Đề xuất xét tuyển đại học, cao đẳng một lần sau hai đợt thi tốt nghiệp THPT

Để đảm bảo quyền lợi thí sinh, Bộ GD-ĐT đã đề xuất phương án xét tuyển sinh ĐH và CĐSP năm 2021 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT trong một lần, sau hai đợt thi.
Đề xuất xét tuyển đại học, cao đẳng một lần sau hai đợt thi tốt nghiệp THPT

Trao đổi với báo chí ngày 30/6, PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia sẻ như vậy.

Đề xuất xét tuyển đại học, cao đẳng một lần sau hai đợt thi tốt nghiệp THPT - 1
PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phóng viên: Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở một số địa phương, nhiều khu vực bị cách ly phong tỏa, số lượng học sinh là F1, F2 dự kiến sẽ tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 là khá lớn. Điều này liệu có ảnh hưởng đến công tác xét tuyển sinh ĐH, CĐSP không?

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Năm 2021, công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ GDĐT cũng đã tổ chức thành công hai đợt thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển sinh đại học (sử dụng kết quả thi THPT) trong một đợt thống nhất.

Theo số liệu chúng tôi có được, chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%.

Việc đã có kinh nghiệm tổ chức xét tuyển sinh trong mùa dịch, cộng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục đa dạng hóa và kết hợp các phương thức xét tuyển đã giúp giảm bớt khá nhiều áp lực và khó khăn đối với việc tuyển sinh năm nay.

Phóng viên: Bộ GDĐT sẽ có phương án gì để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đặc biệt là thí sinh diện F1, F2 hoặc đang bị cách ly, phong tỏa phải tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 2?

PGS.TS Nguyễn Thu ThủyQuan điểm của Bộ GDĐT là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo quyền lợi công bằng cho mọi thí sinh.

Phát huy kinh nghiệm năm trước, Vụ GDĐH đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ triển khai phương án xét tuyển sinh ĐH, CĐSP năm 2021 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT trong một lần, sau hai đợt thi.

Trong một vài ngày tới, Bộ GDĐT sẽ có văn bản hướng dẫn về phương án gửi các cơ sở giáo dục đại học.

Cụ thể, sẽ tổ chức xét tuyển, tuyển sinh ĐH, CĐSP sau khi hoàn thành cả hai đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT (áp dụng đối với cơ sở đào tạo và thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển).

Như vậy, thí sinh thi đợt 1 và đợt 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho các em. Với phương án này, các cơ sở đào tạo không cần tính toán, để dành chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, giống như đã thực hiện trong năm 2020.

Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa đợt 2 thi THPT quá xa, Bộ GDĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo.

Mọi phương án được Bộ GDĐT cân nhắc, đề xuất đều nhằm mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng, chống dịch bệnh nhưng không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh ĐH, CSĐP.

Trước đó, Bộ GDĐT đã có văn bản đề nghị các cơ sở đào tạo chủ động chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch dạy và học để ứng phó kịp thời khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các cơ sở đào tạo cần bảo đảm an toàn trong các sự kiện kết thúc năm học, đồng thời lên phương án dự phòng cho công tác tuyển sinh năm 2021.

Mặt khác, các cơ sở đào tạo phải chuẩn bị các điều kiện dự phòng về nhân lực, cơ sở vật chất khi có yêu cầu và theo kế hoạch của Bộ GDĐT.

Xin trân trọng cảm ơn bà!
Theo dantri

Tác giả bài viết: Phòng Tuyển sinh - Truyền thông