Dược sĩ, trình dược viên muốn được hành nghề phải có trình độ cao đẳng trở lên

Thứ năm - 03/06/2021 21:35
Dược sĩ, trình dược viên muốn được hành nghề phải có trình độ cao đẳng trở lên

Thông tư 07/2018/TT-BYT quy định trình dược viên phải có trình độ Cao đẳng Dược trở lên, và bắt buộc phải đeo thẻ “Người giới thiệu thuốc” do chính cơ sở kinh doanh dược cấp.

Theo thông tư này, để trở thành dược sĩ, trình dược viên tư vấn giới thiệu thuốc, buộc nhân viên dược phải có trình độ cao đẳng chuyên ngành y, dược trở lên và phải được phải được tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn.

Bên cạnh đó, người trình dược viên bắt buộc phải đeo thẻ “Người giới thiệu thuốc” do chính cơ sở kinh doanh dược cấp, đồng thời chỉ thực hiện giới thiệu thuốc khi có sự đồng ý của người hành nghề khám chữa bệnh.
 

Chang duoc si Thai Lan noi tieng nho dien trai nhu tai tu hinh anh 5

Dược sĩ, trình dược viên muốn được hành nghề phải có trình độ cao đẳng trở lên, khi hành nghề phải đeo thẻ

Trình dược viên chỉ được giới thiệu những thuốc được phép lưu hành ở Việt Nam theo đúng danh mục do cơ sở kinh doanh phân công, chỉ được cung cấp những thông tin về thuốc ghi trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đã đăng ký lưu hành, hoặc nội dung thông tin thuốc được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế xác nhận.

Ngoài ra, trình dược viên cần có trách nhiệm trong việc báo cáo các phản ứng có hại của thuốc, các báo cáo có liên quan đến chất lượng của thuốc trong quá trình giới thiệu thuốc để cơ sở kinh doanh dược kịp thời tổng hợp và báo cáo về cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế.

Cũng trong thông tư này, Bộ Y tế quy định rõ 9 hành vi người giới thiệu thuốc không được thực hiện như sau:

– Thông tin thuốc không đúng với nội dung thông tin thuốc đã đăng ký, xác nhận tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc phát hành các tài liệu thông tin thuốc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

–  Giới thiệu thuốc không được cơ sở kinh doanh dược phân công giới thiệu.
 

Trình dược viên chỉ được giới thiệu. cung cấp những thông tin về thuốc ghi trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đã được đăng ký lưu hành hoặc nội dung thông tin thuốc đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế xác nhận. 
 

– Sử dụng lợi ích vật chất dưới mọi hình thức để tác động đến thầy thuốc, người dùng thuốc để thúc đẩy việc kê đơn, mua bán, sử dụng thuốc.

– Giới thiệu, cung cấp thông tin thuốc không phù hợp với các tài liệu quy định tại khoản 3 Điều 76 luật Dược.

– So sánh, giới thiệu thuốc của cơ sở mình tốt hơn thuốc của cơ sở khác mà không có tài liệu khoa học đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kèm theo để chứng minh.

– Giới thiệu sản phẩm không phải là thuốc.

– Có hoạt động liên quan đến việc mua, bán, ký gửi thuốc với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

– Tiếp cận người bệnh, hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, thảo luận hoặc yêu cầu cung cấp thông tin liên liên quan đến người bệnh.

– Phát hành tài liệu thông tin thuốc không đúng đối tượng đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế xác nhận.

Nếu người trình dược viên không thực hiện đúng trách nhiệm công việc của mình thì người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần đình chỉ công việc của người này trong phạm vi cơ sở mình.

        Nguồn VTC.VN                                                                                                                                                     

Tác giả bài viết: Phòng Tuyển sinh - Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây