Học ngành Dược có phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp không?

Thứ bảy - 28/08/2021 04:23
Học ngành Dược có phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp không?

Ngành Dựơc tự hào trở thành xu hướng nghề nghiệp ở hiện tại và tương lai. Đây sẽ là ngành học đầy tiềm năng, hứa hẹn một tương lai “xán lạn” cho các cử nhân sau khi tốt nghiệp.

Được xếp vào nhóm ngành không bao giờ thất nghiệp, ngành Y Dược sinh ra để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của nhân loại, bởi vì thời đại nào sức khỏe vẫn luôn được coi trọng nhất.

Ngành Dược là ngành trọng điểm không thể thiếu trong ngành Y tế

Sự phát triển của ngành Dược trong tương lai

Khi nhắc tới ngành Dược  hầu hết mọi người nghĩ rằng làm nghề Dược nghĩa là trở thành nhân viên bán thuốc tại các hiệu thuốc. Thực tế ở nước ta  hiện nay, cùng với sự phát triển về kinh tế thị trường thì lĩnh vực hoạt động của ngành Dược cũng đang ngày càng được mở rộng, tham gia tích cực hơn vào công tác bảo vệ và chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, chính điều này giúp cho ngành Dược thực sự trở nên quan trọng và có ý nghĩa. Bên cạnh đó, nhờ có sự hội nhập TPP càng mở ra cơ hội việc làm ngành dược cho các cử nhân sau khi tốt nghiệp.

Theo thông tin y tế Việt Nam cập nhật:

Ngày 10 tháng 1 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 68/QĐ-TTg Phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Với mục tiêu chung: Cung ứng đầy đủ, kịp thời, có chất lượng, giá hợp lý các loại thuốc theo cơ cấu bệnh tật tương ứng với từng giai đoạn phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Chú trọng cung ứng thuốc cho đối tượng thuộc diện chính sách xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, vùng sâu, vùng xa.         

Ngành Dược phát triển vì nhu cầu cấp thiết của nhân loại

Vì vậy, có thể thấy được rằng ngành Dược  sinh ra không chỉ đem lại nguồn lợi kinh tế mà ngành Dược sinh ra để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nhân loại, bất kì ở một thời đại nào chúng cũng chiếm một vị thế mà không ngành nào có thể “ chiếm lĩnh được”.

Nhu cầu cấp thiết của xã hội với ngành Dược học

Với xã hội:

Hiện nay với tình trạng thực phẩm bẩn tràn nan cùng với sự ô nhiễm từ môi trường kéo theo rất nhiều các loại dịch bệnh, có thể nói sức khỏe có ảnh hưởng trực tiếp, song song với môi trường. Tức là nền công nghiệp ngày càng phát triển cũng là lúc sức khỏe con người ngày càng “lâm nguy”. Từ các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp sản xuất đều thải ra một lượng chất độc lớn chưa qua xử lí. Thống kê cho thấy, năm 2011 mỗi ngày các KCN nước ta thải ra khoảng tám nghìn tấn chất thải rắn, tương đương khoảng ba triệu tấn một năm. Lượng chất thải này có thể thâm nhập vào môi trường không khí dưới dạng bụi hay các chất khí được phân hủy như H2S, NH3... rồi theo đường hô hấp đi vào cơ thể con người hay sinh vật. Một bộ phận khác, đặc biệt là các chất hữu cơ, các chất vô cơ thâm nhập vào nguồn nước hay môi trường đất rồi đi vào cơ thể con người qua thức ăn, nước uống. Chính vì những nguyên do này mà sức khỏe của Việt Nam đang rơi vào tình thế “báo động”. Trước những tình thế như vậy, cả môi trường và cả con người đều “da diết” mong mỏi Bộ Y tế nói chung và nghành Dược nói riêng có những biện pháp để bảo vệ sức khỏe con người hơn nữa, có thể bào chế ra nhiều dược phẩm và thuốc để có thể phòng và chữa trị nhiều bệnh. Điều đáng chú ý ở đây nữa là khi xã hội phát triển cũng đồng nghĩa với rất nhiều các loại bệnh mới ra đời. Do vậy, áp lực đặt ra cho ngành dược không hề nhỏ, vì những hệ lụy này tác động trực tiếp đến những người làm công tác về Dược và nghiên cứu thuốc.

 Đứng trước các nhu cầu bảo vệ sức khỏe của xã hội thì ngành Dược còn cần đảm bảo đủ nguồn lực để có thể làm trợ thủ đắc lực“bào chế ra thuốc”.

Ngành Dược được xếp vào nhóm ngành không bao giờ thất nghiệp

Với nguồn nhân lực:

Việc xây dựng và mở thêm các cơ sở mới của các bệnh viện lớn như: Bạch Mai, Việt Đức và các phòng khám tư nhân đã phần nào đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân nhưng chưa thể đáp ứng đủ nguồn nhân lực lấp đầy khoảng trống đó và hơn nữa còn rất nhiều nơi vùng nông thôn hay vùng sâu, vùng xa chưa có các hiệu thuốc hay các dược trình viên, những người đầu tiên tiếp nhận bệnh nhân khi chưa có điều kiện đến các cơ sở y tế thăm khám. Do vậy những cử nhân Dược tương lai không chỉ cần có chuyên môn giỏi mà còn đòi hỏi y đức của nghề với xã hội rất cao. Do đó, ngành Dược ở mọi thời đại đều được xã hội coi trọng.

Ngành Dược đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong ngành Y tế và là nhu cầu cấp thiết ở mội thời đại của xã hội. Do vậy quyết định theo học ngành Dược bây giờ hay trong tương lai đều là một quyết định đúng đắn. Nhưng học Dược ở đâu tốt và chi phí hợp lý cũng điều rất nhiều bạn thí sinh đang quan tâm. Với tiêu chí lấy chất lượng dạy và học hàng đầu.

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây