Bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết tăng ở Đà Nẵng

Thứ hai - 12/06/2023 04:03

Số ca mắc tay chân miệng nhập viện ở Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung đang có xu hướng gia tăng, ngành y tế địa phương sẽ tiến hành xét nghiệm tìm biến chủng mới để có phương án điều trị, xử lý.

Giải trình tự gene để phát hiện biến chủng mới

Ngày 11/6, trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, ông Phạm Trúc Lâm – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC) cho biết, đơn vị này đang theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến phức tạp của bệnh tay chân miệng ở trẻ.

Theo báo cáo mới nhất của CDC Đà Nẵng, số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn đang có chiều hướng tăng. Trong đó, khu vực Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn… là những địa phương ghi nhận số ca mắc tay chân miệng cao.

Đà Nẵng triển khai nhiều giải pháp phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ.

"Hiện nay, bệnh tay chân miệng ở TP.HCM đang diễn biến phức tạp, trong đó có nhiều trường hợp nặng, nguy cơ tử vong cao. Do không loại trừ có biến chủng mới nên CDC Đà Nẵng sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để giải trình tự gene nhằm xác định các chủng gây bệnh nguy hiểm. Từ đó có phương án xử lý, điều trị hiệu quả hơn", ông Lâm nói.

CDC Đà Nẵng cũng tăng cường tuyên truyền đến bậc phụ huynh về cách nhận biết bệnh cũng như các triệu chứng tăng nặng của bệnh tay chân miệng để kịp thời đưa trẻ đến viện. Hiện hầu hết số ca bệnh nhi mắc tay chân miệng đang được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Ngoài các ca bệnh ghi nhận trên địa bàn TP. Đà Nẵng, cơ sở y tế này còn đảm nhận nhiệm vụ điều trị cho các bệnh nhi đến từ Quảng Ngãi, Quảng Nam và các tỉnh lân cận.

Ông Lâm cho biết thêm, Khoa truyền thông – giáo dục sức khỏe (thuộc CDC Đà Nẵng) cũng thường xuyên cập nhật các biện pháp phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng đến sức khỏe của trẻ em theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong đó có việc đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày cho trẻ, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh khử khuẩn môi trường xung quanh… Thực hiện cách ly, theo dõi trẻ kịp thời để tránh lây lan dịch.

Sốt xuất huyết chuẩn bị "vào mùa"

Theo CDC Đà Nẵng, sau một thời gian lắng xuống, dịch sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát trở lại. Mặc dù số ca mắc chưa cao so với cùng kỳ năm 2022 nhưng nhiều địa phương đã ghi nhận số ca mắc tăng liên tục hai tuần qua. Trong đó, Hòa Vang, Sơn Trà, Thanh Khê là những quận/huyện ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng.

"CDC đã cử cán bộ giám sát xử lý ca đơn lẻ và ổ dịch nhỏ sốt xuất huyết tại Thanh Khê, Hòa Vang. Đồng thời, tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi…", ông Nguyễn Hóa, Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng cho hay.

Cũng theo ông Hóa, để ngăn dịch sốt xuất huyết bùng phát, người dân và chính quyền địa phương phải thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy, không để muỗi có môi trường sinh sản.

Hiện CDC Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ hóa chất, phương tiện để tiến hành hỗ trợ các quận, huyện ra quân phun khử, vệ sinh môi trường.

Nguồn tin: Suckoedoisong.vn