Thi tốt nghiệp THPT năm 2021: 3 điều cần lưu ý, đặc biệt là quy định mới về cộng điểm khuyến khích và đình chỉ thi

Thứ hai - 05/07/2021 04:32
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố có những bổ sung, điều chỉnh quy định liên quan tới cộng điểm khuyến khích và quy định về chế tài đối với thí sinh.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2021: 3 điều cần lưu ý, đặc biệt là quy định mới về cộng điểm khuyến khích và đình chỉ thi
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/7/2021.
Theo đó, thí sinh sẽ trải qua 4 bài thi gồm Ngữ văn (120 phút), Toán (90 phút), Ngoại ngữ (60 phút), Khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (gồm các môn thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Các môn tổ hợp thi trong 150 phút, trong đó mỗi môn thi thành phần có thời gian 50 phút.
Trong quy chế sửa đổi, bổ sung thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố có những bổ sung, điều chỉnh quy định liên quan tới cộng điểm khuyến khích và quy định về chế tài đối với thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố có những bổ sung, điều chỉnh quy định liên quan tới cộng điểm khuyến khích và quy định về chế tài đối với thí sinh.  
1. Ưu tiên cao nhất 2 điểm
Cụ thể, đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, thi văn nghệ, thể dục thể thao, hội thao Giáo dục Quốc phòng, cuộc thi Khoa học Kỹ thuật, viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT; giải cá nhân đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất tỉnh, hoặc có huy chương vàng được cộng 2 điểm.
Giải khuyến khích quốc gia, giải tư cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh, hoặc huy chương bạc được cộng 1,5 điểm. Giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng được cộng 1 điểm.
Đối với giải đồng đội, chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia trong đó số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội theo quy định cụ thể của ban tổ chức từng giải. Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định ở trên. Những người đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.
Trong khi đó, năm 2020, Bộ GD&ĐT chỉ quy định cộng điểm khuyến khích cho các đối tượng học sinh đoạt giải cá nhân trong các cuộc thi nói trên còn học sinh đoạt giải đồng đội không được hưởng chế độ cộng điểm như quy định mới vào năm học 2021 này.
2. Quy định cụ thể hơn về đình chỉ thi
Theo quy chế của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 năm nay, những lỗi dẫn tới việc bị đình chỉ thi được bổ sung, cụ thể hơn. Những thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ cũng bị đình chỉ thi. Đây là điểm mới được bổ sung năm nay.
Bên cạnh đó, các lỗi dẫn tới đình chỉ thi (hủy kết quả bài thi) vẫn được quy định cụ thể:
Bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.
3. Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần
Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần là một trong những điểm mới ở mùa tuyển sinh năm 2021 so với năm 2020.

Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần.
 
Điểm b khoản 5 Điều 10 đã được sửa đổi, bổ sung: Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến (so với năm 2020 thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần).
Ngoài ra, thông tư mới cũng quy định cụ thể việc các trường ngoài giấy chứng nhận kết quả thi THPT không được dùng bất cứ một hình thức nào khác để thay thế giấy chứng nhận xác định nhập học.
 

Tác giả bài viết: Phòng Tuyển sinh - Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây