Nâng cao nội lực từ kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2021

Thứ năm - 02/12/2021 20:51
Nâng cao nội lực từ kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2021

Chiều ngày 2/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã tổ chức họp báo trực tuyến thông tin về kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2021 đang được tổ chức.

Chú thích ảnh
Tổng cục Giáo dục thông tin về kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia theo hình thức trực tuyến.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 diễn ra từ ngày 2/12-12/12 với 11 nghề thi theo hình thức trực tuyến và 3 nghề thi trực tiếp. Với chủ đề “nâng cao nội lực, sức mạnh nội sinh bằng sức mạnh của kỹ năng nghề”.

Để đảm bảo an toàn và phù hợp với điều kiện phòng chống dịch, trước mắt kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 tổ chức thi 14 nghề, trong đó 11 nghề thi theo hình thức trực tuyến (do Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Long chủ trì) và 3 nghề thi theo hình thức trực tiếp (do Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam chủ trì).

Một điểm đặc biệt của kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần này là hầu hết các nghề được tổ chức theo phương thức xã hội hóa (10/14 nghề).

Bà Nguyễn Thị Việt Hương (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho biết: Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 được tổ chức sau nhiều lần trì hoãn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là một nỗ lực rất lớn của Ban tổ chức, các đơn vị đăng cai và đặc biệt là từ chính các thí sinh.

Theo ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng vụ Kỹ năng nghề (Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp), các nghề theo hình thức trực tuyến sẽ ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, công nghệ số, điện toán đám mây, dữ liệu lớn (big data) để đảm bảo sự kết nối và an toàn; an ninh dữ liệu thông qua kết nối máy tính với mạng internet dưới dự điều khiển của máy tính và ứng dụng các khoa học công nghệ số khác để các thí sinh dự thi có thể làm bài tại nhiều điểm khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được sự đồng bộ về mặt trang thiết bị, cấu hình máy tham gia…

Theo Ban tổ chức, 11 nghề thi theo hình thức trực tuyến hầu hết thuộc nhóm các ngành/nghề công nghệ thông tin (CNTT) như: Lắp cáp mạng CNTT, Quản trị hệ thống mạnh CNTT; Điện toán đám mây; Giải pháp phần mềm; Công nghiệp 4.0… Ngoài ra còn có các nghề: Thiết kế đồ họa; Thiết kế thời trang kỹ thuật số; Thiết kế kỹ thuật Cơ khí CAD; Robot di động…

Còn 3 nghề thi theo hình thức trực tiếp là: Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò; Kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò; Kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò. Đây đều là 3 nghề lần đầu tiên được tổ chức tại một kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia dành cho người lao động làm việc trực tiếp trong mỏ hầm lò.

Theo thống kê của Ban tổ chức, kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 có sự tham gia của 163 thí sinh đến từ 25 đoàn. Trong đó có 23 đoàn dự thi trực tuyến tại 30 điểm cầu của 17 tỉnh, thành phố. Thí sinh nhỏ tuổi nhất sinh năm 2005 (16 tuổi) và thí sinh lớn tuổi nhất sinh năm 1972 (49 tuổi).
Theo TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây