Tiềm Năng Việc Làm Trong Ngành Y Sỹ Đa Khoa: Cơ Hội Và Thách Thức Trong Tương Lai?

Thứ tư - 06/12/2023 19:59

Đây là một nghề hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa. Ở các cơ sở y khoa hay văn phòng bác sĩ luôn bận rộn chăm sóc bệnh nhân. Và họ luôn tìm một người giúp cho mọi thứ ở đây trật tự, đặc biệt là một người có thể san sẻ khối lượng công việc nặng nề hàng ngày đó. Từ đó nhu cầu về y sĩ luôn tăng nhanh chóng và đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực y khoa hiện nay.

Định nghĩa và vai trò của “Y Sỹ Đa Khoa”

“Y Sỹ Đa Khoa” là những người có khả năng chẩn đoán và điều trị một loạt các bệnh tật thông thường. Họ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, lớp đầu tiên trong chuỗi chăm sóc sức khỏe, kết nối giữa bệnh nhân và các bác sĩ chuyên khoa.
Trung Cấp Y Sĩ Đa Khoa Học Những Gì ? - Trung cấp y khoa trung ương

Một số công việc cụ thể của ngành Y sỹ đa khoa:

Tham gia sơ cứu ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho nhân dân tại trạm y tế và quản lý sức khỏe cộng đồng khu vực phụ trách: tiếp nhận bệnh nhân, lắng nghe và thu thập thông tin về triệu chứng, lịch sử bệnh, và tình trạng sức khỏe hiện tại.
             Chăm sóc tổng quát: người y sĩ cung cấp chăm sóc tổng quát cho bệnh nhân bao gồm tầm soát sức khỏe định kỳ, cung cấp các lời khuyên về: dinh dưỡng, tập thể dục và lối sống lành mạnh để các bệnh nhân thay đổi và tiến triển nhanh nhất cho sức khoẻ. Ngoài ra Y sỹ đa khoa còn theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân theo thời gian, quản lý các bệnh mãn tính, và đề xuất các biện pháp phòng ngừa bệnh tật.
             Quản lý bệnh nhân: Y sỹ đa khoa cũng có nhiệm vụ quản lý bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. Theo dõi sự tiến triển của sức khoẻ bệnh nhân, đánh giá hiệu quả của điều trị và điều chỉnh kế hoạch chăm sóc sức khoẻ nếu cần thiết. Các Y sỹ đa khoa cũng cung cấp hướng dẫn và giáo dục cho bệnh nhân về việc quản lý bệnh lý và theo dõi tình trạng sức khỏe cá nhân. Xây dựng tủ thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc một cách an toàn và hợp lý. Trong đó cũng có kế hoạch quản lý các nguồn thuốc; xây dựng phát triển thuốc nam, kết hợp ứng dụng y học cổ truyền, dân tộc trong phòng và chữa bệnh.
             Chuyển tiếp chuyên môn: các Y sỹ đa khoa xây dựng, lên kế hoạch hoạt động và lựa chọn chương trình ưu tiên về chuyên môn y tế trong phạm vi phụ trách. Trong một số trường hợp, y sỹ đa khoa có thể chuyển tiếp bệnh nhân đến các chuyên gia chuyên môn khi cần thiết.  Trong đó các Y sỹ đa khoa đóng vai trò cung cấp thông tin và hướng dẫn cho bệnh nhân về các chuyên gia phù hợp để tiếp tục quá trình chẩn đoán và điều trị. Quản lý các chỉ số sức khỏe, quản lý thai, quản lý bệnh nhân mãn tính theo chỉ định của bác sĩ tại cộng đồng và tổng hợp báo cáo, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác theo quy định của pháp luật.
             Tư vấn và giáo dục: Y sỹ đa khoa cũng đóng vai trò tư vấn và giáo dục bệnh nhân về các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả bệnh, phòng ngừa bệnh, và cách duy trì một lối sống lành mạnh. Cùng với đó các Y sỹ đa khoa sẽ cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc, và đưa ra các khuyến nghị để bệnh nhân có thể tham gia tích cực vào việc quản lý sức khỏe của mình. Tuyên truyền vận động, triển khai thực hiện các biện pháp chuyên môn về bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em và kế hoạch hóa gia đình
              Phòng chống dịch bệnh: Phát hiện và báo cáo kịp thời bệnh dịch, ổ dịch, tác nhân gây bệnh, yếu tố nguy cơ gây dịch, bệnh đối với sức khỏe cộng đồng; Tham gia tổ chức phòng chống dịch, bệnh, các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng.
             Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn kỹ thuật cho nhân viên y tế thôn, bản, cộng tác viên y tế/dân số tại cộng đồng tại địa phương;
             Tham mưu cho chính quyền xã, phường, thị trấn và cấp có thẩm quyền trong việc quản lý, thực hiện các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu và tổ chức thực hiện những nội dung chuyên môn thuộc chương trình trọng điểm về y tế tại địa phương.

Chính sách học phí với ngành Y sỹ đa khoa

Đặc biệt, sinh viên theo học ngành Y sỹ đa khoa hệ cao đẳng được giảm tới 70% học phí theo Nghị định 81 năm 2021 của Chính phủ và Thông tư 05 năm 2023 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Nhìn về tương lai với “Y Sỹ Đa Khoa”

Trước những thay đổi, cũng như nhiều thách thức trong ngành y tế, “Y Sỹ Đa Khoa” ngày càng chứng tỏ sự quan trọng. Họ sẽ là những người đi đầu trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, đảm bảo sự cân bằng trong ngành y tế và hỗ trợ cho cộng đồng. Thực tế cho thấy, với nhu cầu ngày càng tăng đối với “Y Sỹ Đa Khoa”, triển vọng tương lai trong lĩnh vực này đầy hứa hẹn.

Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam tuyển sinh ngành Y Sỹ Đa Khoa

Với sứ mệnh “Phát triển tư duy, Kiên quyết khác biệt” nhằm đóng góp cho ngành Y tế Việt Nam, Trường công bố mở tuyển sinh ngành Y Sỹ Đa Khoa. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các học sinh tốt nghiệp THPT có điều kiện tiếp xúc sớm với nghề, nhanh chóng định hướng tương lai và bắt đầu công tác.