Đồng Nai: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn Ngữ văn "thời sự và giàu cảm xúc"

Thứ bảy - 05/06/2021 12:20
Đồng Nai: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn Ngữ văn "thời sự và giàu cảm xúc"

Chiều 5/6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại tỉnh Đồng Nai đã chính thức khép lại. Nhiều thí sinh nhận định, môn thi Ngữ văn rất "thời sự và giàu cảm xúc".

Đề môn Ngữ văn "đi vào lòng người"

Hôm nay, hơn 20.000 thí sinh tại Đồng Nai đã hoàn thành môn thi cuối cùng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đánh giá chung, tương tự hai môn thi đầu tiên là Toán và Tiếng Anh, đề thi Ngữ văn cũng được thí sinh đánh giá là khá phù hợp. Nhiều giáo viên và thí sinh còn cho rằng, đề thi Ngữ văn rất nhân văn, cảm xúc và mang tính thời sự.

Theo đó, đề thi gồm 2 phần: đọc hiểu (3 điểm) và làm văn (7 điểm). Trong phần đọc hiểu, đề thi đã trích một đoạn trong bức thư gửi em bé của mẹ bị nhiễm Covid-19 (đoạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm 2021).

“Em sinh ra trong sự nâng niu, đón chờ của những người thân và nhiều hơn thế nữa. Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây.

Dù cho ngoài kia, cả thế giới đang chao đảo vì cơn bão tử thần Covid-19, thì em ơi, cứ ngủ thật ngon lành bởi trong này bình yên lắm. Em được chở che trong vòng tay ấm êm của những con người thầm lặng.

Đó là những bác sĩ không quản ngày đêm hy sinh bản thân mình, hết lòng vì người bệnh. Tấm chắn giọt bắn lúc nào cũng đầy hơi nước vì không có cơ hội được bỏ ra, lưng áo ướt đẫm mồ hôi cho dù là đang giữa những ngày đông tháng giá. Đó là những người tự nguyện ở luôn trong bệnh viện, cả cái Tết đoàn viên cũng chẳng về nhà. Đó là cô y tá sẵn sàng gửi con nhỏ mới lên ba cho ông bà chăm sóc, và từng đêm, khi em quấy khóc, cô lại bế bồng và hát ru em câu hát “À ơi, con cò bay lả bay la...”.

(…) Thế giới có những anh hùng thầm lặng, sẵn sàng cho đi mà không đòi hỏi bất cử điều gì. Nơi đây đã cho chị biết hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thỏa sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin và tình yêu thương của con người”.

Đồng Nai: Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với đề môn Ngữ văn "thời sự và giàu cảm xúc" - Ảnh 1.

Thí sinh bước ra khỏi Hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền, kết thúc môn thi Ngữ văn.

Ở phần đọc hiểu có 3 câu hỏi nhỏ, mỗi câu từ 0,5 đến 1 điểm, trong đó có 2 câu hỏi khá thú vị : Phân tích tiếng khóc chào đời của cô bé có mẹ bị nhiễm Covid-19 mang lại điều gì cho những bác sĩ áo trắng và chia sẻ của thí sinh về suy nghĩ "hạnh phúc không phải chỉ là được ăn ngon, mặc đẹp, được thỏa sức vui chơi mà là được sống trong niềm tin và tình yêu thương của con người".

Còn ở phần làm văn (7 điểm) có 2 câu, trong đó câu thứ nhất (2 điểm) yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ), bàn về sức mạnh của tình yêu giữa con người và con người trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Ở câu còn lại (5 điểm) yêu cầu thí sinh phân tích nhân vật Thu trong tác phẩm “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 tập 1.

Đồng Nai: Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với đề môn Ngữ văn "thời sự và giàu cảm xúc" - Ảnh 2.

Công an P.Trung Dũng (TP.Biên Hòa) làm nhiệm vụ nhắc nhở phụ huynh giãn cách trong lúc chờ đón con em mình tại cổng trường.

Theo nhiều giáo viên dạy môn Ngữ văn, đề thi năm nay có thể xem là xuất sắc, không chỉ giàu tính thời sự mà còn rất giàu cảm xúc, nhân văn. Phần đọc hiểu đã nói lên được sức mạnh của tình yêu cuộc sống giữa con người với con người trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Học sinh quan tâm đến tình hình thời sự của đại dịch Covid-19, đặc biệt là sự hy sinh của các bác sĩ áo trắng, có thể làm rất tốt phần đọc hiểu.

Theo em Nguyễn Thị Linh Nhi - thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền (TP.Biên Hòa), đề thi năm nay khiến em rất xúc động. Để học sinh được ngồi thi ở đây, ngoài kia biết bao nhiêu người phải chiến đấu, chống dịch. Trong suốt quá trình làm bài, rất nhiều lần em thấy dâng trào cảm xúc về tình người trong đại dịch Covid-19.

Đồng Nai: Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với đề môn Ngữ văn "thời sự và giàu cảm xúc" - Ảnh 3.

Thí sinh thảo luận về đề thi Ngữ văn sau khi hoàn thành buổi thi.

Tương tự, em Nhật Nam tại Hội đồng thi Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP.Biên Hòa) hào hứng chia sẻ, quả thật đề thi rất hay, rất xúc động và cũng rất thực tế. Đoạn trích trong bức thư gửi em bé của mẹ bị nhiễm Covid-19 cũng là một trong những câu chuyện đẹp mà em đã chứng kiến trên báo chí, mạng xã hội trong thời gian qua. Em học không giỏi môn văn, nhưng em tin với những cảm xúc chân thật của mình, môn thi này em sẽ có số điểm khá tốt.

Tuy nhiên, theo dự báo, với tình hình đề thi cả 3 môn Toán, Tiếng Anh và Ngữ văn đều khá dễ dàng cho thí sinh làm bài, khả năng mặt bằng điểm thi của thí sinh sẽ cao, điều đó đồng nghĩa với mặt bằng điểm chuẩn vào các trường cũng sẽ cao hơn năm ngoài.

Ngay trong trưa và chiều nay (5/6), các hội đồng thi đã niêm phong bài trong các túi đựng đề thi, đóng thùng và gửi về hội đồng chấm thi của Sở GD-ĐT. Dự kiến trong tuần tới, Sở GD-ĐT sẽ tiến hành chấm thi và công bố vào cuối tháng 6 này.

Giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ cho biết: “Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã thành công tốt đẹp, thí sinh làm bài sau mỗi buổi thi rất phấn khởi. Các đơn  vị liên quan và địa phương đã rất quan tâm hỗ trợ cho kỳ thi, nhất là sự hợp tác của phụ huynh trong việc hỗ trợ con em mình tham gia kỳ thi, đảm bảo an toàn chu đáo trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp”.
Theo danviet.vn

Tác giả bài viết: Phòng Tuyển sinh - Truyền thông