Sinh viên ngành y được săn đón, chi ‘khủng’

Với nhu cầu thực tế, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp ngành y trên địa bàn. Trong khi đó, Bình Phước đưa ra mức hỗ trợ đến 400 lần lương cơ bản để thu hút nhân tài ngành y phục vụ địa phương.

Ngày 23/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, địa phương chú trọng phát triển cơ sở vật chất và nhân lực y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bình Dương ngoài việc thu hút nhân lực y tế có chuyên môn cao về địa phương phục vụ, các sinh viên trường y trên địa bàn sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận vào làm việc.

Hiện, Bình Dương có bệnh viện quy mô lớn với 1.500 giường đang ở giai đoạn hoàn thiện và đưa vào hoạt động. Do đó, nhu cầu nhân lực để đáp ứng tương đối lớn.

Trước đó, để đáp ứng nhu cầu công việc sau khi các đoàn chi viện rút về, Bình Dương tổ chức đào tạo, bồi dưỡng 1.300 nhân lực y tế, trong đó có 600 cán bộ, nhân viên cho trạm y tế lưu động.

Trên cơ sở này, ngành y tế xây dựng chính sách đặc biệt cho trạm, đầu tư trang thiết bị y tế, tổ chức lại nhân lực từ 4 nguồn công lập, tư nhân, cán bộ về hưu và tình nguyện viên. Những người  phục vụ y tế đều được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo quy định.

Sinh viên ngành y được săn đón, chi ‘khủng’ ảnh 1

Sau khi các đoàn chi viện trở về, Bình Dương thay thế nhân lực y tế tại chỗ với những người đã được tập huấn, đào tạo

Tại Bình Phước, UBND tỉnh này vừa có Thông báo số 482 về chính sách thu hút, đãi ngộ và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021.

Theo đó, Bình Phước ưu tiên thu hút bác sĩ hệ chính quy có bằng tốt nghiệp loại trung bình khá trở lên; bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ chuyên khoa cấp II, thạc sĩ y học, tiến sĩ y học, giáo sư y học; sinh viên đang theo học bác sĩ đa khoa hệ chính quy tại các trường đại học y; học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT có nguyện vọng tham gia đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng.

Những người thuộc diện thu hút phải có tuổi đời không quá 40 tuổi (đối với bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, thạc sĩ y học, bác sĩ nội trú), không quá 45 tuổi (đối với bác sĩ chuyên khoa cấp II, tiến sĩ y học), những trường hợp đặc biệt (chuyên gia đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm) tuổi đời có thể trên 45 tuổi; có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng; có nguyện vọng và cam kết làm việc ít nhất trên 10 năm tại tỉnh Bình Phước và chấp hành sự phân công công tác của cơ quan có thẩm quyền.

Tùy thuộc vào tính cấp thiết nhu cầu bác sĩ và trình độ chuyên môn bác sĩ được thu hút mà các bác sĩ được hưởng khoản tiền trợ cấp một lần.

Theo đó, đối với bác sĩ có bằng tốt nghiệp loại trung bình khá: 100 lần mức lương cơ sở; bác sĩ có bằng tốt nghiệp loại khá: 115 lần mức lương cơ sở; bác sĩ có bằng tốt nghiệp loại giỏi: 135 lần mức lương cơ sở; thạc sĩ y học, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú: 165 lần mức lương cơ sở.

Đối với tiến sĩ y học, bác sĩ chuyên khoa cấp II: 235 lần mức lương cơ sở; phó giáo sư: 300 lần mức lương cơ sở; giáo sư: 400 lần mức lương cơ sở.

Với các bác sĩ được thu hút để bố trí công tác tại các đơn vị: Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố (bao gồm trạm y tế xã, phường, thị trấn); Trung tâm Pháp y; Trung tâm kiểm soát bệnh tật; Bệnh viện Đa khoa tỉnh được hưởng 100% chế độ thu hút theo quy định.

Sinh viên ngành y được săn đón, chi ‘khủng’ ảnh 2

Bình Phước thu hút nhân tài ngành y với mức hỗ trợ đến 400 lần lương cơ bản

Các bác sĩ được thu hút để bố trí công tác tại các đơn vị y tế công lập còn lại trên địa bàn tỉnh được hưởng 50% chế độ theo quy định.

Đối với sinh viên đang theo học bác sĩ hệ chính quy có nguyện vọng về Bình Phước công tác, cam kết phục vụ tại tỉnh ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo, được hỗ trợ hoàn toàn học phí theo quy định của nhà trường. Đồng thời, hằng tháng được hỗ trợ 2,0 lần mức lương cơ sở/người/tháng. Đối tượng được cử đi đào tạo theo địa chỉ sử dụng, cam kết phục vụ tại tỉnh ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo được hỗ trợ toàn bộ học phí theo quy định của nhà trường.

Những bác sĩ thu hút được bố trí làm việc phù hợp với chuyên môn, năng lực, sở trường tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập.
Theo Tienphong