Sinh viên Cao đẳng Dược học những môn gì?

Thứ năm - 02/05/2024 22:10
Sinh viên Cao đẳng Dược học những môn gì?

Sinh viên Cao đẳng Dược học những môn gì?

Ngành Cao đẳng Dược trong thời gian qua được rất nhiều thí sinh quan tâm và số lượng đăng ký dự tuyển tăng lên hằng năm. Bởi khả năng ra trường xin việc làm cao và thu nhập ổn định hàng tháng. Vậy sinh viên cao đẳng Dược học những môn gì? 

Tìm hiểu chung về đào tạo ngành dược

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam đã xây dựng chương trình đào tạo Cao đẳng Dược dựa trên khung chuẩn chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Các môn học cao đẳng dược gồm 3 hệ thống chính là:

 • Các môn cơ sở: Chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh,…
 • Các môn cơ sở chuyên ngành: Hóa học vô cơ, Sinh học và di truyền, Giải phẫu – sinh lý,…
 • Các môn chuyên môn: Hóa dược, Dược liệu, Dược lý 1 & 2, Bào chế 1 & 2,…

Tại các trường đào tạo ngành Dược, sinh viên sẽ được trang bị và truyền đạt những kiến thức khoa học cơ bản như: những kiến thức và kỹ năng chuyên môn Dược học như: những kiến thức và kỹ năng Dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, tương tác qua lại giữa các loại thuốc khác nhau, phản ứng bất ngờ của thuốc.

Cao đẳng dược học những môn gì?

Sinh viên cao đẳng dược học những môn gì? Tổng quan các môn học của sinh viên chủ yếu xoay quanh các vấn đề về dược như nghiên cứu, sản xuất, bảo quản, pháp lý, phân phối,… Bên cạnh đó là các môn học cơ sở nền tảng chung.

Các môn học ngành cao đẳng Dược

Dược học là ngành học chuyên nghiên cứu về thuốc, dựa trên cơ sở khoa học chính là Hóa học và Sinh học. Về chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Dược bao gồm những môn học chính: Hóa dược, Dược liệu, Dược lý 1, Dược lý 2, Bào chế 1, Bào chế 2, Kiểm nghiệm, Quản lý tồn trữ thuốc, Dược lâm sàng, Kinh tế dược, Pháp chế dược, Dược học cổ truyền, Đảm bảo chất lượng thuốc, Thực tế ngành.Các môn học ngành cao đẳng Dược

Nhóm kiến thức cơ sở chuyên ngành là nền tảng để sinh viên học tập hiệu quả các môn học chuyên môn nêu trên. Cụ thể nhóm môn học này gồm: Hóa học vô cơ, Sinh học và di truyền, Giải phẫu – sinh lý, Vi sinh – Ký sinh, Hóa hữu cơ, Hóa phân tích, Hóa sinh, Bệnh học, Thực vật dược.

Bên cạnh những môn học về chuyên môn sinh viên Cao đẳng Y dược còn học thêm những bộ môn cơ sở khác để tạo tiền đề về đạo đức – tư tưởng – pháp luật phục vụ cho hoạt động nghề nghiệp về sau như: Chính trị. Pháp luật, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Tin học, Ngoại ngữ, Toán xác suất thống kê, Vật lý đại cương.

Sinh viên dược được học kiến thức gì?

Trong quá trình học tập, sinh viên dược được hiểu về phương pháp điều chế thuốc, cách mà thuốc tương tác với cơ thể con người hay những phản ứng không có lợi bởi thuốc.

 • Hóa sinh: Giúp sinh viên giải mã các hiện tượng hóa học xảy ra trong cơ thể người là yếu tố quan trọng trên kết quả khám bệnh lâm sàng.
 • Dược lâm sàng: Sinh viên hiểu được những kiến thức cơ bản về nguyên lý hoạt động của thuốc, các thành phần bên trong.
 • Bào chế: Sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng bào chế các dạng thuốc thông dụng.
 • Hóa dược: Sinh viên được học về cách tổng hợp thuốc, cấu tạo các thành phần bên trong, các phản ứng từ các chất trong thuốc.

Vai trò của tiếng Anh khi học cao đẳng Dược

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, kết nối tất cả các vấn đề trên thế giới với bất kể ngành nghề nào. Việc sở hữu nền tảng tiếng Anh tốt là “chìa khóa” để mở ra các cơ hội học tập và làm việc. Trong ngành Y – Dược, tiếng Anh đóng vai trò là cầu nối trung gian đưa công nghệ nghiên cứu, chữa bệnh từ thế giới tới Việt Nam và ngược lại. Nhờ có tiếng Anh mà ngành Y Dược nước ta đang hội nhập rất tốt với thế giới.

cao đẳng dược học những môn gì

Các kiến thức nền tảng chuyên môn đều được cập nhật toàn cầu. Do đó khi sở hữu kiến thức ngoại ngữ tốt, sinh viên Dược có thể tiếp cận khối thông tin này nhanh và chính xác thay vì phải chờ dịch thuật sang tiếng Việt. Những bạn giỏi tiếng Anh có thể hiệu được các thành phần bên trong thuốc, chủ động tiếp cận nguồn tài liệu gốc về dược nói chung và thuốc nói riêng.

Ngoài ra tiếng Anh tốt cũng mở ra cơ hội du học tới các nền giáo dục y khoa lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu cũng như cơ hội làm việc tại đó. Vì vậy, bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên ngành Dược, sinh viên hãy luôn tích cực thu nạp thêm kiến thức, kỹ năng về tiếng Anh.

Áp dụng các môn học ngành Dược trong thực tế như thế nào?

Sau khi đã giải đáp thắc mắc cao đẳng dược học những môn gì, Trường cao đẳng Y Dược sẽ tiếp tục trả lời câu hỏi về ứng dụng thực tiễn của các môn học này trong thực tế. Hiện nay nhìn chung nhu cầu nhân lực dược lành nghề đang gia tăng khi người dân ngày một quan tâm tới vấn đề sức khỏe. Với tấm bằng ngành Dược, sinh viên có thể tự tin ứng tuyển vào các môi trường khác nhau:

 • Tham gia vào quá trình sản xuất dược phẩm tại các công ty sản xuất, kinh doanh thuốc khác nhau.
 • Dược sĩ phân phối và quản lý thuốc tại các công ty, xí nghiệp dược phẩm hay nhà nước tư nhân của riêng bản thân mình.
 • Làm chuyên viên kiểm tra, giám sát chất lượng Dược phẩm tại những công ty; trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
 • Làm trình dược viên tiếp thị thuốc trên các thị trường khác nhau.
 • Hay các bạn có thể làm việc trong môi trường giáo dục, tức có nghĩa sẽ giảng dạy; nghiên cứu trong các đơn vị đào tạo chuyên ngành Dược.
 • Sau khi tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm và có vốn kinh doanh các bạn có thể tự mở quầy thuốc tư nhân khi đã đáp ứng được những điều kiện của Bộ Y tế đưa ra.

cao đẳng dược học những môn gì

Có thể thấy sinh viên Dược hoàn toàn được ứng dụng các môn học ngành dược vào các công việc nghiên cứu, bào chế thuốc, sản xuất thuốc, bảo quản thuốc, tư vấn thuốc, phân phối thuốc,… Sinh viên cần xây dựng thái độ chăm chỉ, cầu tiến trong học tập để tiếp thu trọn vẹn kiến thức, kỹ năng từ các môn học cao đẳng dược để áp dụng cho công việc sau này một cách hiệu quả nhất.

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam đã giải đáp cho tân sinh viên về câu hỏi: cao đẳng Dược học những môn gì. Tốt nghiệp ngành Cao đẳng Y dược các bạn không phải quá lo lắng về vấn đề việc làm, đặc biệt hơn bạn có thể tự mình lựa chọn trong những môi trường làm việc phù hợp. Nên tìm hiểu và lựa chọn được những địa chỉ đào tạo ngành Dược uy tín và có chất lượng để được truyền đạt những kỹ năng chuyên môn, để tạo thuận tiện trong quá trình làm việc về sau.

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh: 0899.519.666 - 0979.080.233

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây