Tư vấn tuyển sinh: Bao giờ thì có đề thi mẫu?

Thứ hai - 29/03/2021 22:09
TTO - Đó là vấn đề mà hơn 2.000 học sinh tại tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm khi tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức.
Tư vấn tuyển sinh: Bao giờ thì có đề thi mẫu?

Tư vấn tuyển sinh: Bao giờ thì có đề thi mẫu? - Ảnh 1.

Hơn 2.000 học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Thừa Thiên Huế sáng 28-3 - Ảnh: NAM ANH

Đề thi mẫu có sát đề thi chính thức?

Sáng 28-3, hơn 2.000 học sinh Thừa Thiên Huế đã đến Trường THPT chuyên Quốc học Huế (TP Huế) tham dự Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Phát biểu tại chương trình, ông Đặng Phước Mỹ, phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, cho rằng đây là thời điểm quan trọng để các em chọn ngành, nghề cho tương lai.

Ông Mỹ cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã tổ chức một chương trình thiết thực, giúp ích cho các học sinh, phụ huynh có cơ hội giải đáp những thắc mắc để chuẩn bị cho hành trang quan trọng sắp tới.

Tư vấn tuyển sinh: Bao giờ thì có đề thi mẫu? - Ảnh 2.

Ban tư vấn tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức ở Thừa Thiên Huế - Ảnh: NAM ANH

Tại chương trình, bạn Nguyễn Phan Bảo Uyên (học sinh Trường THPT Đặng Trần Côn, TP Huế), đã đặt câu hỏi cho ban tư vấn rằng năm nay Bộ GD-ĐT có công bố đề thi thử hay không? Nếu có thì bộ đề này có sát với bộ đề thi chính thức?

Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, phó giám đốc ĐH Huế, nói theo dự kiến, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi thử trong tháng 3 này. Tuy nhiên đến nay đã là ngày 28-3 nhưng bộ đề thi này vẫn chưa được công bố, nên phần lớn học sinh cảm thấy lo lắng là điều dễ hiểu.

Ông Chương nói rằng theo kinh nghiệm thì bộ đề thi thử này cơ bản sát với đề thi chính thức. Trong đó có cả câu hỏi phân loại học sinh để xét tuyển ĐH và câu hỏi dễ hơn để xét tuyển THPT.

Kết thúc buổi tư vấn chung, rất nhiều học sinh ở Huế đã đến gặp trực tiếp các thầy trong ban tư vấn hỏi về kỳ thi tốt nghiệp THPT - Video: NHẬT LINH

Cũng liên quan đến đề thi, một bạn học sinh đặt câu hỏi rằng dự kiến đề thi năm nay có khó hơn năm trước không? Trong đề thi thường có bao nhiêu câu khó dùng để phân loại thí sinh với mục đích xét tuyển ĐH?

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết nội dung đề thi sẽ bám sát chương trình học phổ thông và chủ yếu là lớp 12. Theo ông Hùng, đề thi sẽ có câu dễ, câu khó.

"Dễ thì dễ cho tất cả và khó sẽ khó cho tất cả. Năm nào đề dễ thì điểm xét tuyển vào các ngành cao và ngược lại. Vậy nên các em đừng quá băn khoăn về vấn đề này, mà hãy cố gắng ôn tập thật tốt", ông Hùng nói.

Học sinh Huế quan tâm ngành công nghệ thông tin

Bạn Lê Thị Uyên Vy (học sinh Trường THPT Đặng Trần Côn, TP Huế) đặt câu hỏi: "Em quan tâm về ngành công nghệ thông tin và mong muốn được học, làm việc tại Thừa Thiên Huế. Em cũng được biết tỉnh đang có đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin. Vậy xin hỏi  nếu học ngành công nghệ thông tin ở ĐH Huế thì sẽ học ở đâu? Học bổng đi du học như thế nào và sau khi ra trường với bằng tốt nghiệp loại giỏi sẽ có bao nhiêu cơ hội làm việc tại Huế?".

Tư vấn tuyển sinh: Bao giờ thì có đề thi mẫu? - Ảnh 4.

Bạn Lê Thị Uyên Vy (học sinh Trường THPT Đặng Trần Côn, TP Huế) đặt câu hỏi tại chương trình - Ảnh: NAM ANH

Trả lời câu hỏi này, TS Nguyễn Công Hào - trưởng ban đào tạo và công tác sinh viên ĐH Huế - nói theo đề án của tỉnh thì từ nay đến năm 2025 Huế cần 10.000 nhân lực để phục vụ trong ngành công nghệ thông tin. Hiện nay ĐH Huế đang có 5 đơn vị đào tạo công nghệ thông tin. Đặc biệt trong đó khoa quốc tế ĐH Huế có chương trình liên kết đào tạo an toàn dữ liệu với Phần Lan.

Ông Hào nhận định rằng nhu cầu lao động của ngành công nghệ thông tin sắp tới ở Huế là vô cùng lớn. Vậy nên việc ra trường có việc làm hay không chủ yếu được quyết định trong quá trình học tập tại trường của các bạn sinh viên ngành này.

"Bất cứ ngành học nào nếu các em có kết quả học tập không cao thì rất khó có cơ hội việc làm sau khi ra trường. Với ngành công nghệ thông tin, nếu ra trường với thành tích học tập tốt thì sẽ có nhiều cơ hội để ở lại Huế làm việc cũng như ở Đà Nẵng, TP HCM...", ông Hào nói.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, nói về buổi tư vấn tuyển sinh ở Thừa Thiên Huế sáng 28-3 - Video: NHẬT LINH

Trả lời thêm câu hỏi này, TS Hà Phước Vũ - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) - nói rằng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng có chương trình liên kết đào tạo công nghệ thông tin với Nhật Bản. Những sinh viên giỏi của trường sẽ được gửi sang Nhật để đào tạo trực tiếp vào năm thứ 3, năm 4 của chương trình học.

Nguồn tin: theo tuoitre.vn