi ra trường. Sinh viên được trang bị các kiến thức về các ngành nghề xét nghiệm trong bối cảnh thực tế của bệnh viện từ khâu tổ chức, phân luồng làm việc, lấy - nhận - chuyển bệnh nhân. Rèn luyện cho sinh viên có kỹ năng làm việc và kỹ năng mềm nhuần nhuyễn.
 
  1. Kỹ năng – tố chất với ngành
Để học tập và làm việc trong ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học bạn cần phải có những tố chất sau:
Trung thực, cẩn thận, có tinh thần trách nhiệm bởi vì kết quả xét nghiệm là căn cứ để bác sĩ chuẩn đoán đúng bệnh lý của người bệnh, từ đó có phát đồ điều trị chính xác.
Có sự hiểu biết các nguyên lý, quy tắc, quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng một số loại trang thiết bị phục vụ cho công việc.
Nắm vững các kiến thức khoa học cơ bản, khoa học cơ sở và kiến thức khoa học chuyên môn để giải quyết các vấn đề thuộc ngành học nhằm phục vụ yêu cầu chẩn đoán và điều trị.
Có tinh thần tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho mọi người. Điểm đặc biệt trong chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là sinh viên được đào tạo các kiến thức khoa học cơ bản, nguyên lý kỹ thuật công nghệ trong lĩnh vực xét nghiệm hiện đại.
Mục tiêu của Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam là đào tạo cử nhân Xét nghiệm Y học có y đức, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp chuyên sâu. Bên cạnh việc trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng, Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam luôn nhắc nhở sinh viên đề cao thái độ của người làm nghề y, phải luôn tận tụy với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh.
  1. Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai
Theo thống kê của ngành y học, xét nghiệm y học có ảnh hưởng tới 70% quyết định y học và trong số đó, gần 100%  các quyết định y học chính xác đều dựa trên kết quả xét nghiệm. Ở nước ta hiện nay, hầu như các bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên đều có phòng xét nghiệm y khoa. Điều đó cho thấy triển vọng ngành xét nghiệm y học về nguồn nhân lực rất lớn.
Kế hoạch phát triển trong tương lai ngành xét nghiệm y học không chỉ cần được triển khai thực hiện ở tuyến trung ương mà phải ở tuyến tỉnh, tuyến huyện và các cơ sở y tế, bệnh viện tư nhân, làm sao để xét nghiệm y học trở nên phổ biến, đi sâu vào trong lĩnh vực chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng.  
Khi mà lao động ở các ngành nghề khác đang dư thừa, thậm chí bão hòa thì ngành xét nghiệm y học luôn trong tình trạng thiếu hụt, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ cao, chuyên môn giỏi.
5. Mô hình đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam
Với mong muốn đào tạo ra những Kỹ thuật viên Xét nghiệm có trình độ, kỹ năng chuyên môn tốt; khi ra trường có việc làm tốt, ổn định. Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam ngày càng nâng cao giá trị dạy và học ở cả giảng viên và sinh viên, giáo trình học tập và cơ sở vật chất phục vụ việc học của sinh viên được cập nhật, củng cố liên tục.
Chương trình đào tạo
Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam không những chỉ có chương trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học chính quy mà nhà Trường còn đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Liên thông Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên và bù đắp nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học bị thiếu hụt.
Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam cụ thể như sau:
Đối với chương trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học Chính quy :
 • Đối tượng Xét tuyển: Nhà trường Xét tuyển thẳng những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT.
 • Thời gian đào tạo: 3 năm
 • Bằng cấp được cấp sau khi hoàn thành chương trình học: Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học chính quy.
Đối với chương trình đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học:
 • Đối tượng Xét tuyển: Thí sinh có một bằng Cao đẳng trở lên ở một chuyên ngành bất kỳ như: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Cao đẳng kế toán, Cao đẳng Sư phạm,…
 • Thời gian đào tạo: 18 – 20 hoặc 20 – 24  tháng tùy thuộc vào bằng cấp mà thí sinh đó có ở Văn bằng một.
 • Bằng cấp được cấp sau khi hoàn thành chương trình học: Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học chính quy.
                      
Đối với chương trình đào tạo Liên thông Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học:
 • Đối tượng Xét tuyển: Thí sinh đã có bằng Trung cấp trở lên các chuyên ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe như Trung cấp Dược, Trung cấp Y sĩ Đa khoa,…
 • Thời gian đào tạo: 21 tháng
 • Bằng cấp được cấp sau khi hoàn thành chương trình học: Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học chính quy.
 Còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký để được Thầy/Cô tư vấn rõ hơn nhé.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Phòng Tuyển sinh Trường Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam - Số 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng.
Số điện thoại: 0899.519.666 hoặc 0979.080.233 (Thầy Sành)
Http://caodangyduocvietnam.edu.vn/dang-ky/ 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây