Tuần sau, nhiều địa phương cho học sinh đi học trở lại

Thứ năm - 30/09/2021 05:46
Tuần sau, nhiều địa phương cho học sinh đi học trở lại

Từ đầu tuần tới, nhiều tỉnh, thành phố đang dạy học trực tuyến dự kiến cho học sinh quay lại trường học. Hiện có 38 địa phương kết hợp dạy trực tuyến, trực tiếp hoặc dạy trực tuyến hoàn toàn.

25 địa phương dạy học trực tiếp

Theo Bộ GD-ĐT, tính đến hết ngày 26/9, có 25 tỉnh, thành phố dạy học trực tiếp (Hải Phòng, Hoà Bình, Lai Châu, Nam Định, Hà Giang, Gia Lai, Điện Biên, Cao Bằng…) và 13 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến, truyền hình (Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Ninh, Bình Thuận, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Lạng Sơn, Quảng Trị…) và 25 địa phương dạy học hoàn toàn bằng phương thức trực tuyến và truyền hình (An Giang, Hưng Yên, Kiên Giang, TP.HCM, Quảng Ngãi, Trà Vinh, Vĩnh Long…).

Học sinh tiểu học ở quận Hà Đông, Hà Nội xin mẹ đưa đến cổng trường cho đỡ nhớ. Ảnh: Quỳnh Anh

Ngày 27/9, Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo tới tất cả các trường học về việc tiếp tục dạy học trực tuyến do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến khó lường. Sở cũng yêu cầu các trường tiếp tục chuẩn bị các điều kiện, xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng đón học sinh quay lại trường khi điều kiện cho phép, chủ động phối hợp cơ quan y tế địa phương tổ chức tiêm vaccine cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt có con học một trường tiểu học ở quận Hà Đông (Hà Nội) kể, nhân ngày đi tiêm phòng, con năn nỉ mẹ cho tới nhìn trường một lúc vì nhớ quá.

“Đến cổng trường, con đứng ngoài cổng ngẩn ngơ nhìn vào bên trong, lòng mình thắt lại. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh vẫn phức tạp, ưu tiên đảm bảo sức khỏe của con. Học sinh đã ở nhà nhiều tháng, cố gắng thêm một thời gian nữa cũng không sao”, chị Nguyệt nói.

Tiêm phủ vaccine

Ông Phạm Hoàng Gan, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, thông tin với phóng viên về việc dự định tuần tới cho học sinh nhiều trường ở “vùng xanh” tựu trường. Sở GD-ĐT đã trình phương án và chờ UBND tỉnh phê duyệt.

“Từ tuần tới, nếu được UBND phê duyệt phương án tăng số lượng trường học trực tiếp thì ở những vùng có dịch, các trường vẫn sẽ dạy trực tuyến. Tận dụng vùng an toàn để dạy học trực tiếp nhằm đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, hiện nay vẫn còn 850 học sinh mắc kẹt ở các tỉnh, thành phố khác chưa thể trở về”, ông Gan nói.

Từ đầu năm học mới, học sinh các cấp (trừ mầm non) học tập trực tuyến. Tuy nhiên, sau 1 tuần, địa phương cho dừng dạy trực tuyến đối với tiểu học, học sinh lớp 6-8 chỉ ôn tập, củng cố kiến thức, riêng học sinh lớp 9-12 học kiến thức mới. Cà Mau cho học sinh 4 trường thí điểm học trực tiếp nhằm đánh giá độ an toàn, sau đó sẽ tăng dần số lượng trường dạy học trực tiếp.

Theo ông Gan, 5 giáo viên ở Cà Mau mắc Covid-19 đã khỏi bệnh, các thầy cô giáo trong tỉnh đã được tiêm vaccine mũi 1, đang và sắp được tiêm mũi 2.

Từ ngày 21-30/9, Bộ GD-ĐT tập huấn dạy học trực tuyến cho gần 9.000 cán bộ, giáo viên của 63 tỉnh, thành phố. Các chuyên gia trình bày về điều kiện dạy trực tuyến, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp chuẩn bị bài dạy, kiểm tra, đánh giá theo từng môn học…

Tại Nghệ An, từ đầu tháng 10, toàn bộ học sinh các cấp sẽ được học trực tiếp tại trường. Thành phố Vinh cho học sinh kết hợp học trực tuyến và trực tiếp. Đối với hoạt động dạy học trực tiếp, các trường chia đôi trường, chia đôi lớp.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An nói, khi dịch Covid-19 tạm ổn, tất cả học sinh được tới trường, địa phương vẫn sẽ duy trì 1 tuần 1 buổi học trực tuyến nhằm rèn thói quen, kỹ năng sử dụng thiết bị, học tập bằng phương thức này.

Sau này, nếu tiếp tục có dịch, phải chuyển đổi phương thức học tập, các em cũng không bị động. Đầu năm học, gần 70.000 học sinh thiếu thiết bị học tập khiến các em phải học nhóm. Nhiều cá nhân, tổ chức đã hỗ trợ nên hiện chỉ còn 47.500 em chưa có thiết bị. Mỗi giáo viên sẽ ủng hộ 1 ngày lương, cộng với một số nguồn hỗ trợ khác, học sinh sẽ dần đủ thiết bị.

“Hiện tại, còn 1.350 em mắc kẹt ở các địa phương khác. Tuy nhiên, học sinh vẫn học trực tuyến. Sau này, khi các em được quay lại trường học, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường rà soát, bổ trợ kiến thức cho học sinh nói chung, đặc biệt là học sinh mắc kẹt”, ông Thành nói.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, đã có hơn 45.000 trong tổng số hơn 52.000 giáo viên trong tỉnh được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh cũng yêu cầu các trường chuẩn bị các điều kiện để học sinh có thể quay lại trường học trực tiếp từ ngày 11/10. Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch, kịch bản xử lý tình huống nếu có trường hợp sốt, ho, khó thở…/.
Theo Tienphong