Phân biệt nhà thuốc và quầy thuốc (tiệm thuốc)

Thứ năm - 02/05/2024 22:28
Phân biệt nhà thuốc và quầy thuốc (tiệm thuốc)

Phân biệt nhà thuốc và quầy thuốc (tiệm thuốc)

Quầy thuốc (tiệm thuốc) và nhà thuốc là hai khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn khi sinh viên Dược muốn làm việc tại 1 trong 2 mô hình này. Nghe qua có vẻ giống nhau với người không phải là người trong ngành y bởi 2 mô hình này đều là cửa hàng bán thuốc. Tuy nhiên cần phân biệt rõ nhà thuốc và tiệm thuốc bởi điều này liên quan trực tiếp đến cơ hội nghề nghiệp của sinh viên có bằng cao đẳng Dược.

cao đẳng dược có được mở nhà thuốc

Giống nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc

Dễ dàng nhận thấy rằng quầy thuốc hay nhà thuốc đều là nơi cung cấp thuốc, thực phẩm chức năng cho bệnh nhân, người bệnh. Cụ thể điểm giống nhau giữa 2 mô hình này là:

 • Cung cấp các sản phẩm liên quan đến chăm sóc sức khỏe và dược phẩm.
 • Có trách nhiệm đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm mà mình cung cấp cho khách hàng.
 • Hoạt động dưới sự quản lý của Nhà nước và tuân thủ đúng những quy định ngành Dược đề ra.

Điểm khác nhau

Theo quy định tại Luật Dược 2016 và Nghị định 54/2017/NĐ-CP của Chính Phủ thể hiện rõ điểm khác nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc, cụ thể như sau:

Tiêu chí  Quầy thuốc Nhà thuốc 
Người phụ trách chuyên môn  Để đủ điều kiện mở quầy thuốc, dược sĩ cần phải có một trong các văn bằng chuyên môn sau:

– Bằng tốt nghiệp Đại học ngành dược (Bằng dược sĩ);

– Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược;

– Bằng tốt nghiệp Trung cấp Dược;

Bên cạnh đó, người chịu trách nhiệm chuyên môn Dược tại quầy thuốc cần có ít nhất 18 tháng thực hành tại cơ sở kinh doanh dược.

Cần có văn Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (Bằng dược sĩ) và có ít nhất 2 năm thực hành tại chuyên môn tại các cơ sở kinh doanh Dược. 

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về Dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người công tác dược tại nhà thuốc.

Địa bàn hoạt động – Xã, thi trấn;

– Các địa bàn xẫ, thị trấn mới chuyển đổi lên phường. Trường hợp chưa có đủ một cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ cho 2.000 dân thì được mở mới quầy thuốc và được phép hoạt động không quá 03 năm kể từ ngày địa bàn được chuyển đổi;

– Các quầy thuốc không thuộc xã, thị trấn nhưng có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và được phép hoạt động đến hết thời hạn ghi trong giấy. Trường hợp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc không ghi thời hạn hiệu lực thì được phép hoạt động không quá 03 năm.

Không giới hạn
Phạm vi hoạt động Bán lẻ thuốc thành phẩm Các loại thuốc theo đơn, bán lẻ thuốc thành phẩm 
Quyền hạn với đơn thuốc khách cấp  Không được thay thế thuốc trong đơn thuốc.  Được phép quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn khi người mua thuốc đồng ý.

Nhìn chung nhà thuốc là mô hình nâng cấp, mở rộng của quầy thuốc. Yêu cầu chuyên môn dược sĩ tại nhà thuốc cao hơn. Đồng thời phạm vi hoạt động, quyền hạn của nhà thuốc cũng lớn hơn. Chính vì vậy mà những điều kiện mở nhà thuốc cũng khắt khe hơn so với quầy thuốc.

Bằng cao đẳng dược có mở được nhà thuốc không?

Trả lời: Không

Theo khoản 1 Điều 18 Luật Dược 2016 quy định về điều kiện của người chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc:

 • “Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có văn bằng chuyên môn là bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.”

Như vậy chỉ những người có bằng tốt nghiệp ngành Dược hệ đại học trở lên mới có thể mở nhà thuốc. Với những người đã tốt nghiệp hệ cao đẳng cần theo học khóa liên thông Dược lên đại học và tốt nghiệp để có thể đạt điều kiện này.

cao đẳng dược có mở được tiệm thuốc

Bằng Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không?

Trả lời: Có

Câu hỏi được khá nhiều các bạn sinh viên đang theo học các ngành Dược trên cả nước băn khoăn là học bằng cao đẳng dược có mở được tiệm thuốc, quầy thuốc không. Với câu hỏi trên, ban tư vấn của Trường Cao đẳng Công nghệ Y Dược Việt Nam xin giải đáp cụ thể như sau:

Bên cạnh những điều kiện để được mở quầy thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn phải có bằng tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng, đại học về chuyên ngành dược, theo khoản 2 Điều 18 Luật Dược 2016. Điều kiện kèm theo là chủ quầy thuốc phải có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc ít nhất trong thời gian 18 tháng.

bằng tốt nghiệp cao đẳng dược

Như vậy, theo quy định mới của Luật Dược thì bất kỳ sinh viên nào tốt nghiệp Trung cấp Dược, Cao đẳng Dược trở lên ở hệ chính quy đều có thể mở quầy thuốc. Như vậy, các bạn sinh viên có bằng Dược sĩ Cao đẳng được mở quầy thuốc (tiệm thuốc) để kinh doanh.

Bằng cao đẳng Dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Trả lời: Tại khu vực ngoại thành

Theo quy định, người có bằng Cao đẳng Dược không được cấp phép mở quầy thuốc tại các thành phố lớn, đông dân cư. Tuy nhiên, bạn vẫn có cơ hội mở quầy thuốc tại các khu vực ngoại thành hoặc tỉnh lẻ.

Căn cứ vào Nghị định 54/2017/NĐ-CP, những quầy thuốc không hoạt động trong phạm vi cho phép được tiếp tục hoạt động cho đến khi hết hiệu lực của Giấy phép kinh doanh. Trong trường hợp Giấy phép không ghi rõ thời hạn thì quầy thuốc đó được phép hoạt động thêm tối đa 3 năm.

học cao đẳng dược có được mở nhà thuốc

Trong khi nhà thuốc có thể mở tại bất kì đâu trên đất nước thì quầy thuốc chỉ được phép hoạt động tại khu vực ngoại thành và nông thôn, bao gồm:

 • Xã tại huyện hoặc xã thuộc thị xã, thành phố tại các tỉnh
 • Xã, huyện tại các thành phố trực thuộc Trung Ương

Bên cạnh đó, với những bạn có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược khi mở quầy thuốc chỉ được bán thuốc lẻ, không được quyền thay thế các loại thuốc có trong đơn thuốc bác sĩ kê đơn.

Chỉ cần bằng tốt nghiệp cao đẳng Dược là có thể mở quầy thuốc không?

Trả lời: Không

Tại Điều 11 Luật Dược 2016 có quy định về những vị trí yêu cầu có Chứng chỉ hành nghề dược:

 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở kinh doanh dược (bao gồm quầy thuốc, nhà thuốc và các cơ sở khác)
 • Người phụ trách đảm bảo chất lượng tại các cơ sở sản xuất thuốc, nguyên liệu thuốc
 • Người phục trách công tác dược lâm sàng tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh

Như vậy ngoài việc cần có bằng cao đẳng Dược trở lên, sinh viên ngành Dược cần có thêm Chứng chỉ hành nghề dược thì mới đủ điều kiện mở quầy thuốc.

bằng tốt nghiệp cao đẳng dược

Học Điều dưỡng có bán thuốc được không? 

Theo quy định, những bạn học Điều dưỡng chưa đủ điều kiện mở quầy thuốc. Để có thể mở được quầy thuốc, các bạn có thể đăng ký lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược. Bởi vì sau khi tốt nghiệp lớp văn bằng 2 ngành dược, các bạn sẽ đạt điều kiện bằng Cao đẳng Dược để được cấp phép bán thuốc.

Địa chỉ đào tạo bằng Cao đẳng Dược hàng đầu cả nước

Khi tìm địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược, chắc hẳn bạn tìm thấy rất nhiều địa chỉ trên thị trường. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có đủ năng lực, chuyên môn để dạy bạn “thành tài” có đủ kiến thức phục vụ cho công việc sau này. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, tham khảo ngay trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam nhé. Hiện nhà trường đã chính thức mở đợt tuyển sinh cao đẳng y dược xét học bạ năm 2024. 

Chắc chắn nhà trường sẽ là một lựa chọn chất lượng để bạn nhận bằng Cao đẳng Dược với các ưu thế sau: 

 • Đội ngũ cán bộ chuyên môn cao: 100% giáo viên đạt chuẩn dạy nghề theo quy định của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, đây đều là giáo viên có kỹ năng sư phạm chuyên nghiệp và tình yêu, nhiệt huyết với công việc. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo của trường đã ngày càng được nâng cao rõ rệt.Đây là điều đã được các sinh viên công nhận. 
 • Cơ sở vật chất: Đầy đủ và tiện nghi bao gồm hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm – thực hành được trang bị các thiết bị hiện đại. Trong đó, mỗi phòng thực hành chuyên môn đều được bố trí các loại thiết bị chuyên dụng như máy xét nghiệm, máy đo nhịp tim, ống thở… Sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế sau các giờ học lý thuyết.
 • Đối tác của hàng loạt các bệnh viện uy tín, tạo điều kiện cho sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. 
 • Thời gian đào tạo ngành Dược hệ cao đẳng là 3 năm, được học liên thông lên đại học.
 • Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy. Được mở quầy thuốc khi đáp ứng các quy định về chuyên môn và có cơ hội làm việc trong các vị trí trong ngành Dược.

Sinh viên đăng ký nhập học qua đường dẫn: https://caodangyduocvietnam.edu.vn/

Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam là một trong các cơ sở  hàng đầu về đào tạo y dược trong cả nước, đã được chứng nhận. Chần chờ gì mà không đăng ký học và nhận bằng Cao đẳng Dược chính quy ngay. 

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp giải đáp thắc mắc “Bằng học cao đẳng dược có được mở nhà thuốc, quầy thuốc, tiệm thuốc không?” và những điều kiện cần để mở một quầy thuốc cho riêng mình? Hi vọng những thông tin trên đây đã tiếp thêm động lực để các sinh viên đang theo học Cao đẳng Dược cố gắng trong học tập và tiến gần hơn đến thành công.

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y - Dược Việt Nam

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO - TUYỂN SINH - TIẾP NHẬN HỒ SƠ SINH VIÊN
 • Cơ sở Tân Phú (TP. HCM): 12 Trịnh Đình Thảo, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
 • Cơ sở Đà Nẵng 2: 42 - 46 Phan Châu Trinh, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng
 • Cơ sở Bắc Từ Liêm (Hà Nội): 40 Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Cơ sở TPHCM : 23-25 Nguyễn Văn Vịnh, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở Gia Lai: tầng 3, tòa nhà G2, tổ 4, phường Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai
 • Tư vấn tuyển sinh:0899.519.666 - 0979.080.233

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây