Nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh toàn diện?

Thứ tư - 21/02/2024 02:12
Nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh toàn diện?
Nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh toàn diện?

Cải thiện công tác chăm sóc bệnh nhân là ưu tiên số một của tất cả các bệnh viện nhằm đạt được sự hài lòng của bệnh nhân. Công tác này bao gồm đẩy mạnh nhận thức trong cộng đồng, nâng cao nhu cầu được chăm sóc sức khỏe tốt hơn , cạnh tranh sôi nổi hơn, nhiều qui định về chăm sóc sức khỏe hơn, tăng cường xử lí các trường hợp vi phạm, xem xét lại những mặt còn yếu kém.
Chăm sóc người bệnh toàn diện bao gồm sự chăm sóc của người hành nghề và gia đình bệnh nhân, lấy người bệnh làm trung tâm, đáp ứng các nhu cầu điều trị, sinh hoạt hằng ngày nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu an toàn, chất lượng và hài lòng của người bệnh. Vậy với người điều dưỡng viên, làm thế nào để chăm sóc người bệnh toàn diện?
 
Làm thế nào để chăm sóc người bệnh toàn diện
Nhiệm vụ chuyên môn của người điều dưỡng viên trong chăm sóc người bệnh toàn diện
  • Tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe: Điều dưỡng viên cần tư vấn, hướng dẫn một cách rõ ràng, cặn kẽ cho bệnh nhân cách tự chăm sóc cũng như theo dõi, phòng bệnh trong suốt quá trình nằm viện và sau khi ra viện.
  • Chăm sóc về tinh thần: Trong quá trình chăm sóc người bệnh, các điều dưỡng viên cần giao tiếp với thái độ ân cần, thông cảm kèm theo động viên và giải đáp thắc mắc một cách chu đáo cho bệnh nhân cũng như người nhà trong quá trình điều trị.
  • Chăm sóc vệ sinh cá nhân: Tùy theo mức độ trong quy định về phân cấp chăm sóc bệnh nhân mà các điều dưỡng viên giúp bệnh nhân thực hiện vệ sinh cá nhân hoặc hỗ trợ bệnh nhân tự vệ sinh.
  • Chăm sóc dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều trị chỉ định và các điều dưỡng viên phải phối hợp với bác sĩ điều trị đánh giá tình trạng dinh dưỡng và nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh. Nếu bệnh nhân phải thực hiện chế độ ăn bệnh lý thì sẽ được cung cấp suất ăn tại khoa điều trị và theo dõi chặt chẽ trong Phiếu chăm sóc. Ngoài ra điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ ăn uống cho người bệnh khi cần thiết. Trong trường hợp người bệnh buộc phải ăn qua đường ống thông thì điều dưỡng viên phải là người thực hiện.
  • Chăm sóc phục hồi chức năng: Điều dưỡng viên phối hợp với khoa Lâm sàng và khoa Y học cổ truyền đánh giá, tư vấn và có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ luyện tập và phục hồi chức năng cho bệnh nhân.
  • Chăm sóc người bệnh có chỉ định phẫu thuật, thủ thuật: Điều dưỡng viên phải hướng dẫn người bệnh trong công tác chuẩn bị trước khi thực hiện phẫu thuật, thủ thuật theo yêu cầu điều trị. Trước khi đưa người bệnh đi thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, điều dưỡng viên cần phải hoàn thiện thủ tục hành chính, kiểm tra lại công tác chuẩn bị của bệnh nhân và đánh giá tình trạng bệnh nhân để báo lại bác sĩ điều trị khi có dấu hiệu bất thường. Nếu công tác chuẩn bị hoàn thành tốt, người điều dưỡng viên thực hiện đưa bệnh nhân đến phòng thủ thuật, phẫu thuật và bàn giao cho bộ phận được phân công chịu trách nhiệm.
  • Dùng thuốc và theo dõi dùng thuốc cho người bệnh: khi dùng thuốc cho bệnh nhân, điều dưỡng viên phải chuẩn bị đúng loại thuốc, kiểm tra tình trạng và chất lượng thuốc, đảm bảo sử dụng thuốc đúng như chỉ định của bác sĩ về loại thuốc, liều dùng, cách dùng và chuẩn bị công cụ và phác đồ cấp cứu sốc thuốc. Ngoài ra, điều dưỡng viên cần phải giải thích, hướng dẫn cho bệnh nhân tuân thủ điều trị và cho bệnh nhân uống thuốc dưới sự chứng kiến của điều dưỡng viên. Sau đó, theo dõi và báo cho bác sĩ về các tác dụng không mong muốn của thuốc đối với bệnh nhân nếu có đồng thời công khai y lệnh thuốc điều trị cho bệnh nhân theo quy định.
  • Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng: các điều dưỡng viên cần phải tuân thủ kỹ thuật điều dưỡng tại bệnh viện được quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế về kỹ thuật chuyên môn, kỹ thuật vô khuẩn, biện pháp phòng ngừa, theo dõi, phát hiện và báo cáo các sự cố tai biến kịp thời cho bác sĩ điều trị.
  • Theo dõi đánh giá người bệnh: từ khi bệnh nhân đến bệnh viện, điều dưỡng viên đánh giá tình trạng ban đầu và để sắp xếp ưu tiên trong việc khám chữa bệnh. Điều dưỡng viên phối hợp với bác sĩ điều trị đánh giá, phân cấp chăm sóc bệnh nhân cho phù hợp. Trong suốt quá trình điều trị, điều dưỡng viên cần thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh nhân để theo dõi diễn biến bệnh và báo cáo với bác sĩ điều trị kịp thời.
  • Ghi chép hồ sơ bệnh án: điều dưỡng viên phải hoàn thành tài liệu chăm sóc người bệnh trong hồ sơ bệnh án với những thông tin đầy đủ và chính xác. Đồng thời hồ sơ bệnh án phải được lưu trữ đúng quy định theo Luật khám bệnh, chữa bệnh.
Chăm sóc sức khỏe người bệnh toàn diện là nhiệm vụ chung của hệ thống y tế từ trang thiết bị tại bệnh viện cho đến chất lượng đội ngũ nhân viên y tế. Thông qua những thông tin trên, người điều dưỡng viên đã phần nào biết được mình cần phải làm gì để góp phần làm hài lòng bệnh nhân đạt đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe người bệnh toàn diện được đặt ra và gặt hái thành công trong nghề nghiệp.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây