Top những căn bệnh nguy hiểm có thể ngừa bằng vắc-xin

Tiêm vắc-xin chính là cách phòng bệnh tốt nhất luôn được các bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến cáo, vì thế người dân nên chủ động tiêm chủng đầy đủ những loại vắc-xin đang có trên thị trường hiện nay.

Sử dụng vắc – xin là cách ngăn ngừa bệnh tốt nhất

Viêm gan siêu vi B

Nước ta là một trong những nước có tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan lớn, bệnh được xác định là do virus viêm gan B gây ra. Virus làm tổn thương gan âm thầm, biểu hiện rất ít với sốt, vàng da, vàng mắt. Với những người có thể trạng tốt có thể kháng được loại virus này còn không khi đã mắc bệnh để lâu dần bệnh có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan. Cách phòng viêm gan B hiệu quả nhất là tiêm ngừa vắc-xin viêm gan B càng sớm càng tốt theo khuyến cáo.

Bệnh sởi

Trẻ nhỏ thường là đối tượng số 1 của bệnh sởi, bệnh hay xuất hiện vào thời điểm đông – xuân. Bệnh sởi được xác định lây qua đường không khí, do đó, khả năng bùng phát thành dịch rất cao, nhất là ở những quần thể có tỷ lệ miễn dịch thấp với bệnh. Các triệu chứng của bệnh sởi như: sốt, phát ban toàn thân, ho, sổ mũi nước và mắt đỏ. Dấu hiệu phân biệt sởi với các ban khác là khởi đầu ở sau tai, rồi lên mặt, xuống cổ, bụng, lưng và tay, chân. Ban lặn sẽ để lại vết thâm trên da.

Vì thế cách tốt nhất là chúng ta nên chủ động tiêm vac xin từ khi trẻ 9 tháng tuổi, có thể tiêm nhắc lại theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Bệnh uốn ván

Uốn ván là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây qua các vết thương ngoài da gây ra. Bệnh nhân có biểu hiện nuốt khó, cứng hàm, sặc, cứng cơ lưng, cơ gáy, co giật. Điều đặc biệt ở căn bệnh này là có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thời gian điều trị dài, chi phí cao và nguy cơ tử vong lớn. Tuy nhiên chúng ta không nên quá lo lăng khi bạn hoàn toàn có thể phòng bệnh tốt nhất bằng cách tiêm chủng vac xin.

Việc tiêm chủng cần được thực hiện bởi các chuyên gia y tế

Bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản cũng là một căn bệnh gây nên tử lệ tử vong cao ở trẻ nhỏ, khi mắc bệnh trẻ có dấu hiệu ban đầu là sốt đột ngột, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn và nôn. Sau 3-4 ngày, người bệnh có thể co giật, lơ mơ, hôn mê và tử vong.

Vì thế cha mẹ không nên chủ quan mà hãy tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế.

Bệnh Rubella

Phụ nữ trước khi mang thai, trẻ nhỏ là những đối tượng được khuyến cáo nên tiêm vac xin phòng bệnh Rubella, bởi bệnh có nguy cơ cao phát triển ở những đối tượng trên. Bệnh thường lây qua đường hô hấp khi người lành tiếp xúc với hạt nước bọt của người mang bệnh hay lây từ mẹ sang con qua nhau thai. Bệnh hay xảy ra vào mùa đông xuân. Rubella gây các triệu chứng như sốt và phát ban toàn thân, thường bệnh không gây nguy hiểm và biến chứng nặng. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai mắc bệnh thì có thể để lại những di chứng nặng nề cho trẻ.

Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là bệnh ngoài da mang tốc độ lây lan cực nhanh, đặc biệt ở những môi trường đông đúc như nhà trẻ, trung tâm thương mai, chợ… vì thế trẻ nhỏ thường là đối tượng mắc bệnh nhiều nhất, tuy nhiên bệnh cũng có thể phát triển ở cả người trưởng thành. Khi mắc bệnh người bệnh có thể đối diện với các nguy cơ như: nhiễm trùng da, viêm não, viêm tủy cắt ngang. Hiện nay, có thể tiêm vắc-xin phòng thủy đậu cho trẻ từ 12 tháng trở lên.

Ngoài ra những bệnh như: bệnh dại, bệnh mô cầu, bệnh quai bị, cúm… cũng đều đã có vắc xin phòng ngừa. Vì thế để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe bản thân chúng ta nên thực hiện tiêm chủng đầy đủ và nếu mắc bệnh cần tới bệnh viện kiểm tra và uống thuốc theotư vấnĐặc biệt không tự chữa trị bằng các bài thuốc tự chế hay dân gian bởi có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng.

Tác giả bài viết: Phòng Tuyển sinh - Truyền thông