Chính phủ yêu cầu dạy học trực tiếp ngay ở vùng dịch đã được kiểm soát

Thứ năm - 14/10/2021 22:38
Chính phủ yêu cầu dạy học trực tiếp ngay ở vùng dịch đã được kiểm soát

Tại vùng kiểm soát được dịch Covid-19, Chính phủ yêu cầu tổ chức dạy và học trực tiếp từ tháng 10. Bộ Giáo dục ban hành hướng dẫn an toàn để các trường dạy học trực tiếp.

Nội dung này được đề cập trong Nghị quyết số 127 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 trực về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021. Nghị quyết vừa được Chính phủ ban hành.

Dự báo dịch Covid-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương coi kiểm soát dịch bệnh là điều kiện tiên quyết để ổn định đời sống nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Không cát cứ, làm khó doanh nghiệp

Chính phủ lưu ý địa phương từng bước mở cửa nền kinh tế phù hợp với diễn biến dịch bệnh và độ bao phủ vaccine; phấn đấu thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi có đủ điều kiện, bảo đảm an toàn từ tháng 10.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa trong chỉ đạo, điều hành, không cát cứ, tách biệt, không áp dụng một cách cực đoan các biện pháp phòng, chống dịch. Căn cứ điều kiện cụ thể của từng địa phương, khẩn trương xây dựng, triển khai kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra của năm 2021.

Chính phủ yêu cầu dạy học trực tiếp ngay ở vùng dịch đã được kiểm soát - Ảnh 1.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. Ảnh: VGP.

Đặc biệt, Chính phủ quán triệt các địa phương không ban hành quy định mới và bãi bỏ ngay những yêu cầu, điều kiện trái với quy định của Trung ương, gây khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, địa phương cần phối hợp trong việc tổ chức việc di chuyển của người dân, người lao động bảo đảm trật tự, an toàn, an dân; hỗ trợ, tạo điều kiện cho người lao động ở lại địa phương làm việc.

Với việc đến trường của học sinh, Chính phủ yêu cầu tổ chức dạy và học trực tiếp tại những vùng kiểm soát được dịch Covid-19 và bảo đảm an toàn từ tháng 10. Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương xây dựng, ban hành hướng dẫn an toàn để các trường học dạy học trực tiếp trở lại phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Thanh tra việc mua sắm thiết bị chống dịch

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan thanh tra, lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí, việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tinh thần được Chính phủ quán triệt là không để xảy ra tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh chiến lược tiêm vaccine cho người lớn, Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương xây dựng lộ trình tiêm cho trẻ em thận trọng, an toàn, khoa học; chủ động xây dựng chiến lược cung ứng và sản xuất thuốc điều trị Covid-19.

Chính phủ yêu cầu dạy học trực tiếp ngay ở vùng dịch đã được kiểm soát - Ảnh 2.

Chính phủ chỉ đạo thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí, việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. Ảnh: Duy Hiệu.

Bộ Y tế được giao phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra không để lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý đối với thuốc, vật tư y tế, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến hiệu quả chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch.

Trước mắt, Chính phủ yêu cầu khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề giá xét nghiệm, kit xét nghiệm Covid-19 được dư luận quan tâm thời gian qua, báo cáo Thủ tướng và tiếp tục thông tin kịp thời đến dư luận, bảo đảm công khai, minh bạch.

Chính phủ cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương hoàn thiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội để báo cáo Thường trực Chính phủ trước ngày 15/10.

Để dần mở cửa, Chính phủ giao các cơ quan nghiên cứu, đề xuất thí điểm từng bước mở cửa thị trường du lịch quốc tế gắn với áp dụng hộ chiếu vaccine và điều kiện tiêm chủng vaccine; báo cáo Thủ tướng trong tháng 10, tạo điều kiện khẩn trương khôi phục thị trường du lịch sau khi đã kiểm soát được dịch bệnh.
Theo danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây