Xét chọn, biểu dương mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong các trường nghề

Thứ hai - 12/07/2021 04:26
Những mô hình tiêu biểu văn hóa ứng xử tại các trường nghề sẽ được biểu dương vào dịp cuối tháng Bảy. Từ những mô hình này sẽ nhân rộng ra các trường nghề trong toàn quốc.
Xét chọn, biểu dương mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong các trường nghề

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) vừa tổ chức họp Hội đồng xét chọn mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng - Chủ tịch Hội đồng cho biết: Ngày 3/10/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1299/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025". Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 25/7/2019, Bộ LĐ-TB&XH ban hành Quyết định số 1042/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025".

Xét chọn, biểu dương mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong các trường nghề - 1

Toàn cảnh họp báo.

Mục tiêu của Đề án nhằm tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học nhằm tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên để phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa; xây dựng văn hóa trường học lành mạnh, thân thiện. Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; góp phần xây dựng con người Việt Nam yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.

"Tổng cục GDNN đã có văn bản hướng dẫn yêu cầu các trường trong hệ thống các cơ sở GDNN triển khai nghiêm túc xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học như: Ban hành bộ quy tắc ứng xử; Xây dựng mô hình văn hóa tiêu biểu trong nhà trường.

Đơn vị thường trực đã chuẩn bị tổng hợp các hồ sơ rất chi tiết và kỹ lưỡng, các thành viên hội đồng sẽ rà soát, thảo luận và lựa chọn các mô hình, đảm bảo đúng các tiêu chuẩn đã được Bộ LĐ-TB&XH phê duyệt", ông Đỗ Năng Khánh cho biết.

Xét chọn, biểu dương mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong các trường nghề - 2

Bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên - Phó Chủ tịch thường trực hội đồng đang xét chọn tác phẩm.

Bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ công tác học sinh, sinh viên, cho biết: Sau 3 tháng triển khai, qua hai vòng xét chọn từ cơ sở, Sở LĐ-TB&XH chủ trì xét chọn 73 hồ sơ từ 22 tỉnh thành. Tại lần xét duyệt này sẽ có sự tham gia từ đại diện Vụ Đào tạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn.

Được biết, sau một thời gian áp dụng, Tổng cục GDNN sơ kết công tác triển khai Đề án ứng xử văn hóa trong các trường nghề để qua đó tìm mô hình để nhân rộng.

Bởi lẽ, học nghề không chỉ chú trọng đến kỹ năng mà các trường xây dựng cho học sinh, sinh viên kỹ năng mềm, một tiêu chí rất quan trọng khi gia nhập thị trường lao động hiện nay. Có những kỹ năng mềm qua ứng xử có văn hóa sẽ giúp các em thành công hơn trong cuộc sống.

Do đây là lần đầu tiên tổ chức bình chọn mô hình nên Tổng cục GDNN hy vọng từ việc sơ kết, biểu dương, giai đoạn tiếp theo xây dựng mô hình ứng xử văn hóa trong các trường nghề sẽ rõ hơn về tiêu chí và sớm được nhân rộng.

Trên cơ sở thảo luận, đánh giá, các vòng trao đổi, thảo luận Hội đồng xét chọn đã tiến hành bỏ phiếu lựa chọn ra các mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu năm 2021 đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét biểu dương.

Đây là lần đầu tiên, Tổng cục GDNN tổ chức xét chọn và đề nghị biểu dương các mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu trong khuôn khổ của hội nghị sơ kết thực hiện Đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025" dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7/2021.
Theo dantri

Tác giả bài viết: Phòng Tuyển sinh - Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây