Ngành Hộ sinh. Tại sao cần học ngành Hộ sinh?

Chủ nhật - 07/04/2024 23:28
Ngành Hộ sinh. Tại sao cần học ngành Hộ sinh?

1. Giới thiệu Ngành Hộ sinh

Hộ sinh trình độ cao đẳng là ngành, nghề thực hiện các công việc chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong quá trình mang thai, thực hiện đỡ đẻ an toàn; tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi; khám một số tình trạng bệnh lý phụ khoa thông thường; tư vấn và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình; tư vấn và thực hiện phá thai an toàn với tuổi thai dưới 7 tuần; chăm sóc sức khỏe trẻ em; tiêm chủng mở rộng…, đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.
Công việc của nghề hộ sinh được thực hiện chủ yếu ở các bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi; khoa Sản các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh, bệnh viện tuyến huyện; trung tâm y tế tuyến huyện; các trạm y tế xã, phường và cộng đồng. Cường độ làm việc của người hộ sinh tương đối cao, đòi hỏi sự tập trung và tinh thần trách nhiệm cao để đạt được sự hài lòng và sự an toàn của người bệnh. Để đảm bảo công việc của nghề hộ sinh được tốt thì cần có môi trường làm việc đầy đủ cơ sở vật chất, dụng cụ bảo hộ lao động, trang thiết bị y tế và các nội quy, quy định nơi làm việc của hộ sinh.
Để hành nghề, người hộ sinh cần có sức khỏe tốt, có đạo đức nghề nghiệp, có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và thái độ về chuyên môn ngành nghề đáp ứng với vị trí việc làm. Ngoài ra, người hộ sinh phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc.
Khối lượng kiến thức tối thiểu: 90 tín chỉ
Trình độ đào tạo: Cao đẳng.
Thời gian đào tạo: 3 năm.
Đối tượng: Tốt nghiệp THPT.

2. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp
Sau khi tốt nghiệp, người học có năng lực đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề bao gồm:
- Chăm sóc sức khỏe sinh sản, phụ nữ phá thai và kế hoạch hóa gia đình.
- Chăm sóc bà mẹ trong thời kỳ thai nghén;
- Chăm sóc bà mẹ trong chuyển dạ và sinh đẻ;
- Chăm sóc bà mẹ sau sinh;
- Chăm sóc trẻ sơ sinh sau sinh.

3. Cơ hội việc làm của ngành Hộ sinh

Hộ sinh không chỉ hướng dẫn người bệnh trong bệnh viện mà còn hỗ trợ quá trình mang thai cho các mẹ bầu. Giúp cho quá trình sinh nở của bà bầu diễn ra thuận lợi “mẹ tròn, con vuông”.
Để làm được điều đó thì hộ sinh sẽ phải chuẩn bị công tác hỗ trợ, theo dõi quá trình chuyển dạ của sản phụ, tiến hành một số xét nghiệm cần thiết với các công việc theo yêu cầu của bác sĩ.
Với nhu cầu chăm sóc sản phụ trước và sau khi sinh luôn được đề cao thì vai trò của hộ sinh càng quan trọng và cần thiết cho sản phụ. Tại các cơ sở y tế đang thiếu hụt nguồn nhân lực nữ hộ sinh có kiến thức và tay nghề tốt. Bởi vậy, cơ hội việc làm với hộ sinh sau khi tốt nghiệp là vô cùng lớn và thuận lợi cho những cử nhân mới ra trường khi bạn đảm bảo về chuyên môn về ngàh nghề.
Nhu cầu tuyển dụng nữ hộ sinh ngày càng tăng cao, do vậy mà các cơ sở y tế cũng đang đưa ra nhiều quyền lợi hấp dẫn để thu hút nhân lực. Mỗi hộ sinh Việt Nam có mức thu nhập từ 8 – 12 triệu đồng/tháng và nhiều quyền lợi khác.

4. Học Ngành Hộ sinh tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam

- Tuyển sinh các Ngành trình độ Cao đẳng như sau:
+ Dược;
+ Điều dưỡng;
+ Kĩ thuật xét nghiệm Y học;
+ Kĩ thuật phục hồi chức năng;
+ Y sỹ Đa khoa;
+ Y học Cổ truyền;
+ Chăm sóc sắc đẹp;
+ Hộ sinh;
+ Dinh dưỡng.
- Phương thức tuyển sinh:
  • Xét tuyển học bạ: Kết quả học bạ THPT
  •  Xét tuyển kết quả thi: Điểm thi THPT quốc gia
- Thời gian đào tạo: 18 -30 tháng
- Hồ sơ đăng ký:
  • 01 bản photo công chứng học bạ THPT
  • 01 bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc 1 bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024).
  • 01 bản photo công chứng CCCD/CMND
  • 01 bản photo công chứng giấy khai sinh
  • 01 Mẫu phiếu Tuyển sinh (nhận tại trường khi nhập học) hoặc 01 bản Sơ yếu lý lịch bản thân có công chứng
  • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)
  • Ảnh thẻ: 4 hình 4×6, 4 hình 3×4 (thí sinh ghi rõ tên, ngày sinh, ngành học sau mỗi hình)
Học phí Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam: Tuỳ từng khối ngành và cơ sở đào tạo.
Thời gian thông báo và xét tuyển: Từ 31/1/2024 – 31/12/2024.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: Trường Cao đẳng Công nghệ Y -  Dược Việt Nam
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Huy Tưởng, Phường Hoà Minh, Quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng.
Cở sơ tại Hà Nội: Số 40 Trần Cung, Phường Cổ Nhuế I, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Cơ sở Đăk Lăk: 144 Phan Châu Trinh, Phường Tân Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đăk Lăk.
Cơ sở Gia Lai: Tầng 3, toà nhà G2, Tổ 4, Phường Chi Lăng, Thành Phố Plieku, Tỉnh Gia Lai
Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 12 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0899.519.666 hoặc 0979.080.233
Website: http://caodangyduocvietnam.edu.vn./.