Nhiều trường đại học "quay xe", sinh viên "khóc" vì đã cọc trọ

Thứ bảy - 19/02/2022 22:41
Nhiều trường đại học "quay xe", sinh viên "khóc" vì đã cọc trọ

Khác với tâm trạng phấn khởi tìm trọ, chuẩn bị đồ đạc chờ nhập học những ngày trước đó, nhiều tân sinh viên bị hụt hẫng bởi một số trường đại học đã "quay xe", thông báo học trực tuyến tại nhà.

Theo đó, tối 18/2, trên trang fanpage của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội) đã có thông báo khẩn về kế hoạch dạy và học.

Thông báo ghi rõ, do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến phức tạp, các lớp tạm dừng việc học trực tiếp, chuyển toàn bộ sang học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền là trường đầu tiên trên địa bàn Hà Nội hoãn lịch tới trường của sinh viên do dịch Covid-19.

Nhiều trường đại học "quay xe", sinh viên loay hoay với việc đi hay ở - Ảnh 1.

Như dự kiến trước đó, lịch học trực tiếp của sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền như sau: Từ ngày 21/2, các lớp đại học chính quy tập trung hệ chuẩn và chất lượng cao K38 đi học lại; từ ngày 28/2 dành cho các lớp đại học chính quy tập trung hệ chất lượng cao K39-K40, các lớp đại học chương trình liên kết quốc tế; từ ngày 7/3, các lớp đại học chính quy tập trung hệ chuẩn từ K39 đến K41, các lớp đại học chính quy tập trung hệ chất lượng cao K41 đi học trực tiếp.

Sau Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Vinh (Nghệ An) cũng thông báo phương án dạy học trong học kỳ II, năm học 2021 - 2022.

Từ ngày 21/2, nhà trường tiếp tục triển khai học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới đối với các học phần lý thuyết. Các lớp thực hành, thực tập được bố trí bù vào thời gian sau. Lịch dạy và học được thực hiện theo đúng thời khóa biểu học kỳ II, năm học 2021-2022.

Trước đó, ngày 28/1, Trường Đại học Vinh ban hành thông báo về việc tổ chức dạy học trực tiếp sau Tết Nguyên đán. Cụ thể, từ ngày 21/2, chuyển sang hình thức dạy học trực tiếp đối với sinh viên toàn trường.

Nhiều trường đại học "quay xe", sinh viên loay hoay với việc đi hay ở - Ảnh 2.

Nhiều tờ quảng cáo cho thuê nhà trọ được dán chi chít trên tường. Ảnh: Hồng Ngọc.

Từ giữa tháng 2, nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội có kế hoạch đón sinh viên quay trở lại học tập trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Do lượng sinh viên đông, lại ồ ạt trở lại cùng lúc khiến nhu cầu tìm phòng trọ tăng cao, các phòng trọ cũng vì thế mà “cháy phòng”.

Tuy nhiên đến thời điểm này, nhiều sinh viên đang lúng túng sau khi nhận được thông báo học trực tuyến.

Vừa đóng 5 triệu đồng tiền phòng và tiền cọc, Phương Lam (18 tuổi, quê Nghệ An) lúng túng không biết nên đi Hà Nội vào thời điểm này hay ở nhà.

Là tân sinh viên Học viện, sau một thời gian học online, Lam phấn khởi cùng bố ra tận Hà Nội để tìm phòng trọ khi có thông báo nhập học. Sau một ngày đi khắp các con ngõ, Lam đã thuê được một phòng trọ giá 2,6 triệu đồng nằm trên đường Trần Thái Tông.

"Chủ nhà yêu cầu kí hợp đồng 1 năm, nếu phá hợp đồng sẽ bị phạt. Đồng thời em cũng phải đóng thêm 1 tháng tiền cọc theo quy định của chủ nhà. Gia đình và em đã chuẩn bị mọi thứ, việc đặt phòng trọ sắm sửa cũng như phương tiện đi học đã được chuẩn bị chu đáo. Hiện em chưa dám nói với bố mẹ việc trường cho học online.

Tình hình dịch đang căng thẳng nên em cũng cân nhắc. Bản thân em đã có kế hoạch, dự định tại Hà Nội những ngày tới nên khả năng em vẫn sẽ ra, rồi đến đâu sẽ tính sau", Lam cho biết.

Nhiều trường đại học "quay xe", sinh viên loay hoay với việc đi hay ở - Ảnh 3.

Nhiều phòng trọ đều đã kín phòng. Ảnh: Hồng Ngọc

Đồng cảnh ngộ, sinh viên Ma Thị T (18 tuổi, trú tại Đắk Lắk, tân sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết, đã đặt cọc tiền phòng 1 năm, sẵn sàng nhập học nhưng với thông báo trên hiện chưa biết xử lý như thế nào!?
Theo Danviet.vn

"Em đang khá rối, bởi mọi thứ đã được chuẩn bị, vé máy bay gia đình đã lỡ đặt. Em cũng đã hỏi ý kiến bố mẹ nhưng vẫn phải đợi thông tin tiếp theo mới quyết định nên đi Hà Nội hay ở nhà.

Bạn em nhiều người cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, có bạn chọn ở nhà, bạn chọn ra Hà Nội", T nói.

V.A (quê Thanh Hóa, sinh viên Đại học Vinh) nói: "Trường thông báo quá gấp nên em lỡ thuê trọ rồi, nên em chỉ còn cách ở lại phòng trọ vừa học online, vừa tìm việc làm thêm xem đỡ được phần nào hay không".

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Quang Đạo (chủ phòng trọ tại Dịch Vọng Hậu) cho hay, từ tối qua đến sáng hôm nay nhiều phụ huynh đã liên hệ để bàn phương án xử lý việc cọc phòng.

"Thời gian trước do dịch Covid-19 nên phòng trọ ít người ở. Gần đây khi có thông tin đi học lại nên nhiều phụ huynh tìm phòng cho con, đa số là tân sinh viên. Nhà tôi gần 20 phòng đã cho thuê hết.

Việc trường hoãn học trực tiếp, các cháu sinh viên không ra tôi đồng ý giảm tiền phòng cho các cháu bởi tình trạng khó khăn chung của mọi người trong thời gian qua", ông Đạo thông tin.

Tuy nhiên cũng có nhiều sinh viên cho biết, một số nơi chủ trọ không đồng ý giảm tiền phòng, vẫn thu như bình thường.