Điều dưỡng - Nghề "làm dâu" hạnh phúc!

Thứ tư - 12/01/2022 04:11
Điều dưỡng - Nghề "làm dâu" hạnh phúc!
Công việc điều dưỡng là một công việc cao cả, chăm sóc sức khỏe và đem lại sự bình an cho con người luôn là một điều gì đó đáng tự hào.

 Nghề điều dưỡng được định nghĩa là một hệ thống nghề nghiệp do Bộ Y tế quy định. Những Điều dưỡng viên là chủ thể chính của nghề Điều dưỡng. Một Điều dưỡng  viên có nhiệm vụ chính là lên kế hoạch, phương án, sắp xếp thành một quy trình điều dưỡng chuẩn phù hợp với thể trạng người bệnh.

 Công việc chính của một Điều dưỡng viên là gì?

- Tiếp đón các bệnh nhân nhập viện, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà của họ làm các thủ tục để nhập viện.
- Quan sát, ghi chép các triệu chứng, biểu hiện bất thường của bệnh nhân. Thực hiện các kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản trong các trường hợp nguy cấp.

- Hỗ trợ các Bác sĩ trong quá trình điều trị cho người bệnh. 

- Lên quy trình Điều dưỡng cho các bệnh nhân

- Theo dõi tình trạng hằng ngày của người bệnh để báo với Bác sĩ điều trị.

- Hỗ trợ giúp bệnh nhân làm các xét nghiệm lâm sàng.

- Động viên, an ủi người bệnh về mặt tâm lý, giúp họ yên tâm và có niềm tin trong quá trình điều trị.

- Quản lý vật tư thiết bị Y tế tại các khoa làm việc . Quản lý và kiểm soát quá trình sử dụng thuốc điều trị của bệnh nhân. Phân phối thuốc cho người bệnh theo đúng đơn thuốc của các Bác sĩ.

 
Nói chung mục đích cuối cùng của một người điều dưỡng là chăm sóc sức khỏe thật tốt cho sức khỏe con người. Hầu hết các Điều dưỡng viên hiện nay đều phải trải qua một thời gian dài đào tạo ở bậc Cao đẳng hoặc Đại học chuyên đào tạo y khoa, có ngành đào tạo Điều dưỡng viên.
 
Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam là địa chỉ tin cậy về đào tạo khối ngành sức khỏe

 Cảm nhận về nghề điều dưỡng

Nghề Điều dưỡng thực sự là một nghề cao cả, bản thân người làm nghề luôn cảm thấy tự hào, nghề Điều dưỡng luôn là một nghề được cả xã hội đón nhận và tôn vinh. Những người theo nghề này thực sự mang sự quyết tâm và can đảm rất lớn. Họ hy sinh bản thân vì lợi ích của người bệnh. Cùng thống khổ  với từng nỗi đau, những sự dằn vặt, mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần của người bệnh. 

Người ta luôn ví nghề Điều dưỡng là “nghề làm dâu trăm họ”, bởi đối tượng mà Điều dưỡng tiếp xúc chính là người bệnh và người nhà của họ. Mà người bệnh thì không ai giống ai, từ bệnh tình cho đến suy nghĩ, thái độ, cách cư xử và để gần gũi, hiểu được điều người bệnh muốn, không phải là chuyện dễ. Làm nghề Điều dưỡng ngoài tình yêu nghề, có lương tâm nghề nghiệp, còn phải biết nhẫn nại, lắng nghe và thấu hiểu người bệnh. Nếu không có một tình yêu nghề, yêu người thực sự, họ đã không chọn nghề này…

Chăm một người nhà đã khổ, Người Điều dưỡng phải chăm sóc người bệnh trong suốt thời gian làm nghề, mà người bệnh lại mỗi người một tính, gặp một người bệnh khó chịu bất hợp tác thì công việc lại khó thêm gấp bội.
 Thực sự người Điều dưỡng viên phải có một tấm lòng cảm thông rất lớn, sự nhân hậu, đức hy sinh cao cả mới có thể bám trụ được với nghề. 

Bất cứ một ngành nghề nào thì lương tâm luôn là yếu tố then chốt, người làm công tác Điều dưỡng cũng vậy, họ hằng ngày luôn chứng kiến những kiếp người thân mang bệnh, có những người lâm vào hoàn cảnh vô cùng éo le. Vì thế sứ mệnh của các Điều dưỡng phải coi Bệnh viện như là ngôi nhà thứ 2 của mình, coi những bệnh nhân như người nhà, mà đã là người nhà thì phải có trách nhiệm giúp đỡ nhau vượt qua cơn bão bệnh tật.

Nhọc nhằn của nghề Điều dưỡng viên
 
Điều dưỡng -  tuy vất vả nhưng thật sự đáng tự hào, hạnh phúc
 
Nghề Điều dưỡng viên mặc dù là một nghề cao cả, nhưng áp lực đối với nghề là vô cùng lớn. Các Điều dưỡng viên làm nghề về chăm sóc sức khỏe nhưng bản thân sức khỏe của họ lại bị ảnh hưởng rất nhiều. Chẳng hạn như các Điều dưỡng viên hằng ngày phải đón rất nhiều bệnh nhân đến khám hoặc nhập viện. Họ phải di chuyển liên tục, chạy như một con thoi.

 Các Điều dưỡng viên phần lớn rất ít khi có thời gian để chăm sóc bản thân, vào các dịp ngày lễ, tết, mọi người được vui chơi và quây quần cùng gia đình thì đó cũng là lúc mà nhiều Điều dưỡng viên phải liên tục túc trực ở bệnh viện. Nhiều Điều dưỡng viên chỉ biết khóc một cách âm thầm, bởi có nhiều bệnh nhân có những hành xử không tôn trọng với người Điều dưỡng. Có bệnh nhân nặng lời mắng mỏ, thậm chí là còn hành hung. Không ít những trường hợp các Điều dưỡng viên gặp chấn thương do bệnh nhân mang lại.

  Ai đó đã từng nói rằng cái nghề là cái nghiệp, lựa một nghề cũng khó khăn như chọn vợ chọn chồng bởi ngoài việc có một đầu óc tỉnh táo, còn cần có cả sự rung động của trái tim và một chút nhân duyên đưa đẩy… Ai theo nghề Điều dưỡng cũng phải là người biết chấp nhận hy sinh và là người can đảm, bởi áp lực công việc rất cao.

Đây cũng là một nghề đang có nhu cầu lớn của xã hội. Khi bạn chọn học điều dưỡng là chọn con đường gian nan, thiệt thòi, đối diện với nỗi đau của kiếp người. Phải thực sự yêu nghề, có năng lực và phải có một tấm lòng nhân hậu mới đáp ứng yêu cầu của nghề nghiệp.

Tuy nhiên, nghề Điều dưỡng không phải là không có niềm vui. Chúng ta hạnh phúc biết bao khi cùng đồng nghiệp cứu sống một người qua cơn bệnh tật, cứu một mạng người quý lắm chứ!

 

Tác giả bài viết: Ban Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chat Zalo
Chat Facebook
0899.519.666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây