Đau xương khớp tự ý mua thuốc về uống người bệnh bị thủng dạ dày

Thứ tư - 10/05/2023 22:45
Thầy thuốc TTYT huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ chăm sóc người bệnh

Anh D.T.L, 43 tuổi trú ở huyện Yên Lập, Phú Thọ, tự mua thuốc qua quảng cáo về uống để điều trị đau xương khớp, dẫn đến tình trạng viêm dạ dày biến chứng thủng dạ dày.

Anh L. được đưa đến TTYT huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đau liên tục kèm theo chướng hơi đầy bụng.

Kết quả chụp CT-Scanner cho thấy có nhiều khí tự do vùng thượng vị, dịch tự do ổ bụng vùng thấp trong tiểu khung. Các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất chẩn đoán: Thủng dạ dày do biến chứng dùng thuốc điều trị bệnh xương khớp, chỉ định phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp nội soi.

Thầy thuốc TTYT huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ chăm sóc người bệnh

BS CKI Hoàng Mạnh Thuần - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp – Chuyên khoa, TTYT huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, trưởng kíp phẫu thuật nhận định: Đây là ca phẫu thuật cấp cứu ngoại bụng nặng.

Bệnh nhân bị viêm phúc mạc ổ bụng toàn thể do có nhiều dịch tiêu hóa và thức ăn tràn vào. Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi đã thực hiện bơm rửa sạch ổ bụng, khâu lỗ thủng vị trí bờ cong nhỏ dạ dày, dẫn lưu ổ bụng cho người bệnh.

Sau phẫu thuật 5 ngày người bệnh tỉnh táo, không đau, bụng không chướng, ăn uống sinh hoạt, đi lại bình thường, được rút dẫn lưu.

Thực tế đáng báo động, trong thời gian gần đây, TTYT huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh vào viện mổ cấp cứu vì thủng dạ dày, tá tràng do biến chứng của việc tự ý mua và sử dụng thuốc để điều trị bệnh lý cơ xương khớp.

Điều này rất nguy hiểm do người bệnh không được chẩn đoán và điều trị bệnh đúng cách, không đúng phác đồ thuốc có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày tá tràng và có thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

BSCKI. Hoàng Mạnh Thuần khuyến cáo: Trường hợp mắc các bệnh lý xương khớp nên đi khám và chỉ định dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, tránh tự ý mua và sử dụng thuốc theo quảng cáo, tránh các biến chứng xảy ra.

Các trường hợp bị bệnh lý dạ dày, tá tràng cần được thăm khám định kỳ, điều trị kịp thời nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ bị viêm phúc mạc toàn thể dẫn đến bị sốc nhiễm trùng và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.