Đẩy mạnh truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại các trường nghề

Chủ nhật - 17/10/2021 22:06
Đẩy mạnh truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại các trường nghề

Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp vừa có văn bản hướng dẫn Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp trong mùa dịch.

Đổi mới, đa dạng hóa, áp dụng linh hoạt mở các hình thức truyền thông

Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tới hoạt động giáo dục  nghề nghiệp, công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và quảng bá về hoạt động giáo dục nghề nghiệp trong thời gian qua đã được duy trì và triển khai rộng khắp.

Công tác truyền thông đã kịp thời thông tin, phản ánh những nỗ lực đóng góp của giáo dục nghề nghiệp trong công tác phòng chống dịch Covid-19, hoạt động dạy và học, công tác tuyển sinh tư vấn hướng nghiệp. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã có nhiều sáng tạo trong sản xuất các chương trình truyền thông và sử dụng các ứng dụng mạng xã hội để lan tỏa các hình ảnh, thông điệp tích cực của nhà trường và toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, truyền thông đảm bảo hoàn thành mục tiêu, kế hoạch năm 2021, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị các Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và quảng bá hình ảnh về hoạt động giáo dục nghiệp. Qua đó, thực hiện đổi mới, đa dạng hóa, áp dụng linh hoạt mở các hình thức truyền thông phù hợp với đặc điểm vùng miền, địa phương, đối tượng người học.

Các nội dung truyền thông tập trung vào nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, vì một Việt Nam chiến thắng dịch bệnh và phát triển bền vững như nội dung Thư của Chủ tịch nước ngày 04/10/2021 kêu gọi.
 

Đẩy mạnh truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại các trường nghề - 1

Trong bối cảnh dịch bệnh, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã, đang ứng phó Covid-19, đảm bảo cung ứng nguồn lao động có kỹ năng, góp phần chống đứt gãy chuỗi lao động (Ảnh minh họa).

Các hoạt động truyền thông nên đồng hành cùng vấn đề này. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền về Cuộc thi viết Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam. Truyền thông cho các sự kiện như: Ngày 20/11; Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu; Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp"; Công tác tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp; các cơ sở hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động để tìm kiếm việc làm mới và duy trì việc làm cho người lao động.

Phối hợp với các ngành, địa phương, các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho giáo dục nghề nghiệp. Tích cực mở các chuyên mục, chuyên trang tuyên truyền về giáo dục nghề nghiệp định kỳ trên các báo, đài kịp thời, chất lượng, hiệu quả.

Các trường nghề chủ động xây dựng kịch bản truyền thông

Trong điều kiện cho phép của địa phương, tổ chức các sự kiện, hoạt động về giáo dục nghề nghiệp tại các địa điểm công cộng, nơi vui chơi, trong khuôn viên nhà trường,… kết hợp với truyền thông và phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội của nhà trường.

Địa phương xây dựng các biển quảng bá, pa nô theo hướng dẫn tại Quyết định số 270/QĐ-TCGDNN ngày 18/6/2021 về việc xây dựng và phát triển không gian truyền thông giáo dục nghề nghiệp, hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025 đảm bảo hấp dẫn, phù hợp, kịp thời. Trong các hoạt động, sự kiện cần gắn với việc tuyên truyền và sử dụng 02 biểu tượng Skilling Up Viet Nam và Worldskills Viet Nam đã được Bộ LĐ-TB&XH ban hành tại Quyết định số 1071/QĐ-LĐTBXH ngày 27/9/2021.

Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng kịch bản truyền thông về hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, khởi nghiệp, tuyển sinh… triển khai phát trực tiếp trên các kênh truyền thông của nhà trường.

Nội dung truyền thông cần chú trọng tới những nội dung, hoạt động chung của hệ thống giáo dục nghề nghiệp và các hoạt động của nhà trường. Để tạo được sự lan tỏa tốt, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cùng phối hợp thực hiện và phát trực tiếp trên trang fanpage của Tổng cục.
Theo dantri

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây