TÂM SỰ CÁI NGHỀ "LÀM DÂU TRĂM HỌ"

Thứ năm - 17/02/2022 05:33
TÂM SỰ CÁI NGHỀ "LÀM DÂU TRĂM HỌ"
Ở bệnh viện công!
3-4 triệu: lương của một điều dưỡng công: 6-7 triệu/tháng cho tất cả: trực gác, ngồi thêm phòng khám ngoài giờ, gặp 200 ca bệnh mỗi ngày - chạy lăng xăng như một con ong không biết bao giờ xong việc.
5-6 triệu: lương của một bác sĩ công: 9-10 triệu/tháng cho tất cả: trực gác, ngồi phòng khám gặp trên 100 bệnh/ngày - mỗi ngày ngồi xong uống nước giá, ngậm chanh vì tắt tiếng, nhận khoảng 20-30 hoặc hơn ca bệnh nặng cần nhập viện mỗi ngày - và khi tôi nói “nhận” - không có nghĩa là chỉ nhận, mà còn khám, xét nghiệm, theo dõi, khám lại khi cần…
1-3 triệu: lương của một bác sĩ mới ra trường, được bênh viện “ưu ái” nhận vào.
15 ngàn đồng: tiền cơm tối cho nhân viên y tế trực ca đêm, chạy chít bỏ vì lăng xăng thăm khám, xét nghiệm.
25 ngàn đồng: tiền công thêm cho một ca vá thủng ruột cho bác sĩ chuyên ngoại khoa. Đây là thực tế của những người mà chúng ta yêu cầu trở thành “thiên thần áo trắng” cho chúng ta.
Đây cũng là thực tế:
Khi vật dụng hỏng, có liên can đến nhân viên y tế, nhân viên y tế phải trả tiền.
Khi người nhà bệnh nhân không đóng đủ viện phí, nhân viên y tế có thể sẽ phải trả tiền.
Khi có ca gây khó dễ, không cần biết là do người nhà “tự phát” hay không, nhân viên y tế sẽ phải làm bản kiểm điểm, và có thể bị trừ tiền thi đua - là một phần tiền to lớn so với lương căn bản.
Khi bệnh nhân phàn nàn sao đông quá, chật quá, ít giường quá, và nhiều lúc nổi sùng lên vì những điều kiện nghèo nàn tại bệnh viện công - nhân viên y tế là người đầu tiên, và có thể là duy nhất, hứng phàn nàn “rất liên quan” đến chuyên môn của họ, và có thể bị trừ tiền thi đua!
Khi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bạo hành, hăm dọa, vì bất kì lý do gì, nhân viên y tế cảm thấy cực kì đơn độc, vì không tin được bất kì một bảo trợ nào của bất kì ai - lỡ xui thì tự xử nhé! Và rất có thể bị trừ tiền thi đua!!!
Tôi đã từng có đồng nghiệp, vì bệnh nhân quá nặng và mất đi, người nhà bệnh nhân cho giang hồ cầm dao, dùi cui, lùng sục truy sát suốt mấy ngày trời trong bệnh viện. Đồng nghiệp của tôi hôm đầu tiên phải núp trong tủ áo của phòng nhân viên, ở đó suốt đêm, mấy hôm sau trốn được về nhà, sống trong lo sợ. Tháng sau nộp đơn xin nghỉ việc! Và tuyệt nhiên không thấy một động thái can thiệp, hỗ trợ nào của bất kì ai!
Đây, đây chính là thực tế cảu những người xã hội yêu cầu phải lúc nào cũng niềm nở, vui vẻ và trở thành mẹ hiền, hoặc theo thông điệp gần đây nhất, “xem bệnh nhân là thượng đế”.
Nếu là bạn, bạn có làm không?
Trả lời lý thuyết rất dễ, vì là người thầy thuốc, phải biết hi sinh cho bệnh nhân, phải biết yêu thương bệnh nhân mình, phải biết cống hiến mà không đòi hỏi, blah blah blah… . Nhưng khi thực hành thực sự, mới biết được điều đó KHÓ đến mức nào!
Hôm nay, nếu rảnh, các bạn thử gặp 100 người “không bệnh” một buổi sáng này, tươi cười và chào họ một câu thôi, các bạn có thấy cạn kiệt không?
Đừng nói đến việc gặp 100 bệnh nhân nheo nhóc, kèm theo người nhà, trong một môi trường căng thẳng, mỗi ngày!
Hôm nay, nếu quởn, các bạn thử nhờ bạn đồng nghiệp, người nào mà bạn biết là không ưa bạn chút chút, chừng nào hứng lên bất tử, chạy qua tát bạn một cái vào mặt mà không báo trước, thử xem.
Xem cái cảm giác “chờ đợi” cái tát bất tử đó như thế nào!
Vì nhân viên y tế công là những người sống trong “chờ đợi cái tát bất chợt - hoặc còn hơn thế nữa” mỗi ngày làm việc! Và tệ hơn bạn, chúng tôi có thể phải trả tiền cho cái tát bất chợt này!
Hôm nay, nếu bạn rảnh hơn xíu nữa, bạn thử bật đồng hồ báo thức ban đêm, cứ 30 phút đánh thức 1 lần, xem sáng hôm sau bạn có thể tươi cười ôm hôn đồng nghiệp và 100 khách hàng của mình hay không nhé!!!
Vì đây cũng là một phần trong công việc của chúng tôi - trực đêm xong làm luôn buổi sáng, khám bệnh và chào bệnh!
Nếu quá rảnh và làm hết mọi thứ rồi và vẫn còn thời gian, bạn thử qua chùa Vĩnh Nghiêm, “dự” hai đám tang, người nhà khóc lóc thảm thương, đau đớn, xem bạn cảm thấy ra sao trong ngày luôn nhé.
Vì đây cũng là só ca tử vong trung bình mà chúng tôi phải chứng kiến, mỗi ngày, và phải tự điều tiết và chỉnh đốn lại tâm tư tình cảm, suy nghĩ cá nhân, để tiếp tục “ đi tiếp”, vì nghề nghiệp của mình.!
Vì vậy, tôi thực sự cảm thấy rằng, nếu thật sự gọi nhân viện y tế là “thiên thần áo trắng” - chúng tôi là những “thiên thần bị đày đọa”, còn nếu nói gọi là “mẹ hiền” - chúng tôi là những “người mẹ bị bạo hành gia đình” mà không có một tổ chức xã hội nào đi vào can thiệp!
Thật sự, phải chăng, xã hội đã đòi hỏi quá nhiều vào người nhân viên y tế, mà không có một hỗ trợ nào chính đáng để bù trừ?
Tại sao có mạnh thường quân trợ giúp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, mà chưa thấy một tổ chức, một mạnh thường quân nào hỗ trợ cho nhân viên y tế gặp khó khăn, hoặc giúp cải thiện khoa phòng, bệnh viện để làm nơi nghỉ ngơi, làm việc của nhân viên y tế được tốt hơn, và để hiệu quả làm việc, phục vụ cho bệnh nhân được tốt hơn?
Chúng tôi không phải là thánh, vì thánh thì đã ở trên trời! Chúng tôi chỉ có thể là những con người đủ thông minh, đủ siêng năng, đủ “mắc nợ đời” để chạy vô ngành chữa bệnh.
Vì vậy, hãy thông cảm cho nhau, và hãy hỗ trợ nhau khi có thể!
Xin hãy nghĩ đến những gì chúng tôi phải trải qua trong ngày, mỗi ngày trong đời mình, tại các bệnh viện công, để trân trọng và bảo vệ chúng tôi hơn, bạn nhé! - Tâm sự của BS.Huyên Thảo.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây