Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2022

Thứ ba - 12/07/2022 21:22
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2022
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2022

Các mốc thời gian quan trọng sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh đặc biệt cần lưu ý để làm hồ sơ.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2022

Thí sinh có thể tham khảo cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022. Biết điểm thi thí sinh sẽ chủ động cho quá trình phúc khảo nếu có sai sót.

Điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2022 bao gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Điểm xét tốt nghiệp THPT được lấy đến hai chữ số thập phân. Điểm xét tốt nghiệp THPT là điểm dùng để xét việc công nhận thí sinh hoàn tất về chương trình học cấp THPT theo quy chế mà Bộ GD&ĐT ban hành.

Giáo dục - Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2022

Hiện đa phần các trường đại học hiện nay vẫn xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT trong mùa tuyển sinh.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh cần phải dự thi 4 bài thi, trong đó, 3 bài thi độc lập gồm: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ và một bài thi là tổ hợp thí sinh tự lựa chọn.

Trường hợp thí sinh sử dụng các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT để cộng điểm khuyến khích được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để tính điểm xét tốt nghiệp.

Theo Khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT thì những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Hoặc những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT.

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, kết quả bài thi tốt nghiệp chiếm 70% tổng điểm xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp sẽ bao gồm: 70% điểm thi THPT và 30% điểm trung bình lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp sẽ được lấy đến 2 chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Trường hợp 1 bài thi tổ hợp bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện tốt nghiệp và không thể xét tuyển đại học, cao đẳng bằng tổ hợp các môn này.

Trường hợp thi cả 2 bài tổ hợp, thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 bài thi có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp.

Theo dự kiến của Bộ GD&ĐT, điểm của kỳ thi THPT 2022 sẽ được công bố ngày 24/7 và chậm nhất ngày 26/7 công nhận xét tốt nghiệp THPT. Sau đó 4 ngày (30/7) các địa phương sẽ gửi giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp tới từng thí sinh qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại trường THPT thí sinh đang theo học.

Các mốc thời gian cần lưu ý 

Chậm nhất 11h30 ngày 9/7: Các hội đồng thi cập nhật báo cáo tổng hợp số liệu và tình hình coi thi vào Hệ thống Quản lý thi.

Chậm nhất ngày 22/7: Tổ chức chấm thi; Tổng kết công tác chấm thi; Gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT; Đối sánh kết quả thi.

Ngày 24/7: Công bố kết quả thi.

Chậm nhất ngày 26/7: Xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất ngày 28/7: Công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất ngày 30/7: Cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại Giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh. In và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Từ ngày 24/7 đến hết ngày 3/8: Thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.

Chậm nhất ngày 14/8: Tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có).

Chậm nhất ngày 18/8: Xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.
THEO NGUOIDUATIN.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây