Tuyển sinh 2022: Ưu tiên mở các ngành công nghệ số, sức khỏe

Thứ bảy - 01/01/2022 23:05
Tuyển sinh 2022: Ưu tiên mở các ngành công nghệ số, sức khỏe

Các trường đại học (ÐH) bắt đầu công bố đề án tuyển sinh. Trong đó, một số ngành mới sẽ được tuyển sinh từ năm 2022.

Năm 2022, trường ĐH Hoa sen tuyển sinh 3.600 chỉ tiêu cho 34 ngành học và 11 chương trình song bằng. Trong đó, trường mở một số ngành học mới hướng tới thị trường lao động ứng dụng công nghệ số như Thương mại điện tử, Digital Marketing, Phim, Quan hệ công chúng, Kinh tế thể thao, Trí tuệ nhân tạo…

Trường Đại học Gia Định  mới đây đã thông báo đề án tuyển sinh 2022. Trường mở thêm 5 ngành học mới, nâng tổng số ngành đào tạo đại trà lên 19 ngành. Các ngành mới từ năm 2022 gồm: Thương mại điện tử, Quan hệ công chúng, Bất động sản, Quản trị nhà hàng và ăn uống, Quản trị du lịch và lữ hành.

Tuyển sinh 2022: Ưu tiên mở các ngành công nghệ số, sức khỏe ảnh 1

Ngành học ngày càng đa dạng cho thí sinh lựa chọn (ảnh chụp trước 27/4). Ảnh: Diệp An

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM dự kiến tuyển thêm ngành Dược học với 4 tổ hợp môn xét tuyển A00, B00, D07, D90. Trường ĐH Nha Trang năm tới dự kiến tuyển 2 ngành mới gồm Khoa học thủy sản - Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa và 3 chuyên ngành mới là Công nghệ tài chính; Quản lý kinh tế và Quản lý xây dựng.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM đã công bố phương án tuyển sinh ĐH chính quy dự kiến năm 2022 với 7.600 chỉ tiêu cho 59 ngành đào tạo theo 4 phương thức xét tuyển độc lập. Năm 2022, nhà trường có 9 ngành mới gồm: Kinh tế quốc tế; Tài chính quốc tế; Digital Marketing; Quản trị sự kiện; Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm; Quản lý tài nguyên và môi trường; Chăn nuôi; Nghệ thuật số và ngành Công nghệ Điện ảnh, truyền hình.

Theo thống kê của Bộ GD&ÐT, từ đầu năm 2020 đến ngày 30/7, có 561 ngành đào tạo đã được mở mới, trong đó có 413 ngành do cơ sở giáo dục ÐH tự chủ mở và 149 ngành do Bộ GD&ÐT mở. Nhiều ngành mới được đánh giá, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong các lĩnh vực mới như Khoa học dữ liệu, Phân tích kinh doanh, IoT và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng, Nghệ thuật số, Robot và Trí tuệ nhân tạo, Digital marketing…, thu hút số lượng lớn sinh viên nhập học.

PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường ĐH Ngoại thương cho biết năm 2022, trường tuyển bổ sung 3 chương trình mới. Đây là những chương trình đều có cách tiếp cận hiện đại trong thiết kế và tổ chức thực hiện trên cơ sở 3 nguyên tắc căn bản, mở, linh hoạt nhằm giúp người học có nền tảng nghề nghiệp, có khả năng nắm bắt cơ hội phát triển nghề nghiệp và đồng thời thích nghi sáng tạo trong bối cảnh thay đổi liên tục của thế giới.

Xuất phát từ thực tiễn đại dịch COVID-19 bùng phát khiến nhu cầu nhân lực ngành y tế tăng cao, nhiều cơ sở giáo dục ĐH có đào tạo khối ngành sức khoẻ đã dự kiến mở mới một số ngành và tăng chỉ tiêu xét tuyển. Cụ thể, trường ĐH Y Hà Nội mở thêm ngành Cử nhân phục hồi chức năng, tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến tăng 5% so với năm 2021. Trường ĐH Y tế Công cộng dự kiến tăng 20% chỉ tiêu so với năm 2021 cho các ngành gồm Y tế công cộng, Kỹ thuật xét nghiệm y học; các ngành Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng tăng 10% chỉ tiêu. Đặc biệt, trong năm 2022, trường mở thêm mã ngành Khoa học dữ liệu.
Theo Tienphong